NHỮNG LỄ HỘI TRUYỆN TRANH LỚN NHẤT THẾ GIỚI - Comic Media Academy

NHỮNG LỄ HỘI TRUYỆN TRANH LỚN NHẤT THẾ GIỚI

21/05/2022

Xã hội hiện đại, truyện tranh được xem như một nền văn hoá thu hút rất nhiều đọc giả trên thế giới, đặc biệt là những đọc giả nhỏ tuổi. Các nhân vật tuyện tranh đã bước ra khỏi trang truyện và tiến gần với đọc giả hơn qua những trò chơi, công viên, lễ hội,… Trong đó, lễ hội truyện tranh là một sự kiện nổi bật, thu hút hàng triệu fans mỗi năm, tạo nên nét đặc trưng riêng cho môn nghệ thuật truyện tranh.

Trong bài viết dưới đây, Comic Media Academy sẽ giới thiệu top 10 những lễ hội truyện tranh lớn nhất thế giới.

1) Comiket

Là một trong những lễ hội truyện tranh lớn nhất thế giới, Comiket được tổ chức tại Nhật định kì hai lần một năm vào mùa hè và mùa đông. Comiket có lịch sử lâu đời, bắt đầu từ năm 1975 và trở thành niềm tự hào của Nhật Bản.

Trọng tâm chính của lễ hội là các tác phẩm doujinshi (phóng tác truyện tranh dựa trên những manga nổi tiếng). Ngoài ra, lễ hội còn có hoạt động cosplay với quy mô cực lớn, thu hút rất nhiều tín đồ manga và anime đến từ khắp nơi trên thế giới.

2) Lucca Comics & Games

Được diễn ra tại Lucca (Italia) vào cuối tháng 10 mỗi năm, Lucca Comics & Games là lễ hội truyện tranh lớn nhất châu Âu và là một trong những triễn lãm truyện tranh có lịch sử lâu đời nhất, từ năm 1965.

Sự kiện đáng chú ý nhất của lễ hội là giải thưởng Yellow Kid với các hạng mục như Họa sĩ vẽ hoạt hình, Nghệ sĩ mới xuất sắc nhất, Nghệ sĩ nước ngoài xuất sắc nhất, Thành tựu trọn đời,… Đặc biệt, mặc dù là hoạt động truyện tranh châu Âu, song Lucca Comics & Games vẫn có một khu vực dành riêng cho văn hoá truyện tranh Nhật Bản gọi là “Japan Town” như một sự công nhận và tôn trọng dành cho cường quốc truyện tranh đến từ phương Đông này.

3) Japan Expo

Là sự kiện lớn nhất về thế giới truyện tranh Nhật Bản, Japan Expo lại được tổ chức bên ngoài nước Nhật với định hướng đưa truyện tranh Nhật Bản vượt khỏi biên giới châu Á, tiến đến hội nhập toàn cầu.

Được khánh thành vào năm 1999, đến nay, người tham dự Japan Expo không ngừng tăng qua mỗi năm và trở thành một sự kiện đặc trưng nhằm kỷ niệm và tôn vinh những nét văn hóa phổ biến của Nhật Bản trong tất cả các lĩnh vực. Kể từ khi thành lập, triển lãm đã mở rộng đến bốn thành phố ở ba quốc gia: Japan Expo Centre (Orléans, Pháp), Japan Expo Sud (Marseille, Pháp), Japan Expo Belgium (Brussels, Bỉ), và Japan Expo USA (Santa Clara, California, Mỹ).

4) Angoulême International Comics Festival

Không giống với các sự kiện khác, Angoulême Comics Festival chỉ tập trung vào truyện tranh mà không nhắc đến những sản phẩm chuyển thể khác như trò chơi hay games, chính vì thế, Angoulême Comics Festival là điểm đến yêu thích của các fans cuồng truyện tranh.

Được tổ chức lần đầu vào năm 1974, đây lễ hội truyện tranh lớn thứ hai ở châu Âu do hai bộ trưởng văn hóa Pháp Francis Groux và Jean Mardikian và nhà học giả về truyện tranh Claude Moliterni thành lập.  Tại sự kiện, nhiều giải thưởng đáng chú ý và có uy tín được trao cho các cá nhân và tổ chức hoạt động trong lĩnh vực hoạt họa, truyện tranh, những tài năng trẻ, nghệ sĩ sinh viên, album, tác phẩm nghệ thuật,…

5) New York Comic Con

Bên cạnh châu Âu và Nhật Bản, Mỹ cũng là một cường quốc truyện tranh, và New York Comic Con là một triển lãm dành riêng cho truyện tranh, phim hoạt hình, video games, phim ảnh, truyền hình, và tất cả những thứ liên quan đến từ nước Mỹ.

Triển lãm được tổ chức lần đầu vào năm 2006 và thu hút ngàn trăm ngàn lượt khách mỗi năm khiến New York Comic Con được xếp hạng là sự kiện lớn thứ hai của thành phố New York và là triển lãm truyện tranh lớn nhất Bắc Mỹ. New York Comic Con chủ yếu xoay quanh Comic – một thể loại truyện tranh đặc trưng của Âu-Mỹ.

6) San Diego Comic-Con

Là triễn lãm truyện tranh lớn thứ hai của Bắc Mỹ, San Diego Comic-Con (SDCC) có quy mô vô cùng lớn khi diễn ra trong toàn thành phố San Diego và là lễ hội lớn nhất của thành phố này.

Được khánh thành vào năm 1970,  San Diego Comic-Con đã nhanh chóng phát triển thành một nơi trưng bày của tất cả những thứ liên quan đến hoạt họa, truyện tranh, khoa học viễn tưởng, truyền hình, phim và game,…

7) Salt Lake Comic Con

Dù chỉ mới được tổ chứa lần đầu vào năm 2013 và là một trong những triển lãm truyện tranh trẻ tuổi, nhưng Salt Lake Comic Con đã nhanh chóng trở thành một trong những lễ hội truyện tranh lớn nhất ở Bắc Mỹ với hơn 70.000 vé được bán ra.

Salt Lake Comic Con diễn ra định kỳ hai lần một năm và thu hút một lượng lớn fan nhờ những khác mời “chất lừ” như: Stan Lee, Leonard Nimoy, Lou Ferrigno, Ron Perlman,..

8) HeroesCon

Có trụ sở tại Charlotte (Mỹ), HeroesCon theo truyền thống diễn ra vào cuối tuần Ngày của Cha. Đây cũng là một trong những lễ hội với quy mô lớn cuối cùng tập trung hoàn toàn vào truyện tranh. Một số điểm nổi bật tại lễ hội là các cuộc đấu giá nghệ thuật và sân khấu biểu diễn nơi nhiều nghệ sĩ tham dự hoạt động công khai trên các tác phẩm nghệ thuật.

9) Emerald City ComiCon

Emerald City ComiCon được tổ chức mỗi năm ở Seattle tại Trung tâm Hội nghị Washington State. Bên ngoài các hoạt động triễn lãm về truyện tranh, Emerald City ComiCon tập trung triễn lãm về các sản phẩm liên quan đến truyện tranh như chương trình Tivi, trò chơi điện tử, các trò chơi nhập vai,…

10) Small Press Expo

Điều đặc biệt của Small Press Expo là bên cạnh những hoạt động triển lãm những ấn phẩm truyện tranh, lễ hội còn là nơi tôn vinh những nhà sáng tạo, những tác giả truyện tranh tài năng. Lễ hội cũng tổ chức Giải thưởng Ignatz, giải thưởng công nhận sự xuất sắc trong cộng đồng truyện tranh độc lập. Không chỉ thế, giải thưởng cũng liên kết chặt chẽ với Quỹ bảo vệ pháp lý Comic Book, cung cấp hỗ trợ pháp lý và tiền tệ cho các nghệ sĩ, nhà xuất bản truyện tranh.

(Comic Media Academy)

Facebook Comment