Lợi ích từ Graphic Novel với đối tượng độc giả khác nhau - Comic Media Academy

Lợi ích từ Graphic Novel với đối tượng độc giả khác nhau

07/09/2016

Nhiều bậc phụ huynh, giáo viên và quản lý thư viện hiểu sai cụm từ “Graphic Novel” là những ấn phẩm không phù hợp cho độc giả nhỏ tuổi. Thực tế ngày nay, Graphic Novel đã trở nên rất phổ biến, có số lượng cũng như nội dung, thể loại vô cùng phong phú, đa dạng. Do đó, bên cạnh những quyển vốn không dành cho trẻ em, thì cũng có rất nhiều các đầu sách nội dung hướng đến trẻ em được xuất bản đều đặn hàng tháng.

lợi ích từ graphic novel với đối tượng độc giả khác nhau

Nguồn:wikihow.com 

Rất nhiều bài viết đánh giá, tổng hợp các tựa Graphic Novels xuất hiện thường xuyên trên các tạp chí, chuyên san như School Library Journal, Booklist, Kirkus Review, Voice of Youth Advocates, Library Media Connection, Publishers Weekly, v.v… Thông qua việc tham khảo các bài viết này, hỏi thăm ý kiến đồng nghiệp và các hệ thống bán sách, cũng như đọc thử Graphic Novel, bạn có thể tìm thấy nhiều tựa Graphic Novel phù hợp cho học sinh của mình.

Graphic Novels là một sự lựa chọn mới mẻ cho những học sinh vốn gặp khó khăn trong việc đọc những quyển sách chính thống. Thực tế cho thấy kể cả những đứa trẻ ghét đọc sách cũng thể hiện sự nhiệt tình trong việc đọc Graphic Novels. Ngoài ra, những đứa trẻ lười đọc sách, mê chơi game và coi phim cũng bị những hình ảnh minh họa đặc sắc của Graphic Novel lôi cuốn. 

lợi ích từ graphic novel với đối tượng độc giả khác nhau 1

Nguồn: henry4school.fr

Với những độc giả khuyết tật và người học tiếng Anh

Thông qua sự kết hợp của hình ảnh minh họa và ngôn từ dẫn truyện, Graphic Novels có thể cải thiện khả năng đọc của những học sinh gặp khó khăn trong việc tiếp thu ngôn ngữ, bao gồm những học sinh khuyết tật hay mắc chứng khó đọc. Graphic Novels có thể giúp cho những trẻ tự kỷ nhận biết được những biểu hiện tình cảm cảm xúc trong câu chuyện mà nếu đọc văn bản chính thống, chúng có thể không nhận ra được.

Với những người đang học tiếng Anh thì Graphic Novels sẽ giúp họ học từ vựng và nâng cao năng lực ngoại ngữ một cách nhanh chóng.

Tạo động lực

Graphic Novels có một sức hấp dẫn rất lớn, tạo ra động lực giúp trẻ em có thêm hứng thú trong việc đọc sách. Nhiều hệ thống thư viện trường học đã triển khai đưa đầu sách Graphic Novel vào danh sách đọc và nhận thấy rằng số lượng mượn sách thư viện đã tăng lên đáng kể. Những thủ thư và giáo viên đã cảm thấy tự hào khi khuyến khích được các em nhỏ đọc Graphic Novel, nhất là các bé trai vốn rất ghét đọc sách.

lợi ích từ graphic novel với đối tượng độc giả khác nhau 2

Nguồn: dimondbookshelf.com

Trong khi đó, nhiều tựa Graphic Novel có cốt truyện phức tạp, sâu sắc lại hấp dẫn các độc giả lớn tuổi hơn cũng như người mê đọc sách. Nhiều khi một tựa sách Graphic Novel thôi cũng có thể mê hoặc được cả hai nhóm độc giả ưa thích và ghét đọc sách.

Với các nhà giáo, việc trang bị cho trẻ em kỹ năng đọc đa dạng nhiều thể loại sách khác nhau, trong đó có Graphic Novel, có thể giúp chúng hình thành sự yêu thích cũng như thói quen đọc sách suốt đời.

Bồi dưỡng kỹ năng đọc sách với tư duy phản biện

Quan niệm xem Graphic Novels như một hình thái văn chương đơn giản, tầm thường đã không còn đúng nữa. Những quyển Graphic Novels kinh điển hạng nhất hiện nay đòi hỏi người đọc phải có kỹ năng ngôn ngữ mạnh để có thể đọc hiểu được, không thua gì những tác phẩm kinh điển. Thậm chí, một số tựa Graphic Novels còn sử dụng những từ vựng cao cấp hơn cả các quyển sách hàn lâm thông thường trong cùng độ tuổi/trình độ.

Đòi hỏi người đọc phải đắm chìm vào trong từng câu văn, từng lời thoại, từng hình ảnh ẩn dụ, từng biểu tượng, từng nhãn quan, từng sự luyến láy, lối chơi chữ, tính liên kết, cũng như có một đầu óc tưởng tượng, suy luận phong phú để hiểu và diễn giải được mạch văn của câu chuyện. Qua việc đọc Graphic Novels, học sinh sẽ có cơ hội rèn luyện và nâng cao kỹ năng tư duy phản biện để từ đó có thể tiếp tục đọc sâu hơn với các thể loại khó hơn.

lợi ích từ graphic novel với đối tượng độc giả khác nhau 3

Nguồn: tumblr.com

Ngoài ra, Graphic Novels còn giúp người đọc nhận biết và nắm bắt những thông tin nằm ngoài câu chữ, cụ thể là những thông tin mang tính thị giác. Điều này rất quan trọng bởi trong xã hội hiện đại hiện nay, thông tin hình ảnh ngày càng phổ biến theo sự phát triển của mạng internet, video games, tivi, phim ảnh và các phương tiện truyền thông khác. Câu chuyện không chỉ giới hạn trong phạm vi ngôn ngữ mà còn được thể hiện ở nhiều dạng khác nhau. Có thể lĩnh hội thông tin một cách rộng rãi, toàn diện sẽ giúp trẻ em tiến xa hơn trong cuộc sống và công việc sau này.

Tiếp theo: Kết hợp Graphic Novels trong dạy học 

Cao Vy dịch