Những điều cần biết để trở thành họa sĩ minh họa game

Những điều cần biết để trở thành họa sĩ minh họa game

15/04/2023

Bạn đã bao giờ xem artwork của game ưa thích, rồi thầm nghĩ, “Ước gì mình cũng vẽ được như vậy!” nhưng đắn đo chưa biết bắt đầu từ đâu. Siêu sao trong lĩnh vực minh họa game, Esben Lash Rasmussen tại Riot Games, sẽ chia sẻ những điều bạn cần biết để trở thành họa sĩ minh họa game.

Esben thích vẽ những thứ như Dragon Ball Z Teenage Mutant Ninja Turtles. Khi còn nhỏ, anh được truyền cảm hứng từ hai người bạn cùng lớp vẽ rất giỏi, và cố gắng vẽ giỏi như họ. Trong suốt thời niên thiếu, bạn bè anh đều từ bỏ đam mê hội họa, riêng anh vẫn tiếp tục theo đuổi. Sau khi tham gia trại hè phát triển game và lấy bằng cử nhân tại Animation Workshop (Đan Mạch), anh làm việc cho Atomhawk, Sixmorevodka, Artwoork, rồi cuối cùng đầu quân cho Riot Games ở Los Angeles.

Trong bài phỏng vấn dưới đây, anh đưa ra lời khuyên thiết thực về cách sáng tạo ra tác phẩm có giá trị và diện mạo của công việc này. Những lời khuyên về cách tạo nét riêng cho tác phẩm có thể khiến bạn ngạc nhiên!

Nhà tuyển dụng muốn thấy gì? Quá trình phỏng vấn như thế nào?

Thông thường, nếu nhà tuyển dụng gọi bạn đến phỏng vấn, điều đó cho thấy họ đã thích tác phẩm của bạn. Thường sẽ có bài kiểm tra, và họ muốn xem bạn giao tiếp ra sao, có chấp nhận làm việc theo nhóm hay không, và bạn tiếp nhận phản hồi như thế nào.

Cần thể hiện gì trong portfolio?

Nó phụ thuộc vào công ty và loại công việc bạn muốn. Bạn sẽ được tuyển vào làm đúng theo những gì bạn thể hiện trong portfolio. Thường thì tôi sẽ tìm hiểu công ty tôi muốn ứng tuyển đang làm gì, và cho họ thấy tôi có thể đi theo phong cách của họ, hiểu rõ vũ trụ của họ, song vẫn mang đến cho họ làn gió mới mẻ.

Do trước đây từng làm một số việc cho Riot Games, nên tôi hiểu rõ sản phẩm, chất lượng, phong cách của họ. Tôi luôn tập trung vào minh họa, vì đó là điều tôi thích, và tôi có khuynh hướng kể chuyện bằng hình ảnh.

Một ngày làm việc điển hình như thế nào?

Ở Riot Games, tôi thường làm việc từ 10 giờ 30 sáng đến 6 giờ chiều. Chúng tôi gặp nhau, thảo luận về những việc đang cố gắng hoàn thành, cảm xúc của người xem, và những gì cần truyền tải qua hình ảnh. Bạn thường bị ảnh hưởng bởi những điều cá nhân bạn muốn, nhưng cần phải nhớ đây là quá trình hợp tác giữa nhiều người. Tôi khá thân thiết với đồng nghiệp bất kể họ làm công việc gì, mảng nào. Tôi thích làm việc với nhiều họa sĩ ở Riot, vì không có gì giá trị hơn việc xem người khác làm việc ra sao, giải quyết vấn đề như thế nào.

Người trong dây chuyền sản xuất thường mắc phải sai lầm gì, làm sao để tránh?

Tôi nghĩ sai lầm mà nhiều người mắc phải là cố gắng tạo ra thứ gì đó “hay ho”, nhưng rút cuộc lại tạo ra thứ chung chung, nhạt nhẽo. Bạn cần có khả năng chuyển tải chủ đề một cách rõ ràng, và hấp dẫn người xem. Tay nghề dù giỏi cách mấy thì việc truyền đạt ý tưởng đến khán giả mới là quan trọng. Nghệ thuật là ngôn ngữ, và bạn cần cô đọng nó sao cho đơn giản, rõ ràng nhất.

Có bí quyết nào để trở nên nổi bật hay không?

Mỗi khi nảy ra ý tưởng, bạn cần tìm cách xoay lật nó. Lấy kinh nghiệm bản thân và những điều mình thật sự đam mê để áp dụng vào công việc. Cảm xúc từ cuộc sống sẽ mách bảo bạn về những chọn lựa sáng tạo, và những gì bạn muốn thể hiện có đánh trúng tâm lý người xem hay không. Việc này tuy mạo hiểm, song góp phần đem lại nét cá tính riêng.

Sau đây là mẹo giúp cho mọi thứ trở nên thú vị: Làm ngược lại. Như đã đề cập ở trên, mỗi khi có ý tưởng, bạn cần tìm cách xoay lật nó. Ví dụ, bạn nghĩ ra câu chuyện đại loại như sư tử ăn thịt bướm, thì cố gắng lật lại thành bướm ăn thịt sư tử. Bạn lập tức có ngay tiền đề hấp dẫn hơn. Từ đó, bạn có thể xây dựng câu chuyện thật sự lôi cuốn. Bạn sẽ trở nên nổi bật nhờ mạnh dạn làm điều khác biệt.

Điều mà bạn nhất định phải làm để trở thành họa sĩ minh họa game là gì?

Theo tôi, vẽ minh họa là khó nhất trong vẽ 2D, vì bạn cần nắm vững mọi thứ. Phối cảnh, thiết kế, diễn xuất, màu sắc, diễn hoạt, quay phim, ống kính camera,… Học kiểm soát nhiều khía cạnh của hình vẽ, cân bằng chúng thành hình ảnh chân thực quả là một thử thách. Tìm kiếm và kể lại khoảnh khắc đắt giá trong câu chuyện vừa khó khăn nhưng cũng vừa thú vị.