ĐỂ TRỞ THÀNH MỘT BIÊN KỊCH SÁNG TẠO - Comic Media Academy

LÀM SAO ĐỂ TRỞ THÀNH MỘT BIÊN KỊCH ĐẦY TÍNH SÁNG TẠO

19/02/2021

Biên kịch không phải là một cỗ máy sáng tạo ý tưởng vô tận, không ai sinh ra đã có khả năng tạo ra các ý tưởng không ngừng nghĩ. Một biên kịch luôn cần làm mới mình mỗi ngày, sử dụng những kĩ thuật tạo cảm hứng để giúp mình trở thành một người sáng tạo tuyệt vời.

1/ MƠ MỘNG

Để trở nên mơ mộng, bạn phải tập thả lỏng, để cho tâm trí của mình trôi đi. Hãy cố đặt ra những câu hỏi như: Nếu có sức mạnh của siêu nhân, bạn sẽ làm gì? Nếu có thể quay ngược thời gian, bạn sẽ ở đâu? Nếu có thể đóng băng thời gian, bạn sẽ gây ra những hậu quả gì? Nếu bạn là nhân vật chính trong bộ phim yêu thích của mình, bạn nhất định phải làm điều gì?

Hãy đặt ra những câu hỏi vô lý nhất, điên khùng nhất, và sau đó tập mơ mộng về câu trả lời của mình. Hãy thoải mái mơ mộng rồi từ từ tìm cách hợp lý hoá chúng. Tập tưởng tượng mỗi ngày sẽ giúp bạn trở trên linh hoạt hơn trong việc triển khai các ý tưởng.

2/ SÁCH

Biên kịch thường tìm đến tiểu thuyết hoặc truyện, nhưng tại sao không phải là sách khoa học vũ trụ hay lịch sử? Hãy nghĩ về lịch sử, về không gian, về những điều huyền bí,… Thử chạm vào tất cả những quyển sách về các đề tài mà bạn chưa bao giờ đụng tới. Chúng không chỉ giúp bạn có nhiều kiến thức hơn, mà còn giúp bạn mở rộng phạm vi đề tài cho các kịch bản phim của mình.

Một câu chuyện tình của những phi hành gia? Một bức thư đến từ tương lai thông qua hố đen vũ trụ? Những câu chuyện ở lớp học của những chính trị gia?… Sách sẽ giúp bạn nảy ra những ý tưởng mà trước đây bạn chưa từng nghĩ tới.

3/ HỢP TÁC

Hai cái đầu thường sẽ tốt hơn một. Hãy tìm một nhà văn, hoạ sĩ, hay một nhà làm phim có trí sáng tạo cao và kết hợp các ý tưởng. Nếu đồng đội của bạn là một biên kịch, hãy viết một kịch bản cùng nhau. Nếu đồng đội của bạn là một hoạ sĩ, hãy nhờ họ vẽ phác hoạ các cảnh. Nếu đồng đội của bạn là một nhà làm phim hãy quay lại một số cảnh từ kịch bản của bạn.

Sự hợp tác đôi lúc có thể dẫn đến những tranh cãi, song nó cũng giúp bạn điều tiết lại cái tôi, học cách lắng nghe và trở nên sáng tạo hơn bằng cách học hỏi những điểm hay từ đồng đội của mình.

Comic Media Academy

Facebook Comment