NÊN HỌC ILLUSTRATION HAY CHARACTER DESIGN? - Comic Media Academy

NÊN HỌC ILLUSTRATION HAY CHARACTER DESIGN?

07/05/2020

Illustration (vẽ minh hoạ) và Character Design (Thiết kế nhân vật) là hai lĩnh vực được rất nhiều bạn trẻ yêu vẽ quan tâm, tuy nhiên không phải ai cũng phân biệt được hai ngành học này. Trong bài viết dưới đây, CMA sẽ giúp bạn phân biệt và tìm được hướng phát triển phù hợp nhất với mình nhé!

Illustration và Character Design hiện nay đều được thực hiện phổ biến bằng kĩ thuật Digital Painting.

Sự phát triển của máy tính và các thiết bị hỗ trợ như bảng vẽ điện tử, ipad, điện thoại,… đã mở ra kỉ nguyên mới cho giới hoạ sĩ vẽ Illustration và Character Design. Bằng kĩ thuật Digital Painting, chúng ta có thể tăng tiến độ làm việc, đồng thời tạo ra những sản phẩm mang tính nghệ thuật cao.

Về phần mềm, cả hai lĩnh vực đều sử dụng các phần mềm phổ biến và tương tự nhau như: Photoshop, Clip paint studio, Procreate, Illustrator… Và vì vậy, chuyên môn về kĩ thuật của hai lĩnh vực cũng không có điểm khác biệt.

Màu sắc là ngôn ngữ thị giác đặc biệt quan trọng trong Illustration và Character Design.

Cả hoạ sĩ Illustration và Character Design đều được đào tạo đặc biệt chuyên sâu vào màu sắc. Ngoài các bậc màu, gam màu, hoạ sĩ sẽ được học về cảm xúc màu. Mỗi màu sắc đều có tiếng nói riêng, và việc vận dụng thuần thục sẽ giúp tác phẩm của hoạ sĩ sinh động hơn.

Illustration được đào tạo trọng tâm vào bố cục, trong khi Character Design đánh mạnh vào tính tạo hình.

Hoạ sĩ Illustration sẽ là một chuyên gia về bố cục. Họ sẽ biết cách tạo trang giấy có kích thước như thế nào để truyền đạt cảm xúc của bức tranh. Học cũng biết cần phải dùng dạng bố cục điểm vàng, đóng khung hay đường dẫn để làm nổi bật chủ thể trong tranh. Họ sẽ học được cách truyền tải câu chuyện vào bức tranh bằng việc tổng hoà mối quan hệ giữa ngôn ngữ bố cục và màu sắc.

Tác phẩm của họa sĩ Nguyễn Thanh Nhàn

Trong khi đó, hoạ sĩ Character Design lại là một chuyên gia về tạo hình. Họ sẽ được học ý nghĩa của các hình kỉ hà và biến dạng của chúng trong thiết kế nhân vật. Hình vuông, hình tam giác, hình tròn,… đều có ngôn ngữ riêng, và việc của họ là vận dụng những ngôn ngữ này vào quá trình sáng tác để tạo được bộ Character Design ấn tượng.

Tạo hình nhân vật phim UP. Cre: Disney/Pixar

Illustration sẽ được đào tạo về cả về nhân vật và background, còn Character Design chuyên sâu vào nhân vật.

Hãy nhớ rằng, sản phẩm của hoạ sĩ Illustration là một bức tranh, còn sản phẩm của hoạ sĩ Character Design là bộ thiết kế nhân vật bao gồm: nhân vật xoay theo nhiều góc độ, biểu cảm, áo quần, công cụ dụng cụ,… Chính vì vậy, hoạ sĩ Illustration sẽ được đào tạo cả về nhân vật và background, tuy nhiên, phần thiết kế nhân vật của Illustration không mang tính chuyên sâu như trong Character Design.

Tranh Illustration của nhóm học viên Digital Minh Trí-Thanh Quý

Đồ án Character design của học viên Nay Uyển Nhi

Hoạ sĩ Illustration phải là một nhà kể chuyện, trong khi hoạ sĩ Character Design là một nhà nghiên cứu.

Với Illustration, hoạ sĩ phải học cách truyền tải câu chuyện của mình qua bức tranh. Ví dụ, khi bạn vẽ minh hoạ cho câu chuyện về môi trường, bức tranh của bạn phải có màu sắc và bố cục làm nổi bật được chủ đề đó.

Bộ tranh Illustration của học viên Hương Giang

Ngược lại, hoạ sĩ Character Design không nhất thiết phải kể bất kì câu chuyện gì thông qua bản thiết kế nhân vật. Nhưng họ phải có sự nghiên cứu kĩ về cấu trúc theo chủng tộc, trang phục các thời kì, tính cách nhân vật,… để tạo được sản phẩm mang tính thống nhất cao và thể hiện đúng nội dung của concept.

Thiết kế nhân vật phim UP. Cre: Disney/Pixar

Hoạ sĩ Illustration và Character Design có định hướng nghề nghiệp khác nhau.

Cùng thuộc lĩnh vực hội hoạ, nhưng hoạ sĩ Illustration và Character Design có chuyên môn và cơ hội nghề nghiệp ở những môi trường khác nhau.

Hoạ sĩ Illustration sẽ làm việc ở các toà soạn báo, nhà xuất bản, công ty game, hãng phim,… với các vai trò như: Vẽ minh hoạ báo, sách, tiểu thuyết; vẽ bìa sách; thiết kế background game, phim, vẽ story board,…

Hoạ sĩ Character Design sẽ làm việc ở các công ty game, hãng phim,… với các vai trò như: vẽ concept nhân vật cho game, concept nhân vật cho phim,…

Bên trên là những điểm giống và khác nhau giữa hai lĩnh vực Illustration và Character Design. CMA hi vọng với bài viết này, các bạn sẽ lựa chọn được ngành học phù hợp với đam mê và định hướng nghề nghiệp của mình nhé!

📣📣📣 KHÓA HỌC DIGITAL PAINTING CHUYÊN ĐỀ ILLUSTRATION VÀ CHUYÊN ĐỀ CHARACTER DESIGN TẠI CMA

 Học trong 3 tháng

 Học 100% trên máy tính và bảng vẽ màn hình điện tử của Viện
🌻 Học phí trọn khóa: 10,800,000đ

 

Liên hệ ☎ Hotline: 0902738 806 để được tư vấn miễn phí các khóa học bạn nhé!

Lạc An

Facebook Comment