Năm 2023 xác lập kỷ lục về số lượng phim siêu anh hùng Marvel được ra mắt - Comic Media Academy

Năm 2023 xác lập kỷ lục về số lượng phim siêu anh hùng Marvel được ra mắt

27/05/2022

Phim về siêu anh hùng Marvel đã thống trị Hollywood trong thời gian dài, nhưng 2023 sẽ được xem là một năm đột phá về số lượng phim ra mắt dưới thương hiệu này.

Màn ảnh rộng mỗi năm lại chứng kiến sự gia tăng của các bộ phim siêu anh hùng, nhưng năm 2023 xác lập kỷ lục mới về số lượng phim về chủ đề này được ra mắt. Kể từ khi vũ trụ Marvel giới thiệu phần đầu tiên – Iron Man vào năm 2008, thì cứ mỗi năm, Marvel lại cho ra mắt hàng loạt dự án liên quan, chiếm đa số trong tất cả dự án. Trừ năm 2009 và 2020, những bộ phim dự kiến ra mắt buộc phải dời sang những năm tiếp theo vì ảnh hưởng của đại dịch covid-19. Trong 14 năm qua, khán giả được chứng kiến 26 bộ phim dưới danh Marvel được đưa lên màn ảnh rộng, biến cái tên này trở thành một trong những thương hiệu nhượng quyền thành công nhất lịch sử.

Theo thoả thuận, Marvel không phải là studio duy nhất được sử dụng chất liệu từ các siêu anh hùng. Từ khi Fox được Disney mua lại, Disney đã sản xuất toàn bộ phần phim X-Men, The Wolverine (Người sói), DeadpoolThe New Mutants (Dị nhân thế hệ mới) vào năm 2022. Tương tự, bởi vì sở hữu bản quyền của Spider-Man và những nhân vật liên quan, Sony đã cho ra mắt một loạt các bộ phim lấy Spider-Man làm trung tâm dưới cái tên Marvel bên cạnh việc xây dựng vũ trụ riêng cho nhân vật này.

Việc những studio trên đây sản xuất các dự án Marvel dẫn đến số lượng phim dựa trên bộ truyện tranh nổi tiếng này ngày càng nhiều qua mỗi năm, nhưng vẫn không nhiều bằng năm 2023. Thậm chí khi Fox đã “ở ẩn”, thì dự kiến sẽ có 7 nhân vật siêu anh hùng Marvel ra mắt trên màn ảnh rộng trong năm 2023. Bao gồm các spinoff (ngoại truyện), sequel (phần kế/hậu truyện) và câu chuyện chính. Không tính những phim phát sóng trên Disney+ thì năm sau vẫn sẽ là năm có số lượng phim Marvel nhiều nhất mọi thời đại.

Bốn trong số đó thuộc vũ trụ MCU. Phần phim The Marvels sẽ là sự kết hợp lần đầu tiên của Carol Danvers, Kamala Khan và Monica Rambeau. Trong khi Vệ Binh Dải Ngân Hà phần 3, Người kiến và Chiến binh Ong: Lượng tử giới sẽ tiếp nối câu chuyện riêng của các nhân vật. Đáng chú ý là phần phim giới thiệu Kang – nhân vật phân vật phản diện trung tâm. Bên cạnh đó, có một phần phim vẫn chưa được đặt tên. Có thể là Blade, nhưng cũng có thể rơi vào tay một dự án Marvel khác mà hiện tại chưa công bố.

Trước đó, Sony cũng sẽ ra mắt 3 phim mới với nhân vật của Marvel. Với live-action, Sony sẽ kéo dài spinoff phản diện trong Spider-Man với hai phần phim Kraven the HunterMadame Web, thuộc cùng vũ trụ với VenomMorbius. Dù dự kiến ra mắt vào năm 2022, nhưng studio đã phải thông báo rằng Spider – Man: Across the Spider – Verse (phần 1) sẽ dời lại một năm. Vậy phải mất 5 năm để phần tiếp theo ra mắt kể từ khi người tiền nhiệm thắng giải Oscar, Spider – Man: Into the Spider – Verse chiếm lĩnh màn ảnh rộng.

7 phim siêu anh hùng này sẽ được công chiếu trong chỉ một năm, phá vỡ kỷ lục trước đây là 6 phim vào năm 2018 khi Sony cho ra mắt Into the Spider – VerseVenom, Fox với Deadpool 2, bên cạnh Black Panther, Avengers: Nội chiến, Người kiến và Chiến binh Ong. Mặc dù liên tiếp có những tranh cãi rằng phim siêu anh hùng đang làm bão hoà ngành công nghiệp phim ảnh, nhưng những bộ phim sắp ra mắt này chắc chắn sẽ khiến 2023 trở thành năm bội thu của Marvel.

Facebook Comment