Manga trong thời đại kỹ thuật số - Comic Media Academy

Manga trong thời đại kỹ thuật số

20/08/2015

Comic Media Academy – Manga khi được du nhập vào Mỹ đã thu hút nhiều sự quan tâm của những người hâm mộ, nhưng vẫn có một số yếu tố gây thất vọng khi một nền văn hóa đặc trưng vô cùng nổi tiếng tại quê hương mình, thì manga trong thời đại kỹ thuật số lại phải quanh quẩn quanh nước Mỹ và tuyệt vọng mong muốn trở nên nổi tiếng hơn.

Tương lai của manga

Số lượng manga được bày bán tại Mỹ đang có dấu hiệu giảm mạnh, thấp hơn cả truyện tranh truyền thống của Mỹ và tiểu thuyết đồ họa, cho thấy sự suy thoái kinh tế không ảnh hưởng nhiều đến kết quả này. Tất nhiên vẫn có nhiều thành công bức quá trong thế giới anime (phim hoạt hình Nhật Bản). “Pokemon” và “Digimon” đóng một vai trò quan trọng trong những ký ức thơ ấu của nhiều trẻ thơ thông qua chương trình phim hoạt hình được chiếu vào mỗi sáng thứ bảy.

Manga thời đại kỹ thuật số (1)

Số lượng manga được bày bán tại các nhà sách cũng không khả quan hơn bao nhiêu. Tại Mỹ, Borders (một trong những hệ thống nhà sách nổi tiếng của Mỹ) đã tạo dựng làm mọi cách để đưa manga đến gần với độc giả hơn. Nhà sách Parker của Anh có cùng tư tưởng đó, cung cấp manga và những ưu đãi đính kèm khi độc giả của họ mua trọn một bộ. Tuy vậy, Parkers cũng hứng chịu số phận giống như những nhà sách khác và bị mua lại bởi ông chùm trong ngành sách Waterstones. Phải mất một thời gian dài để Waterstones bắt đầu cung cấp manga trở lại và vẫn kéo dài đến tận bây giờ.

Nhưng đó có vẻ là điểm sáng duy nhất đạt tới thành công của nhiều doanh nghiệp đang gặp nhiều trắc trở và thất bại. Go!Comi, CMX và Tokyopop là một số ví dụ điển hình đặc trưng.

Manga thời đại kỹ thuật số (2)

>>> Bạn muốn trở thành một Mangaka? Tìm hiểu ngay khóa học vẽ truyện tranh chuyên nghiệp

Tất nhiên, khi nói rằng manga đã gặp nhiều khó khăn trên đất Mỹ, không có nghĩa những thất bại của nó đều bắt nguồn từ sự thiếu hiểu biết và bất đồng văn hóa. Doanh số bán ra của manga tại Nhật Bản liên tục có dấu hiệu giảm sút kể từ giữa những năm 90, và doanh số của tiểu thuyết đồ họa cũng có số phận như vậy.

Nhưng nếu chỉ nhìn vào lượng giảm của doanh số bán ra, chúng ta sẽ dễ dàng quên mất những thành tựu to lớn khác mà manga đã đạt được trong những năm gần đây.

Tại Anh, một bản thống kê doanh số bán hàng của Nielsen BookScan cho thấy sự suy giảm của sách in vẫn chưa đạt mức tối thiểu là 1,3% giá trị và 1,9% doanh số bán. Trong khi đó, thị trường sách viễn tưởng dành cho người lớn lại bị ảnh hưởng nặng nề, giảm số lượng bán chỉ còn 7,8%.

Giá trị doanh số bán sách dành cho người lớn giảm chỉ còn 321,3 triệu bảng. Trong năm 2009, mặt hàng sách này dưới phiên bản sách in đạt 476,19% triệu. Nếu loại bỏ những phiên bản bìa mềm thì con số này còn giảm sút nhiều hơn nữa. Lượng bán của sách bìa cứng chỉ đạt mức 11,6%.

Tất nhiên, tất cả những gì chúng ta đang nghĩ tới hiện nay chính là eBooks. Theo Bookseller, doanh số bán của eBooks có dấu hiệu tăng nhanh trong những năm gần đây, đạt 15%. Giá trị của thị trường eBook năm nay được xác định là 350 triệu bảng.

Vì thế, có thể hiểu lượng bán manga có nhiều dấu hiệu suy giảm như thế không phải vì những yếu tố về văn hóa, mà do thời đại công nghệ đang ngày một phát triển, con người và xã hội ngày một hiện đại hóa, chính vì thế thói quen của họ cũng có nhiều sự thay đồi, bắt nguồn từ những cuốn sách, truyện tranh được cải tiến và thay đổi sang định dạng phương tiện truyền thông kỹ thuật số dễ dàng sử dụng và thuận tiện với nhu cầu của độc giả.

Manga thời đại kỹ thuật số (3)

>>> Có thể bạn quan tâm: Lớp học vẽ truyện tranh ngắn hạn

Ví dụ, đối với ứng dụng Dark Horse của iPad, bạn có thể chi trả cho những truyện tranh mà mình yêu thích với chất lượng kỹ thuật số sắc nét trên thiết bị di động của mình. Và nếu so sánh với phiên bản sách in, bạn sẽ nhận ra chất lượng sản phẩm đã tăng rõ rệt.  

Tuy vậy, manga vẫn là một hình thức giải trí giá rẻ, được xuất bản thành những tạp chí hàng tháng với số lượng bản in khổng lồ và hướng tới việc gia tăng tỷ suất lợi nhuận càng nhiều càng tốt. Nếu độc giả muốn đọc truyện Batman, họ không cần phải mua nó và phát hiện có nhiều truyện tranh khác cũng được đóng kèm với nó.

Đọc truyện tranh trực tuyến cũng có nhiều điểm lợi ích khác nhau. Có nhiều độc giả sẳn sàng bỏ tiền túi của mình để mua một cuốn manga bản in nếu nhìn thấy chúng trong nhà sách, nhưng thỉnh thoảng có những tựa truyện mà họ yêu thích nhưng lại không tìm thấy, vì thế họ sẽ đọc chúng ở trên các trang web trực tuyến. Ngoài ra, chất lượng hình ảnh của những truyện tranh trực tuyến này cũng lớn hơn và rõ ràng hơn.

Tuy vậy, sẽ có nhiều độc giả thắc mắc những bản lậu của manga được đăng tải miễn phí trên các trang web trực tuyến, tạo nhiều bất lợi đến các họa sĩ cũng như là nhà xuất bản. Chính vì thế, thị trường manga cần được chú trọng nhiều hơn trong lĩnh vực này, đưa ra những chính sách bảo toàn cho quyền lợi của tác giả và tác phẩm, cũng như cung cấp những lợi ích cho các độc giả tìm mua manga kỹ thuật số.

Manga thời đại kỹ thuật số (4)

Nhưng manga vẫn chưa được đặc biệt chú trọng phát triển dưới hình thức đặc biệt này, các chương trình marketing kỹ thuật số cũng không được đặc biệt quan tâm để đưa tên tuổi manga đến gần với độc giả hơn. Công ty duy nhất tạo ra làn sóng này là FUNimation.

Ngành công nghiệp manga cần thay đổi cách suy nghĩ của mình. Nếu chỉ vì doanh số bán hàng không đạt được yêu cầu đã đề ra, họ cũng cần tìm ra những hướng đi mới để giải quyết vấn đề nan giải này, bởi vì một ngày nào đó, sẽ có người xuất hiện và lấy hết mọi công sức mà họ đã gầy công xây dựng đến ngày hôm nay. Manga thực sự cần phải có một chiến lược kỹ thuật số để có thể theo kịp nhịp bước phát triển của xã hội đang ngày một hiện đại hóa này.

Yến Nhi dịch (Lostgraduatereviewer)