Những công việc hấp dẫn của nhà biên kịch - Comic Media Academy

Những công việc hấp dẫn của nhà biên kịch

17/10/2016

Trở thành nhà biên kịch, bạn sẽ được thử sức ở những công việc nào? Kịch bản phim truyền hình, kịch bản phim điện ảnh, kịch bản gameshow truyền hình,.. hay biên tập viên tại các hãng phim chính là những thử thách thú vị nhà biên kịch sẽ được trải nghiệm.

Nhà biên kịch và 2 công việc lý tưởng

1. Viết kịch bản phim truyền hình là công việc lý tưởng hàng đầu của nhiều nhà biên kịch. Chúng trở thành cần câu cơm cho những người làm nghệ thuật. Bởi một bộ phim truyền hình thường có 30 tập. Mỗi tập có thời lượng 60 phút. Và một tập phim nhà biên kịch thường được trả từ 6- 8 triệu đồng. Hiện nay, nhu cầu kịch bản phim truyền hình khá cao. Không còn gói gọn trong các hãng phim nhà nước mà khá nhiều hãng phim tư nhân ra đời như: TFS (Hãng phim truyền hình thành phố Hồ Chí Minh), M&T Pictures, Sóng Vàng,.. Thường để hoàn thành 30 tập phim, các biên kịch thường lập nhóm từ 3 đến 4 người. Vừa tận dụng được điểm mạnh của từng thành viên. Vừa giảm bớt áp lực công việc cho nhau.

nhiều công việc lý tưởng cho nhà biên kịch

Nhiều công việc lý tưởng cho nhà biên kịch

 2. Viết kịch bản phim điện ảnh lại ngốn rất nhiều thời gian của nhà biên kịch. Nếu kịch bản phim truyền hình là cần câu cơm của nhiều nhà biên kịch thì kịch bản phim điện ảnh là sân chơi thỏa đam mê sáng tạo. Biên kịch mất ít nhất một năm để hoàn thành kịch bản phim điện ảnh. Nhưng rủi ro có thể xảy ra nếu kịch bản đó không được đạo diễn chấp nhận sản xuất. Sẽ thuận lợi hơn, nếu biên kịch được chính đạo diễn đặt hàng đề tài. Tuy nhiên, việc này chỉ xảy ra với các biên kịch “gạo cội”. Dù vậy, các nhà biên kịch trẻ vẫn có nhiều cơ hội ra mắt tác phẩm của mình nếu có kỹ năng tốt cùng đề tài mới lạ.

Nhà biên kịch và kịch bản gameshow truyền hình

 3. Biên kịch cho các gameshow truyền hình đang thu hút khá nhiều biên kịch trẻ tham gia. Số lượng các gameshow truyền hình đang tăng một cách chóng mặt: The Voice Kid, Vietnam’s Idol, Vietnam Next Top Model,..Đặc biệt, kênh truyền hình Vĩnh Long vẫn đang dẫn đầu với nhiều gameshow hấp dẫn như: Hội quán tiếu lâm, Solo cùng Bolero, Bản lĩnh đàn ông,..Bất kỳ chương trình cũng cần có kịch bản. Đây thật sự là môi trường làm việc năng động cho các biên kịch.

các nhà biên kịch luôn có nhiều lựa chọn nghề nghiệp

Các nhà biên kịch luôn có nhiều lựa chọn nghề nghiệp

 Với nhiều diễn biến bất ngờ, các biên kịch gameshow truyền hình luôn cần thích nghi nhanh. Các nhà biên kịch trẻ yêu thích sự thử thách sẽ khá phù hợp với các loại kịch bản này.

 Nhà biên kịch và công việc biên tập tại các hãng phim

 4. Một công việc nữa dành cho các biên kịch: biên tập viên. Biên tập viên có đủ kỹ năng để chỉnh sửa các kịch bản phim trở nên hấp dẫn hơn và dễ sản xuất hơn. Hãng phim là nơi thu mua các kịch bản phim sẽ là nơi làm việc của các biên tập viên. Với số lượng kịch bản được gửi về lớn, biên tập viên cũng cần phải có con mắt tinh tường để tìm ra được những kịch bản dễ được sản xuất.

Yêu nghề - bí quyết thành công của biên kịch

Yêu nghề – bí quyết thành công của biên kịch

 5. Nghề biên kịch có nhiều đất để diễn. Nỗi lo thất nghiệp sẽ khó tồn tại nếu biên kịch có kỹ năng tốt cùng sự yêu nghề. Làm việc bằng cái tâm là điều tiên quyết với bất kỳ nhà biên kịch. Như vậy, nhiều kịch bản chất lượng mới được “ra lò”. Từ đó, ngành phim Việt Nam mới có nhiều khởi sắc.

>>> Tìm hiểu thêm: Khóa học Biên kịch cấp tốc

Facebook Comment