Những bảng vẽ đáng mua cho họa sĩ hoạt hình – Phần 2 - Comic Media Academy

Những bảng vẽ đáng mua cho họa sĩ hoạt hình – Phần 2

18/11/2019

Đây là bài viết tiếp theo của Phần 1 và cũng là bài viết cuối cùng của loạt bài “Những bảng vẽ đáng mua cho họa sĩ hoạt hình.”

Các bạn có thể xem “Những bảng vẽ đáng mua cho họa sĩ hoạt hình – Phần 1” tại đây.

Bảng vẽ màn hình 19” Ugee

Ugee là thương hiệu bảng vẽ cỡ nhỏ được nhiều người đánh giá cao. Tuy nhiên, bảng vẽ màn hình 19” mới là chọn lựa phù hợp cho họa sĩ hoạt hình.

Mặc dù chất lượng không bằng Wacom, song Ugee vẫn được xem là bảng vẽ giá rẻ tốt nhất hiện nay với màn hình LCD có độ phân giải cao lên đến 1440 x 900.

Thông số sản phẩm:

 • Chiều rộng: 20”
 • Chiều cao: 18,7”
 • Độ dày: 7”
 • Trọng lượng: 20 lbs (9 kg)

Điểm khác biệt dễ nhận ra ở bảng vẽ màn hình cỡ lớn là chúng cồng kềnh, nặng nề, thích hợp cho sử dụng tại nhà hơn là mang theo bên mình.

Bảng vẽ màn hình Ugee là sự lựa chọn tối ưu nếu bạn thuộc tuýp người thích làm việc ở nhà. Màn hình rộng đến 20” là quá đủ cho bạn làm hoạt hình. Giá đỡ đi kèm cho bạn đặt bảng vẽ nghiêng đến 75o.

Bảng vẽ sử dụng nguồn điện từ ổ cắm, nhưng do chủ yếu để trên bàn làm việc, nên không thành vấn đề.

Bút vẽ khá nặng, sử dụng pin sạc. Do đó, bạn nhớ sạc pin sau vài tuần sử dụng (có thể 1 – 2 tháng nếu ít sử dụng). Bút vẽ sử dụng pin tuy bất tiện, nhưng chẳng đáng là bao so với những lợi ích bạn nhận được khi mua bảng vẽ giá rẻ này.

Khi mua bảng vẽ 19” và bút vẽ, bạn sẽ được tặng kèm 08 ngòi bút, hộp đựng bút, tấm bảo vệ màn hình, bộ dụng cụ vệ sinh màn hình, và găng tay họa sĩ.

Ugee đã vượt lên trước trong cuộc chạy đua sản xuất bảng vẽ giá rẻ tốt nhất cho họa sĩ vẽ kỹ thuật số.

Bảng vẽ Ugee thậm chí cũng thích hợp cho họa sĩ muốn vẽ concept trên màn hình lớn hơn, họa sĩ mới vào nghề chưa sử dụng bảng vẽ lần nào.

Bảng vẽ Ugee sở dĩ đáng đồng tiền bát gạo là vì nó hỗ trợ đắc lực mọi hình thức vẽ kỹ thuật số, sở hữu màn hình HD tạo cảm giác giống như vẽ trên giấy, giá đỡ cho phép nghiêng bảng vẽ theo ý muốn, và bạn còn được tặng đủ thứ (găng tay họa sĩ, bộ dụng cụ vệ sinh,…) khi mua nữa chứ!

Wacom Intuos Pro

Bảng vẽ màn hình là chọn lựa tối ưu cho họa sĩ hoạt hình, nhưng nếu không thích sử dụng, bạn có thể chọn mua bảng vẽ điện tử đơn giản.

Và Wacom Intuos Pro – cả cỡ lớn lẫn cỡ trung – là một trong những ứng viên sáng giá nhất. Không có khác biệt lớn giữa hai kích cỡ, nhưng tốt nhất nên chọn cỡ lớn, bởi nó thích hợp cho họa sĩ lần đầu bước chân vào lĩnh vực vẽ kỹ thuật số.

Thông số sản phẩm (cỡ lớn):

 • Chiều rộng: 17”
 • Chiều cao: 11,2”
 • Độ dày: 0,3”
 • Trọng lượng: 2 lbs (0,9 kg)

Bảng vẽ đáng tin cậy, siêu mỏng, siêu nhẹ, chiều rộng chỉ khoảng 17”, nhưng bề mặt vẽ thật sự đã chiếm hơn 12”.

Chọn lựa lý tưởng cho mang theo bên mình, tích hợp sẵn bút Wacom Pro, có tính năng truyền dữ liệu qua Bluetooth. Bút vẽ cũng sử dụng Bluetooth để kết nối với bảng vẽ, nên mọi nhất cử nhất động của bạn đều được ghi nhận chính xác.

Cả hai model cỡ trung và cỡ lớn đều tích hợp 08 phím tắt và 01 nút xoay. Bạn có thể tùy chỉnh từng phím tắt theo ý riêng để giúp kiểm soát công việc tốt hơn.

Gần đây, Wacom ra mắt bản cập nhật cho dòng sản phẩm Intuos; do đó, bảng vẽ bạn mua sẽ được tích hợp công nghệ hiện đại nhất hiện nay, cộng với bề mặt vẽ mượt mà và giao diện mới.

Tất nhiên, Intuos Pro không thể nào sánh bằng bảng vẽ màn hình, nhưng nếu bạn yêu thích bảng vẽ điện tử truyền thống, thì Intuos Pro đáng cho bạn cân nhắc, lựa chọn, vì nó cung cấp mọi thứ bạn cần.

Huion Giano WH1409

Huion Giano có chiều rộng lớn hơn Intuos Pro, nhưng giá rẻ hơn.

Đây chắc chắn là bảng vẽ điện tử đáng mua nhất cho túi tiền eo hẹp. Nó sử dụng pin, nên có thể hoạt động tối đa 5 – 7 tiếng mà không cần cắm điện, thuận tiện khi bạn làm việc trên giường, hoặc ra ngoài.

Thông số sản phẩm (cỡ lớn):

 • Chiều rộng: 20,5”
 • Chiều cao: 11,1”
 • Độ dày: 2”
 • Trọng lượng: 5 lbs (2,25 kg)

Vùng vẽ rộng đến 14”, cho không gian làm việc thoải mái. Kết cấu bề mặt bảng vẽ mượt mà, tạo cảm giác như vẽ trên giấy.

Tuy nhiên, ấn tượng nhất là tính năng không dây. Bạn có thể sạc pin, rồi vẽ nhiều giờ liền mà không cần kết nối với nguồn điện. Bút vẽ Huion cũng sử dụng pin với thời gian giữa hai lần sạc có thể lên tới 02 tháng.

Giano tích hợp thẻ nhớ MicroSD 8GB, cho phép bạn lưu artwork vào bảng vẽ và mang đi bất cứ đâu. Nó giống như bảng vẽ điện tử, ổ cứng, và mouse không dây trong một.

Về mức giá, Giano không có đối thủ trong phân khúc bảng vẽ điện tử không dây, đáng lọt vào tầm ngắm của họa sĩ có nhu cầu về bảng vẽ giá rẻ, nhưng cho trải nghiệm không thua kém gì bảng vẽ cao cấp. 12 phím tắt giúp tối đa hóa tùy chỉnh. Khi mua, bạn được tặng kèm vải lau và hộp đựng bút.

Bảng vẽ màn hình 22” Monoprice 1080p

Bảng vẽ màn hình cỡ nhỏ đáp ứng đủ nhu cầu làm hoạt hình, nhưng nếu thích không gian vẽ rộng rãi, linh hoạt hơn, bạn chọn bảng vẽ màn hình cỡ lớn. Đây thật sự là nơi Monoprice MP22 tỏa sáng.

Bảng vẽ có nhiều ưu điểm như chất lượng tốt, kiểu dáng ấn tượng, đa năng, dễ tùy chỉnh độ nghiêng, độ nhạy, và kích cỡ. Nhược điểm là khó cài đặt driver trên hệ điều hành cũ, nhưng một khi nó đã khởi chạy, bạn sẽ không bao giờ suy nghĩ lại.

Thông số sản phẩm:

 • Chiều rộng: 21”
 • Chiều cao: 15”
 • Độ dày: 2”
 • Trọng lượng: 6 lbs (2,7 kg)

Do kích thước lớn, màn hình HD với độ phân giải 1080p thường đóng vai trò như màn hình máy tính, hoặc như màn hình thứ hai khi dùng chung với laptop.

Bút vẽ siêu nhẹ, không dùng pin, dễ sử dụng, đi kèm với giá đỡ, cho phép bạn đi nét cực kỳ chính xác ở mọi độ nghiêng từ nằm ngang đến 80o.

Bước cài đặt driver cho bảng vẽ có thể là một thử thách nếu bạn không am hiểu nhiều về máy tính; vì vậy, nó chắc chắn không phải là chọn lựa tối ưu cho người mới bắt đầu.

Lưu ý driver Monoprice có thể xung đột với bảng vẽ khác. Do đó, bạn phải gỡ cài đặt driver khác để chỉ driver Monoprice hoạt động mà thôi. Những phiền toái trong quá trình setup sẽ được bù đắp bằng trải nghiệm vẽ tuyệt vời.

Bước cài đặt tuy không đơn giản, nhưng nếu vượt qua, bạn sẽ mê ngay bảng vẽ chất lượng, kích thước khủng, giá rẻ bất ngờ này.

XP-Pen Artist22

XP-Pen Artist22 cũng là bảng vẽ màn hình lớn với độ phân giải 1080p và độ dài đường chéo màn hình 21,5”.

Xác lập Calibration bảo đảm độ chính xác của nét vẽ. Màn hình LCD được phủ kính cường lực dày, chống trầy xước, va đập.

Thông số sản phẩm:

 • Chiều rộng: 20,5”
 • Chiều cao: 12,7”
 • Độ dày: 1”
 • Trọng lượng: 11 lbs (4,95 kg)

Bảng vẽ dành cho dân chuyên nghiệp với thiết kế đỉnh cao, hứa hẹn mang đến trải nghiệm trên cả tuyệt vời.

Bề mặt màn hình LCD mượt mà, nhìn tưởng mỏng manh, nhưng không hề mỏng manh như bạn tưởng. Găng tay họa sĩ được tặng miễn phí cho bạn chủ động hạn chế vấy bẩn trong quá trình làm việc.

Hai bút vẽ tặng kèm hoạt động bằng pin, nên cần sạc pin thường xuyên, nhưng cho dù tuần nào cũng phải sạc pin bút vẽ, bạn vẫn có thể sạc qua đêm để nó không gây ảnh hưởng đến công việc.

Màn hình chiếm trọn bảng vẽ, nghĩa là không có chỗ cho phím tắt. Tuy nhiên, hai nút trên bút vẽ có tác dụng như mouse.

Giá đỡ đi kèm có thể điều chỉnh độ nghiêng từ 0o đến tối đa 75o.

Chất lượng màn hình không chê vào đâu được. Hiển thị đẹp mắt, màu sắc chân thực, có thể điều chỉnh ánh sáng ngược (backlighting). Màn hình thậm chí có thể đóng vai trò như màn hình thứ hai nếu cần.

Thời lượng pin kém và thiếu phím tắc là hai hạn chế khiến Artist22 mất điểm so với bảng vẽ cùng loại khác. Hy vọng tương lai XP-Pen sẽ sớm tạo ra sự khác biệt khi thay bằng bút vẽ không dùng pin.

Artist22 là trợ thủ đắc lực của họa sĩ hoạt hình chuyên nghiệp, nhưng nó có thể không dành cho bạn nếu bạn không thích kiểu thiết kế màn hình kính cường lực.

Có nhiều bảng vẽ full màn hình, nhưng Artist22 là đáng mua nhất đối với những ai yêu thích và tin tưởng sản phẩm của XP-Pen nhờ giá đỡ chắc chắn có thể điều chỉnh độ nghiêng theo ý muốn, kính cường lực chống trầy, và màn hình chất lượng.

Phần kết luận

Nói đến bảng vẽ màn hình bền, giá tốt nhất cho họa sĩ hoạt hình là phải nói đến XP-Pen Artist10S, khi mua sẽ được tặng kèm găng tay chống bẩn và khăn lau màn hình.

Artist10S hỗ trợ truyền tải video độ phân giải cao qua kết nối HDMI. Bút vẽ không dùng pin, nên bạn không cần sạc pin, và chi phí thay bút vẽ không đáng kể.

Bên trái bảng vẽ tích hợp 06 phím tắt được lập trình sẵn; và trong quá trình vẽ, bạn có thể nhấn chúng để thực hiện tác vụ như hoàn tác, lưu, hoặc tăng/giảm kích thước cọ vẽ. Bảng vẽ tuy nhỏ, song cung cấp nhiều chức năng.

Model này là bản nâng cấp của XP-Pen Artist10 với thiết kế đổi mới, cộng thêm xác lập điều chỉnh độ sáng, thay đổi kiểu màn hình,…

Bảng vẽ màn hình thường là chọn lựa tối ưu cho hoạt hình, nhưng không phải họa sĩ hoạt hình nào cũng thích nó, vì họ vẫn có thể làm tốt công việc trên bảng vẽ điện tử giá rẻ hơn nhiều.

Nếu bạn thích đi theo hướng này, Huion Giano là chọn lựa hợp túi tiền. Nó là bảng vẽ điện tử giá rẻ nhất, nhưng vẫn cung cấp tính năng vượt ngoài mong đợi cho họa sĩ hoạt hình.

Hãy chọn Artist10S nếu bạn phân vân giữa hai bảng vẽ kể trên, vì tính năng hiện thị của nó thật sự tạo ra sự khác biệt, phương tiện tốt nhất để tập vẽ kỹ thuật số.

Mọi người đều có những sở thích, nhu cầu riêng. Họa sĩ có người thích bảng vẽ nhỏ gọn, dễ mang theo, dùng nguồn USB; nhưng cũng có người chuộng bảng vẽ cỡ lớn, lấy nguồn từ ổ điện, thích hợp cho làm việc ở nhà.

Artisul D13 thường là chọn lựa lý tưởng trong mọi trường hợp, vì nó vừa nhỏ gọn, dễ mang theo, vừa đủ mạnh để cho phép bạn làm phim hoạt hình vẽ tay. Hơn nữa, nó có mức giá “mềm” hơn Cintiq, thích hợp cho họa sĩ thèm khát sở hữu trang thiết bị mới nhưng không có nhiều tiền đầu tư.

Dù sao, một số bảng vẽ cao cấp như Cintiq 13HB vẫn là chọn lựa tối ưu nếu bạn có tiền.

*Nguồn: conceptartempire 

*Biên dịch: V.Toàn – Comic Media Academy

Facebook Comment