LION KING: 10 điều bạn chưa biết về SCAR - Comic Media Academy

LION KING: 10 điều bạn chưa biết về SCAR

07/08/2019

“Cuộc sống không công bằng, phải không? Ít nhất là nó không dành cho mèo mướp này”. Đó là câu nói nổi tiếng của nhân vật Scar trong phim Lion King.

Scar là một trong những nhân vật phản diện được yêu thích và dễ nhận biết nhất của Disney. Với chiếc bờm đen sang trọng, nụ cười nham hiểm và nét mặt cá tính, Scar kiêu hãnh với danh hiệu nhân vật phản diện và không ngại thể hiện “móng vuốt” của mình.

Sư tử Scar có một bản lý lịch khiến hầu hết các nhân vật phản diện phải ghen tị. Scar đã giết anh trai mình, thao túng cháu trai, chiếm lấy toàn bộ vương quốc và làm chủ tất cả thần dân của mình dưới móng vuốt sắc nhọn.

Hôm nay, chúng ta hãy khám phá 10 điều về vị vua đam mê quyền lực này.

 

1. Vị vua sống lâu

Scar là một trong số ít những nhân vật phản diện của Disney có kế hoạch hành động. Scar không chỉ trở thành vua của “Vùng đất kiêu hãnh” mà còn đảm nhiệm việc dẫn dắt chỉ huy.

Scar không đi vào một cuộc độc thoại, không chế nhạo hay cười một cách điên rồ. Scar chỉ hành động như một loài “máu lạnh”. Nếu Scar chỉ vồ lấy Simba thay vì gửi bộ ba kẻ mình mướn đến, Scar đã thắng. Nếu bạn muốn một cái gì đó được thực hiện đúng, bạn phải tự làm nó.

 

2. Những cảnh bị cắt

Khi Nala xuất hiện tại ốc đảo của Timon và Pumbaa, cô đề cập với Simba rằng cô rời đi để tìm sự giúp đỡ, nhưng không phải lúc nào cũng như vậy. Một cảnh bị xóa cho thấy Scar đã trục xuất Nala sau khi cô từ chối trở thành nữ hoàng của Scar. Hãy nhớ rằng, bộ phim Disney rất thành công ở điểm này.

Sự trả thù của Scar trong ”Be prepared”- một bài hát của bộ phim, là một nỗ lực thực sự. Cuối cùng, nó đã được thay đổi với tên gọi “The Madness of King Scar”.

 

3. Nghệ thuật ở đâu?

Ban đầu, Scar một con sư tử lừa đảo dị dạng và vạm vỡ, sẽ xé nát Mufasa đến vụn và khẳng định sự thống trị của mình đối với “Vùng đất kiêu hãnh”, với sự giúp đỡ từ tay sai của khỉ đầu chó. Mối quan hệ gia đình được giới thiệu để tăng thêm sự căng thẳng, và cho thấy rằng ngay cả những người chúng ta biết và tin tưởng cũng có thể có những hành động thuần theo bản năng.

 

4.Nghệ thuật của nhân vật phản diện

Khi phân vai Scar, Disney muốn có một diễn viên mang phong cách Shakespeare. Tất nhiên, Irons là người phù hợp do được đào tạo trên sân khấu với Công ty Royal Shakespeare – một công ty có nhà hát chính ở Anh, nhưng anh không phải là lựa chọn đầu tiên. Trên thực tế, Irons ban đầu miễn cưỡng nhận vai.

Bộ phim được lấy cảm hứng một phần từ Hamlet – vở kịch của William Shakepeare, sẽ rất hợp lý khi chọn một diễn viên có những rung cảm với tác phẩm của Shakespear. Ngoài Irons, hai cái tên khác đã được vào vòng trong. Malcolm McDowell – diễn viên từng được nhận một ngôi sao trên Đại lộ Danh vọng của Hollywood và Tim Curry – từng được để cử giải Tony cho nam diễn viên thể loại nhạc kịch xuất sắc nhất.

 

5.Tyger Tyger (Tiếng Thụy Sĩ: Ông trùm)

Mặc dù sản phẩm cuối cùng được lấy cảm hứng rất nhiều từ Jeremy Irons, các ý tưởng ban đầu cho Scar lại đến từ một nhân vật phản diện nổi tiếng khác của Disney. Khi xem Jungle Book, một bộ phim khác của Disney có sự tham gia của một nhóm động vật biết nói, các nhà làm phim hoạt hình đã lấy một vài ý tưởng từ bộ phim năm 1967 này. Tuy nhiên, Scar lại giống như một bản thay thế.

Trong một số thiết kế nhân vật Scar trước đó, ý tưởng nghệ thuật của Chris Sanders, cũng là người tạo ra Lilo & Stitch – có những ảnh hưởng rõ ràng từ Shere Khan (nhân vật phản diện trong phim Jungle Book). Từ nụ cười, đến cái cằm và bộ ria khiến Scar trông giống Sher Khan trong cách vẽ. Tất cả những gì Scar thiếu là những tiếng gầm vang lấy cảm hứng từ nhóm nhạc rock Beatles.

 

6. Câu chuyện bi kịch phía sau

Với chủ đề về những vết sẹo và những câu chuyện đằng sau đó, Disney đã phát triển nhân vật Scar trong một bộ sách thiếu nhi đóng vai trò là tiền truyện của bộ phim gốc.

Rõ ràng, ý tưởng đã không đi theo kế hoạch, dẫn đến việc Taka bị tổn thương và bỏ đi với một đặc điểm trên khuôn mặt quen thuộc. Anh cho rằng biệt danh Scar, như một lời nhắc nhở về sự thất bại của mình. Cũng cần lưu ý rằng cái tên ban đầu của Scar xuất phát từ thuật ngữ tiếng Swahili – ngôn ngữ chính của dân tộc dọc bờ biển Ấn Độ Dương, có nghĩa là mong hoặc muốn. Bởi vì cậu mong muốn những gì anh trai mình có.

 

7.Hạ gục anh em

Bạn có thể nói những gì bạn nghĩ về bản làm lại này, nhưng bạn không thể phủ nhận có một chút xáo trộn trong mối quan hệ của Scar và Mufasa với bản phim năm 2019. Điều đó khá tinh tế, rằng Mufasa là người chịu trách nhiệm cho cái tên của Scar. Điều đó không vẽ ra cho chúng ta một cách chính xác về một con sư tử bố được yêu thích với những phương diện tốt nhất.

Nghĩ mà xem, Scar đã thẳng thắn rằng mình sẽ không mơ đến việc thách thức Mufasa một lần nữa. Điều đó ngụ ý rằng Scar đã có vết sẹo đó trong lúc chiến đấu với anh trai, và cũng ám chỉ rằng Mufasa là người đã chối bỏ cậu ta với cái tên Scar. Điều đó có nghĩa là Mufasa chịu trách nhiệm trong việc tạo ra nhân vật phản diện của riêng mình.

 

8.Một bản thiết kế mới hợp lí

Khi bản phim có người đóng của Lion King được công bố đã xuất hiện nhiều ý kiến trái chiều. Một phần lý do là việc thiết kế lại một số nhân vật, bao gồm Scar. Nhưng lý do có cơ sở nằm ở hướng đi của các đạo diễn làm phim.

Nhân vật hoạt hình Scar có bờm đen và lông màu cam gần như màu caramel. Đương nhiên, một con sư tử ngoài đời thực sẽ không có màu này. Bờm đen, tuy nhiên, sẽ tồn tại, không phải chỉ trên Scar. Những cái bờm tối màu hơn là một dấu hiệu của một con sư tử khỏe mạnh, năng động và hạnh phúc hơn, chắc chắn không phải là khí chất của Scar. Thiết kế lại của Favreau mang lại cho Scar sự sống với các đặc điểm tự nhiên và cách điệu hơn.

 

9.Sự trợ giúp của bạn bè Jeremy Irons

Chúng ta đã “chiêm ngưỡng” kĩ năng diễn xuất của Jeremy Irons, nhưng khả năng âm nhạc của ông thì sao? Mặc dù Irons thực hiện bài hát “Be prepared” (tạm dịch: Hãy chuẩn bị sẵn sàng) rất tốt, ông ấy không thể ngân được câu hát cuối cùng đó. Vậy, Disney đã làm gì? Họ yêu cầu nam diễn viên Jim Cummings – người đóng vai Ed trong phim, thực hiên và hoàn thành bài hát. Kết quả là chúng ta hầu như không thể nhận ra sự khác biệt. Điều này đáng để tìm hiểu trong bản phim mới.

 

10.Một gương mặt quen thuộc

Chúng tôi đang đề cập đến những thành tích của Jeremy Irons– diễn viên nhiều lần đảm nhận việc lồng tiếng cho nhân vật Scar. Nét độc đáo trong cách thoại của Irons làm nên “thương hiệu” của những ham muốn độc ác cho vai diễn này. Ông đã làm được nhiều hơn những gì các nhà làm phim hoạt hình Disney mong đợi.

 

* Nguồn: screenrant

* Biên dịch: Mita – Comic Media Academy