Ngành công nghiệp hoạt hình tại Châu Âu: Tổng kết từ Annecy - Comic Media Academy

Ngành công nghiệp hoạt hình tại Châu Âu: Tổng kết từ Annecy

19/08/2015

hoạt hình châu Âu

Đài quan sát nghe nhìn Châu Âu (The European Audiovisual Observatory) đã trình bày những kết quả đầu tiên về mô hình phát triển của ngành công nghiệp hoạt hình tại Châu Âu được tài trợ bởi Creative Europe, trong suốt thời gian diễn ra hội thảo MIFA từ ngày 17/6/2015, do Đài quan sát và Ủy ban Châu Âu tổ chức.

14,7% những bộ phim được nhập vào Châu Âu năm 2014 là phim hoạt hình

Phim hoạt hình đạt trung bình 179,8 triệu thu nhập tại châu Âu trong giai đoạn từ 2010 đến 2014, chiếm 14,7% thị trường năm 2014. Nga, Anh & Ireland, và Pháp là những thị trường hoạt hình lớn nhất tại châu Âu, trung bình nửa năm thu về 179,8 triệu thu nhập tại các nước thuộc châu lục này. Tuy nhiên, khi nhắc đến thị phần hoạt hình riêng biệt tại từng nước, thì những vùng lãnh thổ nhỏ như ba nước Baltic, Slovakia và Slovenia có phần nổi bật hơn, với Latvia đứng đầu bảng xếp hạng với 26% thu nhập địa phương đều là từ phim hoạt hình.

nganh-cong-nghiep-hinh-chau-au (2)

>>> Có thể bạn quan tâm: Khóa học làm phim hoạt hình 2D

 1/5 những bộ phim hoạt hình được nhập vào Châu Âu do chính các nước trong khối sản xuất

188 bộ phim hoạt hình mới (sản xuất vào năm 2014 hoặc hai năm trước đó) được phát hành tại khối Liên Minh Châu Âu năm 2014, và 107 bộ phim khác được sản xuất tại Châu Âu. So với phim thuộc những thể loại khác chiếm 33,3% thị phần tại Châu Âu, thì phim hoạt hình chiếm một tỷ lệ nhỏ hơn với 20% thị phần trong năm 2014. Ngược lại, 44 bộ phim của Mỹ được phát hành chiếm hầu hết các phòng vé hoạt hình trong năm (71,6% doanh thu). Hơn nữa, 20 bộ phim hoạt hình của châu Âu đạt doanh thu cao nhất được phát hành giữa những năm 2010 đến 2014, đạt 84% doanh thu phim hoạt hình tại châu Âu.

50 bộ phim hoạt hình đã được Châu Âu sản xuất trung bình mỗi năm từ 2010 đến 2014

250 phim hoạt hình châu Âu được sản xuất (và phát hành) từ năm 2010 đến 2014 chỉ chiếm 3% khối lượng sản xuất và 3% tổng thu nhập của châu Âu. Pháp, Tây Ban Nha và Anh là những nhà sản xuất chính về ngành công nghiệp hoạt hình, chiếm 40% tổng sản xuất phim hoạt hình của châu Âu. Đổi lại, những nước có lượng sản xuất vừa và nhỏ như Belgium, Luxembourg và Ireland đóng vai trò như những đối tác thiểu số.

>>> Tìm hiểu thêm: Ngành học làm phim hoạt hình 3D

nganh-cong-nghiep-hinh-chau-au (3)

 Tiếp tục phát triển những chương trình truyền hình châu Âu và các dịch vụ nghe nhìn theo yêu cầu

Tập trung vào phim hoạt hình là bước khởi đầu cho những nghiên cứu trong tương lai được thực hiện trên truyền hình và những nhu cầu thị trường. Giám đốc điều hành của Đài quan sát, Susanne Nikoltchev, cho biết: “Đài quan sát là nơi lý tưởng với những kinh nghiệm và kiến thức của mình và thực thi dự án phát triển này để tiếp tục những nghiên cứu sau này trong ngành công nghiệp hoạt hình tại châu Âu”. Tuy vậy, hiện nay rất ích các dự liệu được lưu trữ lại để có thể so sánh với những thị trường phim thuộc thể loại khác, đặc biệt là trong số lượng sản xuất cụ thể.

nganh-cong-nghiep-hinh-chau-au (1)

 Yến Nhi dịch (cineurope.org)

Facebook Comment