Logline là gì? Tầm quan trọng của Logline khi viết kịch bản? - Comic Media Academy

Logline là gì? Tầm quan trọng của Logline khi viết kịch bản?

23/11/2016

“Logline của kịch bản là gì?” – câu hỏi nhà biên kịch cần trả lời cho nhà sản xuất phim, đạo diễn khi bạn chào kịch bản cho họ. Vậy khi viết kịch bản phim, bạn cần chuẩn bị logline như thế nào mới đủ thu hút nhà sản xuất?

Logline là gì?

Logline là bản tóm tắt nội dung phim ngắn gọn nhất, hấp dẫn nhất. Mỗi logline chỉ chứa khoảng 20 đến 30 từ. Logline thường chỉ có một câu hoặc tối đa cũng chỉ 2 câu.

>>> Có thể bạn muốn tìm hiểu: Khóa học biên kịch phim điện ảnh 

Logline yếu tố không thể thiếu khi viết kịch bản

Logline – yếu tố không thể thiếu khi viết kịch bản

[spacer]

Tầm quan trọng của Logline khi viết kịch bản?

Liệu logline có thật sự giúp kịch bản của biên kịch tiếp cận dễ dàng hơn với nhà sản xuất? Câu trả lời: chắc chắn và còn hơn thế nữa. Các lợi ích logline mang lại cho biên kịch:

– Logline tóm gọn những phần quan trọng nhất của câu chuyện. Đọc qua logline, nhà sản xuất sẽ chọn lọc được câu chuyện của bạn có thú vị hay không. Và biên kịch ngoài việc đầu tư vào cốt truyện, cũng phải tìm ra được logline nói đúng, nói hấp dẫn nhất về câu chuyện của mình. Logline hay được xem là người sale giỏi cho nhà biên kịch.

– Logline chỉ được chứa những cốt lõi nhất trong câu chuyện. Nên nó trở thành kim chỉ nam cho nhà biên kịch đi đúng với ý định ban đầu của kịch bản. Hoặc từ logline, biên kịch có thể suy nghĩ hay tìm ra hướng giải quyết cho hồi 3 (hồi được xem là làm khó khá nhiều biên kịch).

Chuẩn nào dành cho logline khi viết kịch bản phim?

Một logline lý tưởng khi viết kịch bản phim phải chứa đủ các thành phần sau:

– Cụm nhân vật chính và mục tiêu của nhân vật chính là gì.

– Mâu thuẫn chính làm thay đổi tâm trạng của nhân vật chính từ bình thường sang phi thường.

– Nhân vật phản diện hay lực lượng đối kháng với nhân vật chính.

– Nhân vật chính sẽ làm gì để vượt qua thế lực đối kháng để đạt được mục tiêu của mình.

Logline Seller của nhà biên kịch

Logline – Seller của nhà biên kịch

Những điều cần tránh và cần có để giúp logline của bạn hấp dẫn hơn trong mắt nhà sản xuất:

– Tuyệt đối không được thêm tên nhân vật vào logline. Đó là thông tin thừa thải và không giúp cung cấp bất kỳ điều gì thêm cho người đọc về nhân vật. Thay vào đó, bạn cần thêm các tính từ miêu tả nhân vật để tạo chiều sâu cho nhân vật.

– Cùng với nhân vật chính, nhân vật phản diện cùng cần được miêu tả với phong cách tương tư. Và cần nói rõ, nhân vật phản diện và nhân vật chính diện đang tranh giành điều gì.

– Gài vào logline các nguy cơ để thu hút sự chú ý của người đọc và nhân vật chính phải luôn ở thế chủ động.

– Tuyệt đối không được tiết lộ kết thúc của câu chuyện. Giu lại kết thúc sẽ thu hút sự tò mò của nhà sản xuất. Để rồi từ đọc logline, họ sẽ tiếp tục đọc treatment của bạn để tìm ra kết thúc của câu chuyện. Bạn đang dần bán được kịch bản của mình khi chuẩn bị được một logline hấp dẫn.

Thực tế về logline khi viết kịch bản

Những nguyên tắc cần được nhà biên kịch vận dụng vào logline khi viết kịch bản. Một ví dụ minh họa cho bạn: “Một bà mẹ trẻ đơn thân địu hai đứa con sinh đôi mới sinh chạy trốn khỏi hủ tục tàn sát trẻ sinh đôi của  bộ lạc tàn ác”.

Trước khi bắt tay viết kịch bản cần suy nghĩ logline

Trước khi bắt tay viết kịch bản, cần suy nghĩ logline

Ở ví dụ, các thành phần trong một logline khá đầy đủ:

– Nhân vật chính: bà mẹ trẻ đơn thân. Đã có hai tính từ làm rõ nhân vật chính: trẻ và đơn thân. Hai tính từ làm tăng nguy cơ cho câu chuyện. Người đọc sẽ thổn thức liệu bà mẹ này sẽ làm gì để vượt qua cuộc tàn sát ghê rợn này.

– Mục tiêu của nhân vật chính: bảo vệ hai đứa con sinh đôi mới sinh.

– Nhân vật phản diện: bộ lạc tàn ác với hủ tục giết trẻ con sinh đôi.

– Bối cảnh: ở một bộ lạc vô cùng lạc hậu.

Một logline hay sẽ giúp nhà biên kịch đem được kịch bản đến tay nhà sản xuất nhanh hơn. Sức mạnh của logline khi viết kịch bản là không thể chối từ. Một số nhà biên kịch khuyên rằng: nên viết logline trước khi viết cốt truyện để làm kim chỉ nam cho bạn sáng tác kịch bản đúng ý.