Làm sao để biên kịch duy trì sự sáng tạo? - Comic Media Academy

Làm sao để biên kịch duy trì sự sáng tạo?

02/11/2016

Biên kịch hơn nhau ở vốn sống và ý tưởng. Nhưng biên kịch cũng dễ gặp “quả bí ý tưởng” ngáng đường. Vậy biên kịch phải làm gì để luôn có nhiều ý tưởng độc và lạ?

Trải nghề biên kịch, nhặt nhiều vốn sống

trải nghiệm cuộc sống quan trọng đối với biên kịch

Nguồn: girltalkhq.com 

>>> Có thể bạn muốn tìm hiểu: Khóa học biên kịch phim điện ảnh

Để sáng tác một kịch bản phim bất kỳ, nhà biên kịch cần có sự hiểu biết rộng trong tất cả các lĩnh vực của cuộc sống. Bởi một bộ phim phản ánh mọi mặt đời sống: chính trị, tôn giáo, tâm lý xã hội, hôn nhân,… Biên kịch không phải chỉ biết mà còn cần hiểu sâu để biến chúng thành tư liệu sáng tác của mình.

Làm nghề biên kịch, sự sáng tạo luôn được đặt lên hàng đầu. Để luôn tìm được những đề tài vừa thời sự, vừa thu hút người xem, các biên kịch “gạo cội” của Việt Nam chia sẻ:

– Đi nhiều nơi, quan sát mọi lúc bằng con mắt “nhạy cảm”. Người nghệ sĩ nói chung và nhà biên kịch nói riêng phải thật “nhạy cảm” với đời mới tạo ra được những kịch bản thu hút người xem.

– Đọc nhiều sách, nhiều kịch bản; xem và phân tích nhiều phim. Việc này không chỉ giúp đem lại những trải nghiệm mới cho nhà biên kịch, mà còn giúp nhà biên kịch học hỏi những nhân vật hay, cốt truyện thú vị của các nhà biên kịch khác. Nhìn ra được những điểm được và chưa ổn của một bộ phim là việc mà mỗi nhà biên kịch phải làm hằng ngày.

– Đừng cố gắng nghĩ khi đã bí ý tưởng. Thư giãn bằng các hoạt động giúp đem lại niềm vui cho tác giả như: đi ăn, gặp gỡ bạn bè chẳng hạn.

Mỗi biên kịch sẽ có cho riêng mình những cách khác nhau. Nhưng tựu chung, biên kịch phải luôn làm mới bản thân bởi nhu cầu của người xem ngày càng cao và khắc nghiệt.

Chọn nghề biên kịch, chớp mọi ý tưởng

biên kịch ghi chép mọi điều trong cuộc sống

Nguồn: thebalance.com

Nghề biên kịch là một nghề tốn rất nhiều chất xám. Ý tưởng có thể xuất hiện mọi nơi, mọi lúc. Vì vậy, nhiều nhà biên kịch đi trước chia sẻ: họ thường thủ sẵn bên mình một tập notebook và một cây bút để ghi lại tất cả những ý tưởng thoát qua trong đầu họ. Những ý tưởng này có thể không được dùng lúc đó nhưng được tận dụng những lúc khác.

Đối với nhà biên kịch, mọi khoảnh khắc trong cuộc sống đều có thể trở thành một kịch bản phim. Đơn cử, đạo diễn Đinh Thái Thụy đã ấp ủ kịch bản Dấu chân du mục từ thời sinh viên. Đạo diễn chia sẻ “Hình ảnh những người du mục trên sa mạc cát ở miền Trung luôn ám ảnh anh và sau nhiều năm sau, anh bắt đầu tự tay viết kịch bản và dựng thành phim. Bộ phim đem đến cho người xem cảm giác thoải khi chứng kiến cuộc sống giản dị của những người du mục tại sa mạc cát Ninh Thuận”

Chọn nghề biên kịch, bạn phải “lì đòn”

biên kịch sẵn sàng đón nhận mọi thử thách

Nguồn: oprah.com

Tại sao chọn nghề biên kịch, bạn phải “lì đòn”? “Lì đòn” chính là sẵn sàng lao vào viết một kịch bản dù không biết rõ khả năng được sản xuất thành phim như thế nào? Bởi nếu nhà biên kịch cứ mãi nghĩ mà không bao giờ bắt tay vào viết thì kịch bản đó mãi mãi không trở thành hiện thực được.

Cùng với sự lì đòn, biên kịch cũng cần phải kiên trì. Với các nhà biên kịch trẻ chưa có tên tuổi, những kịch bản đầu tay có thể gặp thất bại nặng nề. Vì vậy, biên kịch luôn trong tư thế sẵn sàng chiến đấu trong hành trình viết đầy khó nhọc này.