Nghề biên kịch, nghề “hot” của giới trẻ - Comic Media Academy

Nghề biên kịch, nghề “hot” của giới trẻ

13/10/2016

Nghề biên kịch như mật ngọt thu hút khá nhiều bạn trẻ. Nhưng mật ngọt bao giờ cũng chết ruồi. Hãy cùng bài viết này lặn tìm những mảng đen trong thế giới biên kịch.

Tại sao nghề biên kịch cuốn hút nhiều bạn trẻ?

Biên kịch được dân trong nghề ví von là một nghề “hao não”. Muốn trở thành nhà biên kịch, bạn cần có nhiều ý tưởng sáng tạo. Đây cũng là nguyên nhân đầu tiên khiến nhiều bạn trẻ đam mê điện ảnh “nhào vào” trải nghiệm.  Nhiều ý tưởng táo bạo của họ được vận dụng vào sân chơi “kịch bản”.

Thu nhập khủng của nghề biên kịch là nguyên nhân tiếp theo làm nhiều bạn trẻ chọn nghề này. Đầu tiên, với kịch bản phim truyền hình nhiều tập, hãng TFS có các mức giá: kịch bản loại A: từ 10-12 triệu đồng/tập, kịch bản loại B: từ 6-8 triệu đồng/tập và kịch bản loại C: 4-5 triệu đồng/tập. Như vậy, sau khi kết thúc một bộ phim truyền hình nhiều tập, biên kịch thu được tiền cát-xê lên tới vài trăm triệu. Tiếp đó, kịch bản phim điện ảnh 90-120 phút được trả tiền cát xê cũng lên đến 300 triệu trở lên. Với nhiều biên kịch có sức viết khủng, thu nhập của họ một tháng 45 triệu đồng là chuyện khá dễ dàng.

thu nhập khủng từ nghề biên kịch

Thu nhập khủng từ nghề biên kịch

Danh tiếng cũng là yếu tố khiến bạn trẻ dấn thân vào nghề kịch bản. Nhưng con đường trở thành biên kịch có tiếng tăm vô cùng chông chênh. “Đi theo đam mê, thành công sẽ đến với bạn” được áp dụng cho nghề biên kịch sẽ khá hợp lý.

Những khó khăn nhà biên kịch trẻ gặp phải

Chỉ ai trong chăn, mới biết trong chăn có rận. Nghề biên kịch cũng chẳng hồng như nhiều người nghĩ.  Có muôn vàn khó khăn khiến nhiều biên kịch trẻ ngã gục.

Có hai lực lượng kịch bản trẻ hiên nay: được đào tạo chính quy tại trường lớp và tự học. Nếu các bạn biên kịch chính quy được trang bị kỹ thuật khá ổn thì các bạn tự học lại có nhiều vốn sống. Không thể so sánh giữa hai đối tượng biên kịch này, thước đo chung của nghề biên kịch là vốn sống và ý tưởng sáng tạo. Thời kỳ đầu của các nhà biên kịch trẻ luôn đầy khó khăn. Khá nhiều biên kịch bị trả lại kịch bản và ý tưởng bị lấy cắp.

biên kịch cần biết cách bảo vệ ý tưởng

Biên kịch cần biết cách bảo vệ ý tưởng

Nếu mất quá nhiều thời gian và công sức cho kịch bản, nhưng kịch bản lại không được chấp nhận, nhiều người đã không thể duy trì nghề viết kịch bản khi túi đã rỗng tiền. Vì vậy, đam mê là yếu tố cực quan trong để duy trì lửa cho nghề biên kịch đầy khó nhọc này.

Làm sao nhà biên kịch nhập cuộc đua trong trạng thái hăng say?

Vốn sống là điều mà khá nhiều biên kịch trẻ đang thiếu. Vì thế, biên kịch trẻ cần đi nhiều, quan sát nhiều, đọc nhiều và xem phim nhiều để tạo cho mình một tầm mắt rộng khắp mọi lĩnh  vực.

Biên kịch cần trải nghiệm nhiều

Biên kịch cần trải nghiệm nhiều

Cùng với vốn sống, biên kịch cần luyện một sức khỏe cực tốt để có thể cày “kịch bản” trong nhiều tuần, nhiều tháng và thậm chí nhiều năm. Nhiều đạo diễn không chỉ đòi hỏi kịch bản đảm bảo chất lượng và cần đảm bảo cả tiến độ. Chỉ có một tinh thần thép trong một cơ thể khỏe mới giúp nhà biên kịch hoàn thành được một kịch bản như mong đợi.

Facebook Comment