Làm sao để đưa kịch bản đến gần với nhà sản xuất? - Comic Media Academy

Làm sao để đưa kịch bản đến gần với nhà sản xuất?

13/11/2019

Viết một kịch bản tốn không ít mồ hôi nước mắt, nhưng khi đã hoàn thành thì làm sao dưa được sản phẩm của mình đến với tay nhà sản xuất? Đó là nỗi lo thường trực của hầu hết các biên kịch, nhất là những biên kịch mới vào nghề. Bài viết dưới đây cung cấp một số cách để các biên kịch trẻ có cơ hội biến giấc mơ điện ảnh của mình từ trên giấy đến với màn ảnh rộng.

1. Gửi kịch bản đến công ty

Các công ty sản xuất phim hiện nay luôn trong tình trạng “khát” kịch bản, vì vậy sẽ không quá khó khăn để bạn tìm được địa chỉ email và điện thoại của họ
Các công ty sản xuất phim hiện nay luôn trong tình trạng “khát” kịch bản, vì vậy sẽ không quá khó khăn để bạn tìm được địa chỉ email và điện thoại của họ

Nếu bạn là biên kịch mới, không quen biết ai thuộc lĩnh vực diện ảnh thì cách duy nhất chính là chủ động liên hệ với các công ty sản xuất phim. Một tin mừng là các công ty sản xuất phim hiện nay luôn trong tình trạng “khát” kịch bản, vì vậy sẽ không quá khó khăn để bạn tìm được địa chỉ email và điện thoại của họ.

Với cách này, bạn sẽ khá trầy trật vì trước khi đến được tay đạo diễn, kịch bản sẽ phải qua rất nhiều ải biên tập và đôi lúc sẽ bị từ chối thẳng thừng. Biên kịch và “bi kịch” ở rất gần nhau, nhưng bạn đừng nản lòng. Thành công không bao giờ đến với những người dễ dàng bỏ cuộc.

2. Gửi kịch bản phim cho đạo diễn

Đây là con đường tương đối ngắn và hiệu quả hơn so với cách thứ nhất. Theo cách này, xác suất kịch bản được mua và sản xuất của bạn sẽ cao hơn nhiều lần
Đây là con đường tương đối ngắn và hiệu quả hơn so với cách thứ nhất. Theo cách này, xác suất kịch bản được mua và sản xuất của bạn sẽ cao hơn nhiều lần

Đây là con đường tương đối ngắn và hiệu quả hơn so với cách thứ nhất. Bởi bạn không cần phải thông qua biên tập và có thể mượn uy tín của đạo diễn để bảo chứng cho kịch bản của bạn. Nhà Sản Xuất sẽ cảm thấy an tâm hơn nếu đạo diễn cầm kịch bản của bạn là một người có tên tuổi. Ngoài ra, nếu may mắn, đạo diễn sẽ là người cùng bạn điều chỉnh kịch bản để phù hợp với nhu cầu của Nhà Sản Xuất. Theo cách này, xác suất kịch bản được mua và sản xuất của bạn sẽ cao hơn nhiều lần.

3. Tham gia các cuộc thi biên kịch

Võ Thị Hoàng Yến (học viên Viện Truyện tranh và Hoạt hình - CMA) và đạo diễn Lê Thanh Sơn
Võ Thị Hoàng Yến (học viên Viện Truyện tranh và Hoạt hình – CMA) và đạo diễn Lê Thanh Sơn

Nhưng làm sao để có thể gửi kịch bản trực tiếp cho đạo diễn?

Câu trả lời chính là ngay từ bây giờ bạn phải thiết lập các mối quan hệ xung quanh mình. Một trong những cách hiệu quả nhất để có được các mối quan hệ hữu ích chính là tham gia các cuộc thi biên kịch.

Với nhu cầu sản xuất hiện nay, nhiều cuộc thi biên kịch trong các lĩnh vực điện ảnh, truyền hình, hoạt hình, phim ngắn được mở ra với sự tham gia hướng dẫn trực tiếp của các đạo diễn, biên kịch và nhà sản xuất tên tuổi. Đến với các cuộc thi, các bạn không chỉ được tiếp xúc với các anh chị trong ngành nghề, mà còn được học hỏi rất nhiều kiến thức và kinh nghiệm về nghề biên kịch. Ngoài ra, nếu kịch bản dự thi của bạn thú vị và tạo được ấn tượng với các nhà sản xuất thì kịch bản của bạn sẽ có cơ hội được bấm máy ngay sau khi cuộc thi kết thúc.

4. Tham gia các lớp học kịch bản uy tín

Các lớp học về biên kịch không chỉ giúp bạn có thêm kiến thức về kịch bản, mà còn đưa ra quy chuẩn trình bày một cách chuyên nghiệp nhất
Các lớp học về biên kịch không chỉ giúp bạn có thêm kiến thức về kịch bản, mà còn đưa ra quy chuẩn trình bày một cách chuyên nghiệp nhất

Cho dù bạn có địa chỉ email của các công ty sản xuất phim lớn, cho dù bạn quen biết đạo diễn tên tuổi, cho dù mỗi năm có rất nhiều cuộc thi biên kịch đang diễn ra, nhưng bạn không biết các trình bày một kịch bản thu hút thì các điều trên đều vô nghĩa. Vì vậy, lời khuyên cuối cùng giành cho những biên kịch nghiệp dư chính là: hãy tham gia các lớp học kịch bản uy tín.

Các lớp học về biên kịch không chỉ giúp bạn có thêm kiến thức về kịch bản, mà còn đưa ra quy chuẩn trình bày một cách chuyên nghiệp nhất. Hơn nữa, tham gia các lớp học biên kịch, bạn cũng có cơ hội tiếp xúc với giảng viên là những biên kịch, đạo diễn kì cựu trong nghề, họ cũng sẽ là một cầu nối hiệu quả cho kịch bản của bạn đến với tay của nhà sản xuất.

Tóm lại, có rất nhiều cách để đưa kịch bản của bạn đến gần hơn với nhà sản xuất. Tuy nhiên, thứ mà chúng ta quan tâm nhất vẫn là chất lượng kịch bản. Một kịch bản tốt sẽ thu hút được đạo diễn, quyến rũ được nhà sản xuất và dễ dàng vượt qua ải biên tập.

Khoá học biên kịch cơ bản của Comic Media Academy sẽ cung cấp cho các bạn các kiến thức chuẩn mực nhất để tạo lập một hồ sơ kịch bản gửi đến tay nhà sản xuất.

Lạc An

Facebook Comment