Mở ra tương lai cho hoạt hình 3D Việt Nam - Comic Media Academy

Mở ra tương lai cho hoạt hình 3D Việt Nam

30/03/2016

Sáng 26/3, Hội thảo Hoạt hình 3D: Ngành của tương lai – Nghề của giới trẻ do Viện Truyện tranh và Hoạt hình tổ chức đã diễn ra ở cơ sở 1: 98 Ngô Tất Tố, Q.Bình Thạnh, TPHCM. Hội thảo thu hút hơn 150 bạn đam mê hoạt hình 3D.

1

1.1

 Toàn cảnh Hội thảo hoạt hình 3D

2 2.2

 Hội thảo thu hút sự quan tâm của các bạn trẻ đam mê học làm phim hoạt hình 3D

Hội thảo có sự tham gia của những người thành danh trong nghề như anh Đoàn Trần Anh Tuấn – CEO, Founder Colory Animation, anh Nguyễn Hòa Thanh – Co-founder Colory Animation, anh Trần Thi – 3D Artist, Th.s – Họa sĩ Lê Thắng – Trưởng ngành, Viện Truyện tranh và Hoạt hình. Ngoài ra, hội thảo còn có sự tham gia của đại diện các công ty chuyên sản xuất, thiết kế 3D như Jet Studio, Công ty thiết kế Sao Sáng.

3

 Các khách mời tham gia chia sẻ tại Hội thảo hoạt hình 3D

Tại hội thảo, các khách mời đã có những chia sẻ thú vị và tổng quát về hoạt hình 3D ở Việt Nam so với thế giới và quy trình làm phim hoạt hình 3D cũng như nơi đào tạo chuyên sâu về nghề vẽ hoạt hình 3D

Hoạt hình Việt Nam hiện tại đang ở đâu?

Có thể nói, hoạt hình Việt Nam hiện tại đang dần phát triển nhưng còn khá trẻ so với nền hoạt hình thế giới. Tuy vậy, hoạt hình Việt Nam cũng đã có một số bộ phim ngắn từng được công chúng yêu thích trong một thời gian dài như Dưới bóng cây, Cua càng đại chiến, Cậu bé cờ lau,… Trong đó, Dưới bóng cây gây được sự chú ý khi phim được sản xuất bởi một nhóm bạn trẻ của Colory Animation. Những bộ phim hoạt hình 3D do các bạn trẻ có đam mê và niềm yêu thích đặc biệt với ngành nghề này như một đòn bẩy thúc đẩy cho nền hoạt hình Việt Nam bước tiếp một bậc so với hoạt hình thế giới.

4
 Anh Đoàn Trần Anh Tuấn chia sẻ về hoạt hình Việt Nam

Tại hội thảo, anh Đoàn Trần Anh Tuấn đã có những chia sẻ khái quát về hoạt hình 3D ở Việt Nam và tương lai của nghề. Song song đó, anh Tuấn còn cho biết “Ở Việt Nam, những người có khả năng trong lĩnh vực này khá nhiều. Nhưng họ chưa thực sự thoát ra khỏi vùng an toàn (mức lương, công việc hiện tại tốt hơn,…), chưa dám mạo hiểm thực hiện ước mơ. Điều này là bình thường nhưng nó là một trong những lý do khiến hoạt hình Việt Nam chưa thực sự phát triển”

5
Đoàn Trần Anh Tuấn và Nguyễn Hòa Thanh – Hai trong số những người thành lập Colory Animation Studio

Colory Animation Studio như một minh chứng cho việc bạn dám thực hiện, dám ước mơ thì mọi cố gắng sẽ được đền đáp xứng đáng. Colory là một studio được hình thành từ đam mê và ước mơ làm phim hoạt hình của nhóm bạn trẻ khi còn đang ngồi trên ghế nhà trường. Thành công ban đầu của Colory chính là đã thành lập được studio, xây dựng một nơi họ có thể sáng tạo và làm ra những bộ phim hay, ý nghĩa.

Theo anh Đoàn Trần Anh Tuấn “Quan tâm hiện tại của Colory chính là chúng tôi có thể làm được một bộ phim hoạt hình hay không chứ chưa phải là doanh thu cao hay thấp. Nếu bộ phim xuất xưởng có thất bại về doanh thu nhưng Colory sẽ thu về được kinh nghiệm, những bài học trong quá trình sản xuất một bộ phim. Có thể cốt truyện chưa hay nhưng khi phim ra đời sẽ có khả năng nhiều công ty thấy được năng lực của Colory và đến đầu tư, hợp tác, hỗ trợ những thứ Colory còn thiếu”. Bước từng bước một thật chậm và chắc. Có như vậy, thành công sẽ đến với bạn.


6.1
 Bạn tham gia hội thảo đặt câu hỏi cho khách mời

Các bạn tham gia hội thảo đã có những câu hỏi khá thú vị dành cho các khách mời về vị trí, nội dung của các bộ phim hoạt hình Việt Nam. Các câu hỏi đều được khách mời giải thích, trả lời chi tiết và có phần hài hước trong từng câu trả lời. Trong số đó, câu hỏi về ý nghĩa của phim hoạt hình Việt Nam còn thiếu chất thâm sâu đã khiến khách mời bật cười bởi câu hỏi khá thú vị. Trước hết chúng ta phải xác định rằng hoạt hình Việt Nam chưa thực sự có nhiều phim nên việc đánh giá phim hoạt hình Việt Nam còn thiếu chất thâm sâu là khá chủ quan. Tuy nhiên, các khách mời đều có chung quan điểm khi cho rằng phim hoạt hình Việt Nam chưa được đầu tư đủ để làm thành một phim sâu về nhiều tầng nghĩa.

Là một animator, bạn phải

Muốn thành công trong một công việc, trước tiên bạn cần phải có đam mê và sở thích với công việc. Đặc biệt, đối với những bạn hoạt động trong những công việc đòi hỏi tính nghệ thuật, sáng tạo, đam mê là yếu tố trước tiên quyết định thành công của bạn với nghề.

7
 Bạn cần có đam mê để thực hiện ước mơ của mình

Nói về ước mơ của các bạn trẻ đối với nghề hoạt hình 3D ở Việt Nam, anh Đoàn Trần Anh Tuấn cho biết “Tiền không phải vấn đề quan trọng đầu tiên. Vấn đề là bạn có thể thuyết phục người khác, những nhà đầu tư làm cùng bạn hay không. Dự án của bạn có làm người khác bị thuyết phục hay không. Tất cả là do đam mê của bạn với nghề. Nếu bạn có đam mê, bạn hãy can đảm thực hiện nó. Mọi công việc đều phải học từ đầu, từ từ phát triển và tìm cơ hội để biến đam mê thành sự thật. Ngành hoạt hình Việt Nam chậm hơn so với các nước trong khu vực và thế giới. Đó là thách thức, là giới hạn để người trẻ phá vỡ và tạo ra tương lai cho nghề”

Tuy ngành hoạt hình Việt Nam đi sau so với các nước khác nhưng không phải vì vậy mà chúng ta từ bỏ, không kiên trì đưa hoạt hình đi lên. Đây là thách thức mà mỗi người trẻ cần vượt qua. Đối với những bạn mới bắt đầu bước vào lĩnh vực, nghề nghiệp này, bạn đừng nản lòng. Hãy kiên trì luyện tập, học tập từ đầu mọi thứ và từ từ phát triển. Chúng ta cần phá vỡ mọi giới hạn và tạo ra tương lai cho ngành hoạt hình 3D ở Việt Nam.

8
Học viên CMA tự tin thử sức với yêu cầu của họa sĩ Trần Thi

Cũng tại hội thảo, anh Trần Thi đã trực tiếp giới thiệu và hướng dẫn các quy trình làm phim hoạt hình 3D. Anh cho biết hiện nay các TVC quảng cáo đều được làm 3D để thu hút sự chú ý của công chúng. Chính vì vậy, có thể thấy được tiềm năng to lớn của nghề làm phim 3D ở Việt Nam. Để một phim hoạt hình 3D có thể thành công, điều quan trọng trước tiên là bạn phải có quy trình sản xuất. Quy trình giống như bảng chỉ dẫn khi bạn lạc vào một nơi xa lạ. Bảng chỉ dẫn này sẽ giúp bạn đến nhanh với điểm cần đến. Do đó, trước khi sản xuất một phim hoạt hình, chúng ta cần phải có quy trình, lên kế hoạch các bước cần thực hiện. Bên cạnh đó, anh cũng chia sẻ một số phần mềm làm phim cần tham khảo, hướng dẫn vẽ các khối hình để tạo hình nhân vật.

9
 Anh Trần Thi hướng dẫn quy trình làm phim hoạt hình 3D

Đối với câu hỏi về khả năng làm việc và sự thích hợp của nữ giới trong nghề hoạt hình, các khách mời cho rằng “Nữ giới có cách nhìn tinh tế hơn nam giới. Qua cách nhìn của nữ giới, nội dung và hình ảnh của bộ phim sẽ mềm mại và sâu sắc hơn”

Chia sẻ về việc lấy ý tưởng cho phim, anh Tuấn cho rằng “Mỗi animator đều cần phải có sự trải nghiệm thực tế, tích lũy kinh nghiệm. Tất cả cần phải ghi chép lại và sau đó kể lại thành một câu chuyện theo cách riêng của bạn”

Các nhà tuyển dụng muốn gì ở một họa sĩ hoạt hình 3D?

Cơ hội việc làm sau khi ra trường luôn là mối quan tâm của sinh viên, học viên. Khi ứng tuyển vào một vị trí, bạn luôn nói rằng bạn có đam mê với việc này và bạn có thể làm được những việc được giao. Nhưng bạn có biết rằng, các nhà tuyển dụng đều muốn nhìn thấy đam mê của bạn qua những sản phẩm do bạn làm ra.

Anh Tuấn cho biết “Khi đến với Colory Animation, chúng tôi sẽ nhìn vào sản phẩm của bạn để biết rằng bạn có thực sự đam mê ngành nghề này hay không. Sau đó, chúng tôi rất muốn biết bạn có tìm hiểu về vị trí mà bạn ứng tuyển, về công ty chúng tôi hay không. Đồng thời, chúng tôi hi vọng bạn có thể cho chúng tôi biết bạn muốn và có thể làm gì trong công ty. Có như vậy, chúng tôi mới xác định được bạn đã định hướng cho tương lai của mình và muốn gắn bó với chúng tôi hay không. Tuy nhiên, phỏng vấn chỉ là bước đầu. Bạn sẽ được đào tạo và thử việc sau khi qua vòng phỏng vấn. Những thể hiện của bạn với nghề, thể hiện đam mê với công việc bạn đang làm sẽ được chúng tôi ghi nhận và bạn sẽ tiếp tục đồng hành cùng công ty”

10
Jet Studio giới thiệu về các sản phẩm của công ty

Tại hội thảo, Jet Studio cũng giới thiệu, chia sẻ về các sản phẩm của công ty. Đồng thời, Jet Studio thể hiện mong muốn được hợp tác cùng các bạn có đam mê làm phim hoạt hình 3D gia nhập công ty.

Nơi chắp cánh ước mơ của các animator tương lai

Viện Truyện tranh và Hoạt hình là nơi đào tạo chuyên sâu về truyện tranh, hoạt hình, thiết kế game và là bạn đồng hành đáng tin cậy của những người có đam mê và dám thực hiện

11
Th.s – Họa sĩ Lê Thắng giới thiệu về quá trình học viên học tập tại Viện Truyện tranh và Hoạt hình

Th.s – Họa sĩ Lê Thắng, Trưởng ngành, Viện Truyện tranh và Hoạt hình đã giới thiệu về quy trình đào tạo và những điểm tích cực khi bạn tham gia học tập tại Viện. Bên cạnh những bài giảng và luyện tập trên lớp, Th.s Lê Thắng cho biết học viên luôn được khuyến khích đi thực tế, trải nghiệm. Không chỉ học những kiến thức chuyên ngành, học viên còn được học những môn học bổ trợ cho nghề nghiệp như diễn xuất, nhiếp ảnh, quay phim, tâm lý,…

12.1 12.2
Tư vấn về các chương trình học ở Viện

Các tài liệu giảng dạy đều được Viện sưu tầm và biên dịch. Đây đều là những tài liệu bổ ích cho học viên trong việc rèn luyện kỹ năng và trau dồi kiến thức nghề nghiệp.
Song song với việc giảng dạy, Viện còn chú trọng hợp tác với các công ty trong và ngoài nước, tổ chức các buổi chuyên đề với hy vọng Viện Truyện tranh và Hoạt hình ngày càng phát triển và lớn mạnh.

Hiền Đặng