Lỗi thường gặp trong cách viết kịch bản của người mới bắt đầu - Comic Media Academy

Lỗi thường gặp trong cách viết kịch bản của người mới bắt đầu

22/11/2016

Viết kịch bản là một nghệ thuật và người viết kịch bản là một nghệ sĩ. Những người mới bắt đầu dễ mắc các lỗi trong cách viết kịch bản. Cùng bài viết điểm danh qua các lỗi thường gặp của người mới viết kịch bản.

Thiếu sức ép nhân vật trong cách viết kịch bản

Trong cách viết kịch bản của người mới bắt đầu, nhân vật thường quá được yêu thương. Xung đột được tạo ra khá lỏng lẻo và không mang tính thuyết phục cho kịch bản. Vậy làm sao để tạo sức ép nghẹt thở cho nhân vật trong kịch bản của bạn?

>>> Có thể bạn muốn tìm hiểu: Khóa học biên kịch phim điện ảnh 

đặt mục tiêu rõ ràng cho nhân vật

Đặt mục tiêu rõ ràng cho nhân vật chính

1. Xem lại mục tiêu của nhân vật chính và nhân vật phản diện trong kịch bản. Nếu mục tiêu không đủ sức nặng thì khó lòng khiến cả hai loại nhân vật quyết bằng mọi chiếm hữu. Mục tiêu thường phải gắn liền với sự sống và cái chết hoặc tình cảm, quyền lực sẽ mang tính thuyết phục cao. Ví dụ: Một anh võ sĩ mới tập boxing quyết tâm bằng mọi giá phải giành được huy chương vàng để kiếm tiền chữa bệnh cho bố. Như vậy mục tiêu là giành huy chương vàng là quá sức anh ta. Nhưng mục tiêu đó sẽ có sức thuyết phục cực cao.

2. Để tạo sức ép lớn đến nhân vật, biên kịch có thể đặt các câu hỏi sau:

– Nhân vật đã bị dồn đến con đường nghìn cân treo sợi tóc chưa?

– Ngoài mục tiêu rõ ràng, bạn cũng cần tạo động lực lớn cho nhân vật. Ở ví dụ trên, động cơ của nhân vật cực kỳ mạnh. Bố anh đang mắc căn bệnh nặng và cần có tiền chữa trị lập tức.

Người viết kịch bản cần xem xét những lực cản mình tạo cho nhân vật. Lực cản đó đã đủ mạnh chưa. Lực cản có thể xuất phát từ: nhân vật phản diện, thiên nhiên, không gian hay thời gian.

Dông dài ở lời thoại trong cách viết kịch bản

Lời thoại vẫn chưa được trau chuốt trong cách viết kịch bản của những người mới bắt đầu. Nhiều cuộc đối thoại còn khá nhiều câu dư thừa. Trong khi đó, hành động của nhân vật đã đủ để người xem hiểu rõ tình huống. Vậy cần làm gì để chuốt lại lời thoại trong cách viết kịch bản của bạn?

Sáng tạo lời thoại là nghệ thuật viết kịch bản

Sáng tạo lời thoại là nghệ thuật viết kịch bản

Các cách chuốt lời thoại được nhiều người viết áp dụng:

– Người viết tự diễn lại đoạn đối thoại giữa hai nhân vật. Sau đó, xem xét nó có bị dư thừa hay không?

– Xem nhiều phim của các biên kịch “gạo cội” để học hỏi dần. Như biên kịch Kim Eun Sook của Hàn Quốc là một bậc thầy trong sáng tạo lời thoại. Khá nhiều bộ phim của biên kịch này làm điêu đứng bao trái tim người xem phim: Phim “Hậu duệ mặt trời”, phim “The Heirs”.

Nhân vật chưa “chất” trong cách viết kịch bản

Một yếu tố nữa làm cho cách viết kịch bản của mới bắt đầu khó lọt vào mắt nhà sản xuất phim: nhân vật chưa có cá tính mạnh. Hầu hết các nhân vật trong kịch bản được lấy chất liệu từ thực tế nhưng nhiều người mới viết bê nguyên hình tượng đó và chưa có sự sáng tạo chúng.

Cần tạo nhân vật đủ chất khi sáng tạo kịch bản

Cần tạo nhân vật đủ chất khi sáng tạo kịch bản

Để xây dựng được một hình tượng nhân vật điển hình, người viết phải có sự phân tích sâu sắc cả ngoại hình, tâm lý, xuất thân và các mối quan hệ của nhân vật. Một nhân vật điển hình là nhân vật có những đặc điểm khái quát, đặc trưng cho một bộ phận công chúng. Khi dựng được kiểu nhân vật này, người viết dễ dàng lấy được sự đồng cảm sâu sắc của người xem.