Muốn Làm Phim Hoạt Hình, Nên Bắt Đầu Từ Đâu?

Muốn Làm Phim Hoạt Hình, Nên Bắt Đầu Từ Đâu?

05/04/2024

Làm phim hoạt hình là cách tuyệt vời để nâng kỹ năng làm video lên một tầm cao mới. Bạn có thể làm phim hoạt hình 2D hay 3D bằng nhiều phần mềm khác nhau. Chúng giúp bạn rèn luyện nâng cao kỹ năng. Nếu bạn mới khởi sự và đang tìm nguồn cảm hứng, những mẹo hữu ích dưới đây sẽ bảo đảm bạn nắm vững kiến thức cơ bản. Và học cách trở thành họa sĩ hoạt hình giỏi.

Tìm hiểu về các thể loại hoạt hình

Trước tiên, bạn cần tìm hiểu về các thể loại hoạt hình để từ đó quyết định thể loại nào phù hợp với mình.

Hoạt hình truyền thống

Hoạt hình truyền thống (còn gọi là hoạt hình cổ điển) là kỹ thuật trong đó các khung hình được vẽ bằng tay trên giấy mờ. Nhạc nền được sử dụng để giúp bảo đảm câu chuyện được kể theo đúng trình tự. Sau đó, khung hình được chụp hoặc scan trước khi chuyển thành ảnh động.

Bạn có thể sử dụng bảng vẽ để thực hiện việc này bằng kỹ thuật số. Nó hiệu quả hơn trên nhiều phương diện.

Hoạt hình 2D

Hoạt hình 2D có thể là trạm dừng chân đầu tiên với họa sĩ hoạt hình mới vào nghề. Ngoài kia có rất nhiều lựa chọn phần mềm làm phim hoạt hình 2D. Đây là kỹ thuật hoạt hình đơn giản, không đòi hỏi quá cao về kỹ năng vẽ. Hơn nữa, bạn có thể sử dụng phần mềm cho phép di chuyển các bộ phận cơ thể một cách độc lập. Nhờ đó, bạn không phải vẽ đi vẽ lại nhân vật.

Hoạt hình 3D

Hoạt hình 3D là kỹ thuật làm phim hoạt hình trên máy tính. Nó khó học hơn, do đòi hỏi phải nắm vững kỹ thuật tạo mô hình 3D. Chúng bao gồm mô hình hóa khối hộp (box modeling) và mô hình hóa đường viền (contour modeling). Việc nắm vững kỹ thuật và phần mềm sẽ cho phép bạn tạo mô hình chuyển động trong phần mềm. Máy tính đảm nhận phần việc khó nhằn là di chuyển nhân vật giữa các khung hình.

Hoạt hình stop motion

Hoạt hình stop motion (hoạt hình tĩnh vật) là kỹ thuật sử dụng đồ vật chuyển động theo từng khung hình như rối hay mô hình đất sét. Nó tuy mất thời gian, nhưng mang lại phần thưởng xứng đáng. Hãy nghĩ đến tác phẩm của Aardman, chẳng hạn như phim Wallace and Gromit.

Chọn phương tiện làm việc

Chọn phương tiện làm việc một khi bạn đã nghiên cứu xong các thể loại hoạt hình. Hoạt hình 2D rõ ràng là điểm xuất phát lý tưởng nhất, vì nó tương đối dễ học. Bên cạnh đó, phần mềm và phần cứng làm phim hoạt hình 2D cũng vô cùng phong phú, đa dạng, tạo điều kiện thuận lợi cho bạn bắt đầu hành trình của mình.

Dòng sản phẩm Wacom Cintiq là điểm khởi đầu tuyệt vời, mang đến cho bạn khả năng vẽ nhân vật trên màn hình và hoạt hóa chúng.

Mày mò tìm hiểu và thực hành với bảng vẽ

Như bao nỗ lực sáng tạo khác, bạn cần dành thời gian thực hành kỹ năng làm phim hoạt hình. Điều này đồng nghĩa với dành thời gian vẽ trên bảng vẽ đồ họa hay bảng vẽ màn hình. Hoặc đi sâu tìm hiểu phần mềm. Ngoài thời gian ngồi máy tính, bạn cũng nên mang theo giấy bút ra ngoài quan sát người vật chuyển động như thế nào, và vẽ lại mỗi khi có cơ hội. Việc này sẽ giúp bạn trau dồi kỹ năng làm phim hoạt hình, cũng như làm cho nhân vật chuyển động chân thực hơn.

Tham gia khóa học online

Bạn nên cân nhắc tham gia khóa học online sau thời gian mày mò tìm hiểu phần mềm. Có nhiều khóa học dưới dạng video hướng dẫn miễn phí. Tuy nhiên, bạn cũng có thể trả tiền cho khóa học với phần mềm chuyên dụng. Cả hai đều giúp bạn phát triển kỹ năng, bất kể bạn muốn theo học làm phim hoạt hình 2D đơn giản hay 3D công phu.

Làm phim hoạt hình dễ dàng hơn bao giờ hết với Wacom Cintiq

Làm phim hoạt hình dễ dàng hơn bao giờ hết với công cụ phù hợp. Wacom Cintiq giúp bạn thành công với tính năng ưu việt dành cho người mới bước chân vào lĩnh vực sáng tạo. Độ chính xác vượt trội nhờ sở hữu màn hình HD sắc nét. Đi kèm với đó là thiết kế công thái học và Pro Pen 2 siêu nhạy. Như vậy, dự án hoạt hình của bạn đã có sự khởi đầu tốt đẹp!

Nguồn: Wacom

Hình ảnh thu thập từ nhiều nguồn

Dịch: Toàn Vũ