Ngày truyện tranh miễn phí đã bắt đầu như thế nào? - Comic Media Academy

Ngày truyện tranh miễn phí đã bắt đầu như thế nào?

21/05/2020

Truyện tranh miễn phí? Nghe thật hấp dẫn! Các cửa hàng bán truyện tranh đã tặng rất nhiều cuốn truyện miễn phí cho độc giả trong nhiều năm trở lại đây. Và sau đây là cách mà ngày này đã được thành lập và duy trì cho đến ngày hôm nay.

Ngày truyện tranh miễn phí bắt nguồn từ năm 2001 từ ý tưởng ban đầu “Buổi tối phát truyện tranh miễn phí” của ông Joe Field, chủ của một cửa hàng truyện tranh. Ông Field đã chia sẻ ý tưởng này cho tạp chí Comics&Games Retailer. Ông cho rằng các cửa hàng bán lẻ nên phát truyện miễn phí, nhằm mang đến nhiều độc giả hơn và giới thiệu đến công chúng nhiều thể loại truyện tranh hơn. Sáng kiến của Field đã được nhà phân phối Diamond Comic Distributors hưởng ứng và tổ chứcự kiện này tại những đại lý bán lẻ của họ. Đối với những bản truyện được phát vào ngày này, chúng sẽ được in bìa một cách đặc biệt hơn, nổi bật nhất là logo của sự kiện : Ngày truyện tranh miễn phí”

Những truyện gì sẽ được phát miễn phí trong ngày này?

Ngoài những dòng truyện đã đình đám đến từ nhà Marvel và DC, với những nhân vật vô cùng nổi tiếng như Super man, Spider-Man, Batman, Hulk,… thì còn vô số những dòng truyện đặc sắc khác như Star Wars, Buffy The Vampire Slayer, Doctor Who của BBC, Teenage Mutant Ninja Turtles. Bên cạnh đó còn có rất nhiều chương đầu tiên, chương giới thiệu dành cho những độc giả mới bắt đầu đến với bộ truyện để khuyến khích họ tiếp tục theo dõi. Thêm vào đó, có những bộ truyện mới được chắp bút để dành riêng cho ngày đặc biệt này, giới thiệu tới độc giả về những nhân vật mới và thế giới giả tưởng của truyện tranh. 

Các nhà xuất bản cũng cân nhắc độ tuổi khi mang  truyện tranh đến độc giả. Các bé nhỏ tuổi có thể nhận những truyện “an toàn cho trẻ em”, như những chương mới nhất về Casper the Friendly Ghost hay Scooby-Doo. Những bé lớn tuổi hơn có thể chọn những thể loại như siêu anh hùng. Còn có những dòng truyện được viết và vẽ nhằm đến những đối tượng khách hàng trưởng thành hơn, ví dụ như cuốn Under the moon : A Catwoman Tale của nhà DC, chứa nhiều ngôn ngữ tục tĩu và cảnh vẽ bạo lực. Các cửa hàng sắp xếp các loại truyện này theo từng độ tuổi thành từng khu vực để người độc có thể dễ dàng tìm kiếm và lựa chọn hơn.

Ngoài những thể loại truyện thường gặp thì Ngày truyện phát tranh miễn phí còn tạo ra cơ hội giới thiệu đến đại công chúng những dòng truyện khác. Fan của thể loại Steampunk có thể được phát những tập truyện Lady Machanika, kể về 1 người phụ nữ ở nước Anh trong thời kì của nữ hoàng Victoria, với tay chân hoàn toàn làm bằng máy móc. Fan của thể loại kinh dị thì được tặng truyện về Vampirella, một nhân vật vô cùng cổ điển và đến ngày nay vẫn còn được xuấ bản bởi Dynamite. Còn về các fan của manga và anime thì có vô số sự lựa chọn dành cho họ, ví dụ như My Hero Academia.

Những hoạt động của ngày phát truyện tranh miễn phí

Khi sự kiện hằng năm này ngày càng nổi tiếng và dành được nhiều sự quan tâm, nhiều cửa hàng còn tổ chức một buổi triển lãm mini và tổ chức nhiều hoạt động thú vị. Các nhà viết truyện và các hoạ sĩ nổi tiếng thường xuyên có mặt ở các sự kiện này để ký tặng và chụp ảnh với fan hâm mộ. Một số cửa hàng khác còn mời đến những nghệ sĩ tự do để đến và giới thiệu về tác phẩm riêng của họ, mở các lớp học vẽ và có những cuộc “giveaway”.

Các cửa hàng lớn và có tiếng còn tổ chức các hoạt động cosplay. Họ khuyến khích các fan khi đến tham gia sự kiện thì hãy mặc theo trang phục của nhân vật ưa thích của mình. Thế nên tại đây chúng ta có rất nhiều những siêu anh hùng, những nhân vật anime và kể cả những cướp biển steampunk. Ngoài ra các cửa hàng còn hợp tác với những doanh nghiệp lân cận để có chi phí tổ chức những cuộc thi cosplay, hay cả săn tìm kho báu. Điều này đã làm cho ngày này vươn xa hơn ngoài một cửa hàng nhỏ.

Còn tuỳ thuộc vào cửa hàng thì những người tham gia còn có thể nhận được những “món hời” khác, như poster, quần áo, đồ chơi,… Và với những phim siêu anh hùng trong thời gian gần đây đều lấy cảm hứng từ truyện tranh, thì những nhà làm phim còn tận dụng sự kiện này nhằm quảng bá phim của mình.

Ngày phát truyện tranh miễn phí được tổ chức tại đâu?

 Kể từ khi bắt đầu vào năm 2002, hàng ngàn đại lí bán lẻ đã cho đi hàng triệu các tập truyện khác nhau. Tiếng tăm của sự kiện đã vươn xa khỏi châu Mỹ và đến cả Châu Á, Canada, Châu Âu, và Úc. Không phải cửa hàng nào cũng tổ chức hoạt động phát truyện miễn phí này, nhưng đã rất dễ dàng hơn trước để bạn có thể tìm thấy những hoạt động liên quan đến truyện tranh vào ngày thứ 7 đầu tiên của tháng 5.

Vào năm 2020, do ảnh hưởng của dịch covid 19, CEO của Diamond Comic Distributors, ông Steve Geppi đã quyết định biến Ngày phát truyện tranh miễn phí thành một sự kiện kéo dài cả tháng ( giờ với tên gọi là Tháng 5 phát truyện tranh miễn phí ) để giúp các đại lí có thể phân phối tới những nhóm nhỏ lẻ hơn và nghiêm túc thực hiện giãn cách xã hội. Khi diễn biến của đại dịch ngày càng phức tạp, Ngày phát truyện tranh miễn phí năm 2020 đã bị hoãn đến cuối mùa hè năm nay.

Vào ngày 1 và 2 tháng 5 năm 2020, hai nhà sáng tác truyện tranh là Marv Wolfman và Neo Edmund đã quyết định một sự kiện tương tự nhưng với hình thức online, trao cho người đọc những tệp sách điện tử và có những khách mời như Jimmy Palmiotti và Kevin Eastman. Cho dù dịch bệnh nguy hiểm vẫn còn khó lường đã ngăn không cho các fan hâm mộ tham gia sự kiện thường niên ưa thích của họ, nhưng với sự nổi tiếng của Ngày phát truyện tranh miễn phí – và với khả năng thích nghi của nó – chúng ta luôn có thể giữ hi vọng rằng khi dịch bệnh qua đi và thế giời ổn định, sự kiện này sẽ được tổ chức trở lại, thậm chí còn tốt hơn và với quy mô lớn hơn nhiều.

Biên dịch: Khôi Nguyên