Những bảng vẽ đáng mua cho họa sĩ hoạt hình – Phần 1 - Comic Media Academy

Những bảng vẽ đáng mua cho họa sĩ hoạt hình – Phần 1

12/11/2019

Họa sĩ hoạt hình, bất kể 2D hay 3D, cần sử dụng bảng vẽ cho công việc như vẽ storyboard, phác thảo nhân vật, thiết kế background, diễn hoạt,…

Bảng vẽ không được sản xuất như nhau, một số tỏ ra thích hợp cho làm phim hoạt hình hơn số khác.

Bảng vẽ Artisul D13 là chọn lựa hàng đầu cho họa sĩ hoạt hình, nhờ thiết kế nhỏ gọn, tính năng đơn giản, giá thành phù hợp với túi tiền, được xem là đối thủ đáng gờm với Cintiq.

Tuy nhiên, đây không phải là chọn lựa duy nhất, vì trên thực tế, ngoài thị trường còn có hàng chục thương hiệu bảng vẽ khác có tính năng tương tự cho bạn tha hồ lựa chọn.

Bạn nên chọn mua bảng vẽ màn hình, do hầu hết phim hoạt hình đặt nặng yếu tố hình ảnh. Bạn không cần bảng vẽ màn hình 22” nếu nhu cầu chỉ dừng lại ở diễn hoạt chu kỳ bước đi hoặc vẽ storyboard.

Bài viết sau sẽ điểm mặt những bảng vẽ lý tưởng nhất cho họa sĩ hoạt hình chuyên nghiệp lẫn không chuyên, trình bày những ưu nhược điểm của chúng, và cuối cùng là hướng dẫn cách đưa chúng vào dây chuyền sản xuất.

Những điều cần lưu ý khi mua bảng vẽ

Bạn nên mua bảng vẽ phù hợp với nhu cầu sử dụng. Điều này có nghĩa không có bảng vẽ “tối ưu,” mà chỉ có chọn lựa này tối ưu hơn chọn lựa kia.

Bạn có kinh nghiệm vẽ kỹ thuật số hay không? Đây có phải là lần đầu bạn đi mua bảng vẽ? Bạn từng làm phim hoạt hình 2D theo phương pháp truyền thống hay chưa? Hay mới lần đầu?

Bảng vẽ dành cho họa sĩ hoạt hình phải có tốc độ phản hồi nhanh và dễ xử lý. Một số họa sĩ thích bảng vẽ nhỏ gọn, dễ mang theo bên mình mọi lúc mọi nơi; trong khi số khác chuộng bảng vẽ cỡ lớn, thích hợp cho sử dụng tại nhà.

Không có câu trả lời đúng hay sai. Câu trả lời mỗi người mỗi khác tùy theo nhu cầu của họ.

Giá tiền là một trong những yếu tố cần cân nhắc kỹ lưỡng. Nó có thể ảnh hưởng rất lớn đến quyết định của bạn, vì bảng vẽ chất lượng thường có mức giá không hề rẻ chút nào.

Bạn lựa chọn bảng vẽ phù hợp dựa trên trả lời câu hỏi sau:

 • Bạn có kinh nghiệm sử dụng bảng vẽ hay chưa?
 • Bạn có ngân sách dồi dào hay eo hẹp?
 • Bạn thích bảng vẽ nhỏ gọn hay cỡ lớn?
 • Trình độ vẽ của bạn hiện đã tới đâu?
 • Bạn có biết bảng vẽ màn hình hay không?

Bảng vẽ màn hình là gì? Và tại sao nó là chọn lựa tối ưu cho họa sĩ hoạt hình? Muốn biết câu trả lời, bạn hãy đọc phần sau:

 Bảng vẽ điện tử và bảng vẽ màn hình

Nếu đã từng làm phim hoạt hình, chắc hẳn bạn không xa lạ gì với bảng vẽ điện tử. Tuy nhiên, giữa bảng vẽ điện tử và bảng vẽ màn hình có một sự khác biệt.

Bảng vẽ màn hình (display tablet) giống như một màn hình mini hiển thị hình ảnh trên bề mặt bảng vẽ. Bạn vẽ trực tiếp trên bề mặt bảng vẽ, nhìn vào bảng vẽ, chứ không phải màn hình máy tính.

Bảng vẽ điện tử (graphics tablet) không có màn hình, chỉ có vùng vẽ nằm trên tấm bảng màu đen. Nó không hiển thị hình ảnh. Với bảng vẽ này, bạn cần nhìn vào màn hình máy tính trong quá trình làm việc.

Họa sĩ hoạt hình cần nhất là độ chính xác để đi nét, điều chỉnh khung hình, và diễn hoạt một cách nhanh chóng, chuẩn xác.

Đây là lý do tại sao bảng vẽ màn hình là chọn lựa tối ưu. Nếu bạn đơn thuần vẽ như một thú vui, thì bảng vẽ điện tử đơn giản cũng đủ đáp ứng nhu cầu. Nhưng nếu bạn là họa sĩ làm việc lâu dài trong lĩnh vực hoạt hình kỹ thuật số, bạn nên cân nhắc chuyển sang sử dụng bảng vẽ màn hình đi là vừa, vì nó có chất lượng tốt hơn, và dễ sử dụng hơn hẳn.

Hầu hết bảng vẽ màn hình cỡ nhỏ có mức giá rất phải chăng, nhưng độ bền lại rất cao, thậm chí đến cả chục năm.

Bảng vẽ được xem là tối ưu cho họa sĩ hoạt hình khi nó sở hữu ba đặc điểm sau:

 • Độ sáng màn hình
 • Tích hợp phím tắt
 • Nhỏ gọn, dễ mang theo

Mỗi người có sở thích khác nhau, và những đặc điểm kể trên có thể không đúng ý bạn. Dẫu vậy, bạn vẫn nên cân nhắc kỹ mọi chọn lựa trước khi mua.

 Artisul D13

Bảng vẽ màn hình tinh thể lỏng 13,3” Artisul D13 là chọn lựa hàng đầu cho họa sĩ hoạt hình nhờ thiết kế siêu mỏng chỉ 0,5”, tích hợp 07 phím tắt và bút vẽ không dùng pin – loại bút vẽ hiện đại nhất hiện nay.

Thông số sản phẩm:

 • Chiều rộng: 15,3”
 • Chiều cao: 10”
 • Độ dày: 0,5”
 • Trọng lượng: 10 lbs (4,5 kg)

Bảng vẽ lấy nguồn từ cổng USB thông qua cáp USB cắm vào laptop hoặc PC. Do chỉ cần 01 cáp USB duy nhất để cấp nguồn và truyền dữ liệu, bạn sẽ đỡ phải nối dây rườm rà. Tuyệt vời quá phải không nào!

Đi kèm với bút vẽ không dùng pin là hộp đựng nhỏ gọn, thuận tiện cho mang theo bên mình mọi lúc mọi nơi.

Màn hình full HD 1080p, không quá nhiệt khi sử dụng. Thời hạn bảo hành 01 năm. Nếu trong thời hạn bảo hành có bất kỳ sự cố gì liên quan đến phần cứng, bạn được đổi trả miễn phí.

Bạn thậm chí được tặng kèm giá đỡ khi mua trọn bộ. Giá đỡ cho phép bạn đặt nghiêng bảng vẽ ở một góc lớn hơn 50o.

Kích thước màn hình tuy khá khiêm tốn, nhưng nó không hẳn là bất lợi đối với họa sĩ hoạt hình, vì mỗi lần họ chỉ tập trung vẽ 01 khung hình mà thôi. Hơn nữa, kích thước càng nhỏ gọn, càng dễ mang theo mọi lúc mọi nơi.

Chất lượng, giá phải chăng, có chế độ dành riêng cho người thuận tay trái, bảng vẽ Artisul D13 xứng đáng là chọn lựa hàng đầu cho họa sĩ hoạt hình.

Wacom Cintiq 13HD

Là thương hiệu bảng vẽ uy tín hàng đầu suốt nhiều năm liền với phần cứng mạnh mẽ, màn hình full HD 1080, giá đỡ chính hãng có thể tùy chỉnh, và cáp màn hình 3 trong 1, Wacom Cintiq 13HD dường như sinh ra để dành cho họa sĩ hoạt hình chuyên nghiệp.

Nó gần như hoàn hảo ngoại trừ một thứ: mức giá quá “chát”.

Chỉ riêng mức giá đắt đỏ đã khiến bảng vẽ bị đặt lên bàn cân, bởi không phải họa sĩ hoạt hình nào (nhất là họa sĩ mới vào nghề) cũng dám mạnh tay chi tiền mua nó. Tuy nhiên, nó rất đáng đồng tiền bát gạo nếu giá cả không phải là vấn đề với bạn.

Thông số sản phẩm:

 • Chiều rộng: 14,8”
 • Chiều cao: 10”
 • Độ dày: 0,5”
 • Trọng lượng: 2,6 lbs (1,17 kg)

Một trong những ưu điểm nổi bật nhất của Cintiq là nó siêu bền và trọng lượng siêu nhẹ – nhẹ hơn 75% so với Artisul D 13, nên mang đi đâu, cất ở đâu cũng vô cùng thuận tiện, dễ dàng.

Kích thước màn hình không chênh lệch nhau bao nhiêu, nhưng Cintiq có thiết kế ưu việt thấy rõ, được nhiều họa sĩ ưa chuộng.

Tuy nhiên, Cintiq 13HD chỉ tích hợp 05 phím tắt so với 07 phím tắt của Artisul, nên Artisul “ăn đứt” Cintiq về khoản này. Sự khác biệt số lượng phím tắt tuy không lớn, nhưng vẫn đáng chú ý.

Bút Pro Pen chính hãng đi kèm hỗ trợ tính năng cảm ứng nghiêng lên đến 60o.

Bút vẽ không dùng pin, đi kèm với ngòi bút dễ thay thế, và thậm chí bạn có thể hoán đổi nó thành cục tẩy.

Cintiq hoạt động nhờ nguồn điện từ cổng USB, song có những lúc lấy nguồn từ ổ điện. Vì vậy, bạn vẫn cần làm việc gần ổ điện.

 Parblo Coast10

Parblo Coast10 sở hữu kích thước nhỏ gọn và tính năng tương tự như bảng vẽ màn hình khác.

Thông số sản phẩm:

 • Chiều rộng: 14”
 • Chiều cao: 10,5”
 • Độ dày: 3”
 • Trọng lượng: 2,8 lbs (1,26 kg)

Chiều rộng khiêm tốn và độ dày khá lớn tạo cảm giác cầm chắc tay, chọn lựa tuyệt vời cho những ai không thích ngồi bàn làm việc khi vẽ.

Bảng vẽ lấy nguồn từ cổng USB, nên thích hợp cho mang theo mọi lúc mọi nơi. Kích thước màn hình vừa đủ để làm việc. Bề mặt vẽ trông như tấm bảng hình chữ nhật. Họa sĩ có người thích, người không.

Độ phân giải màn hình 1280 x 800 để bảo đảm tương thích với máy tính. Tỷ lệ màn hình 16:10, nhưng bạn có thể thay đổi tỷ lệ này nếu muốn.

Bút Parblo không dùng pin, dễ sử dụng, tích hợp sẵn nút nhấp chuột phải (right-click), nên bạn sẽ không cần dùng mouse. Parblo Coast10 có ngăn để bút khi không sử dụng.

Không có độ trễ trong quá trình vẽ. Các nét vẽ hầu như hiện ra ngay lập tức, và cực kỳ sắc nét.

Điểm trừ duy nhất là quá trình cài đặt gian nan, nhưng một khi bạn setup phần mềm và điều chỉnh xong bảng vẽ, thì mọi thứ còn lại sẽ nhẹ nhàng như cơn gió thoảng.

Nhỏ gọn, dễ mang theo, chỉ lấy nguồn qua cổng USB, Parblo Coast10 là bảng vẽ màn hình giá rẻ bất ngờ cho bất cứ ai, từ họa sĩ hoạt hình đến vẽ minh họa.

XP-Pen Artist 10S

XP-Pen Artist 10S cũng là bảng vẽ màn hình tuyệt vời dành cho họa sĩ hoạt hình có túi tiền eo hẹp.

Ngoài trọng lượng siêu nhẹ, chất lượng ổn định, và độ phân giải màn hình 1280 x 800, XP-Pen Artist 10S còn trang bị bút vẽ không dùng pin cực nhẹ với các nút cho phép lập trình theo ý muốn.

Thông số sản phẩm:

 • Chiều rộng: 12”
 • Chiều cao: 8,2”
 • Độ dày: 0,3”
 • Trọng lượng: 4,2 lbs (1,89 kg)

Artist 10S có kích thước siêu nhỏ đến khó tin, song lại nặng hơn so với những bảng vẽ khác trong danh sách này.

Bảng vẽ tích hợp sẵn 06 phím nóng cho phép lập trình theo ý muốn, người thuận tay trái hay tay phải đều dùng được, chỉ lấy nguồn qua cổng USB.

Độ sáng màn hình cao, nhưng bạn vẫn có thể hạ thấp để đỡ gây chói mắt. Độ phân giải vượt trội, giúp mang lại trải nghiệm vẽ mượt mà, thoải mái.

Nhược điểm là nối dây rườm rà. Bạn cần thêm cáp để lấy nguồn từ ổ điện khi kết nối dự liệu với máy tính thông qua cáp USB. Dây cáp có kích thước khá lớn, dễ gây vướng víu nếu bạn làm việc trong không gian chật hẹp.

Nếu bạn là họa sĩ yêu thích loại bảng vẽ màn hình nhỏ gọn, dễ mang theo, hiệu năng cao, thì đây là chọn lựa tối ưu cho bạn.

 Huion KAMVAS GT-156HD

KAMVAS GT-156HD do Huion sản xuất là bảng vẽ lý tưởng cho làm phim hoạt hình kỹ thuật số – một trong những chọn lựa thay thế hoàn hảo cho Wacom.

Màn hình full HD khá lớn với độ phân giải 1920 x 1080. Thiết kế mỏng. Giá đỡ đẹp mắt, dễ điều chỉnh để đặt nghiêng bảng vẽ.

Thông số sản phẩm:

 • Chiều rộng: 19”
 • Chiều cao: 12,3”
 • Độ dày: 3”
 • Trọng lượng: 9,4 lbs (4,23 kg)

Không thể phủ nhận đây là một trong những bảng vẽ màn hình cỡ trung tốt nhất trên thị trường. Màn hình chiếm gần trọn bảng vẽ, cho bạn vùng vẽ rộng rãi, thoải mái.

Bảng vẽ được trang bị 06 phím tắt, 02 nút D-pad, và touchpad – nhiều hơn so với dòng bảng vẽ cao cấp Cintiq!

Cáp 3 trong 1 – kết nối AC adapter, cổng USB, và cổng HDMI – là một điểm cộng.

Bút vẽ sử dụng pin có thể không làm bạn thích lắm, vì cầm nặng tay hơn bút vẽ khác. Do đây là pin sạc, nên bạn không cần mua pin dự phòng. Thời gian giữa hai lần sạc ít nhất 01 tháng trong điều kiện sử dụng hàng ngày.

GT-156HD không chỉ dành cho họa sĩ hoạt hình chuyên nghiệp, mà còn cả họa sĩ trong mọi lĩnh vực.

Giá đỡ chắc chắn, được tặng kèm thay vì phải mua riêng. Với giá đỡ này, bạn có thể đặt bảng vẽ nghiêng đến 50o trên bàn làm việc.

Tất nhiên, bạn có thể mang bảng vẽ này theo bên mình, nhưng ngặt nỗi nó to và nặng hơn bảng vẽ khác, nên tốt nhất bạn sử dụng tại nhà.

Màn hình lớn, thông số kỹ thuật ấn tượng, tích hợp nhiều phím tắt, lấy nguồn từ ổ điện, GT-156HD là niềm mơ ước của mọi họa sĩ hoạt hình, nhất là fan của màn hình lớn, thích làm việc ở nhà.

*Nguồn: conceptartempire 

*Biên dịch: V.Toàn – Comic Media Academy

Facebook Comment