Làm Thế Nào Để Tìm Và Sửa Lỗi Vẽ?

Làm Thế Nào Để Tìm Và Sửa Lỗi Vẽ?

07/12/2023

Ngay cả họa sĩ manga và họa sĩ minh họa giàu kinh nghiệm đôi khi không phát hiện ra lỗi trong bức vẽ của mình. Nếu họa sĩ chuyên nghiệp đã vậy, thì họa sĩ mới vào nghề khó mà tránh khỏi. Bài viết này sẽ trình bày phương pháp giúp bạn tìm và sửa lỗi vẽ, đồng thời đưa ra bài tập giúp bạn nâng cao kỹ năng.

Phương pháp tìm lỗi và sửa lỗi vẽ

– Phương pháp 1: Kiểm tra hình bóng

Nếu vẽ trên nền tảng kỹ thuật số, bạn có thể tô đen đường viền, tạo hình bóng để kiểm tra bức vẽ. Các chi tiết trong bức vẽ sẽ nổi rõ khi xem dưới dạng hình bóng. Nó giúp bạn phát hiện sai sót về tỷ lệ, chẳng hạn như kích thước đầu, chiều dài tay chân trong bức vẽ bằng cách nheo mắt nhìn từ xa.

– Phương pháp 2: Tạm gác lại sang một bên, kiểm tra sau

“Hôm qua tôi thích bản thảo của mình, nhưng hôm nay nhìn lại thấy nó không ổn…”

Đây là nỗi lòng của họa sĩ. Chuyện này là hoàn toàn bình thường. Sai sót trong quá trình vẽ rất hay xảy ra. Tất cả chúng ta đều có xu hướng quên duy trì sự cân bằng tổng thể một khi chú tâm vào phần nào đó trong bức vẽ. Ghi nhớ nhiều khía cạnh khác (cảm xúc nhân vật, thiết kế trang phục, chất lượng đường nét,…) trong quá trình vẽ là cả một thử thách, chưa nói đến việc phát hiện lỗi. Vì vậy, sau một hồi làm việc, hãy bỏ bức vẽ xuống, nghỉ ngơi. Tạm gác lại bức vẽ cho ngày hôm sau sẽ cho phép bạn đưa ra quyết định khách quan hơn về nó.

– Phương pháp 3: Lật ngang

Bạn có thể tìm lỗi trong tác phẩm bằng cách lật nó theo chiều ngang. Đối với họa sĩ truyền thống, việc lật giấy và giơ nó ra ánh sáng cho phép xem phiên bản lật ngang của tác phẩm. Đối với họa sĩ kỹ thuật số, hãy tận dụng tính năng Flip Horizontal của phần mềm:

🔎 Photoshop:

+ Image > Rotate Image > Flip Canvas Horizontally

🔎 Clip Studio Paint:

+ View > Rotate/Invert > Flip Horizontal

🔎 SAI:

+ View > Flip Horizontally

Sử dụng hình ảnh tham khảo để tập vẽ

– Tập vẽ dựa trên hình ảnh tham khảo

Cách duy nhất để tiến bộ là kiên trì tập vẽ. Kỹ năng vẽ không thể tiến bộ trong một sớm một chiều, nó đòi hỏi thời gian. Thời gian bao lâu tùy thuộc vào mỗi người. Hãy dành thời gian phát triển kỹ năng theo nhịp độ riêng của bạn. Hình ảnh tham khảo là sự lựa chọn thiết thực nhất cho thực hành hàng ngày, vì thuê người mẫu thường khó khăn, tốn kém.

– Gợi ý hình ảnh tham khảo

+ Trên mạng hay qua tạp chí – Tạp chí thời trang đặc biệt rất hữu ích. Chúng cho phép bạn nghiên cứu, tìm hiểu nhiều tư thế đi đứng khác nhau.

+ Sách tham khảo – Sách sưu tập các kiểu tư thế

+ Chụp ảnh – Bạn có thể nhờ bạn bè, người thân tạo dáng cho bạn chụp ảnh. Hoặc bạn tự chụp chính mình.

Trên đây chỉ là một vài ví dụ. Chọn phương pháp mà bạn cảm thấy thuận tiện nhất, rồi hàng ngày vẽ theo hình ảnh minh họa. Cần kiên trì tập luyện cho dù chỉ vẽ một thứ từ ngày này qua ngày khác.

– Có sẵn hình ảnh tham khảo trong tay

Sau khuôn mặt, bàn tay là bộ phận nổi bật nhất trong bức vẽ minh họa. Nó cũng là bộ phận cơ thể khó vẽ nhất do chứa đựng nhiều khớp xương. Dù vậy, đây là một trong những bộ phận cơ thể dễ luyện vẽ nhất thông qua hình ảnh tham khảo. Nếu bạn thuận tay phải, thì vẽ tay trái, và ngược lại. Nếu muốn vẽ tay kia, bạn sử dụng gương và vẽ hình ảnh phản chiếu của bàn tay.

Sử dụng hình dạng để phác thảo cho vẽ người

– Vẽ đường viền bằng những hình dạng đơn giản

Nếu bạn chật vật với vẽ người (figure drawing), hãy thử tạo đường viền đơn giản từ hình tròn và hình elip. Bí quyết ở đây là chỉ dùng hình tròn để vẽ cơ thể. Ví dụ, hình tròn cho khuôn mặt, hình elip cho thân người, tứ chi,… Tìm hình dạng phù hợp với phong cách của bạn, rồi bắt đầu từ đó.

Mặc dù những chi tiết như cơ bắp có thể thay đổi tùy theo dáng người, nhưng mọi dáng người đều đến từ hình dạng đơn giản này. Bạn dựa vào hình ảnh tham khảo để thực hành. Thể hiện hình dáng cơ thể bằng những hình tròn. Phương pháp vẽ đơn giản này giúp bạn nắm bắt sự cân bằng tổng thể của dáng người.

– Sử dụng mẫu vẽ

Sử dụng mô hình và mẫu vẽ 3D để tìm hiểu sự cân bằng của dáng người, đặc biệt khi vẽ các góc khó. Mô hình gỗ kiểu cũ sẽ hữu ích. Tuy nhiên, mẫu vẽ 3D cũng hữu ích không kém cho mục đích kỹ thuật số. Một trong số đó, Design Doll, cho sử dụng miễn phí, và rất đáng thử!

Một chọn lựa khác là phần mềm vẽ kỹ thuật số Clip Studio Paint. Nó tích hợp sẵn mẫu vẽ 3D. Bạn có thể xoay mẫu vẽ, và tập vẽ nó trong phần mềm.

– Hình ảnh tổng thể

Tránh vẽ từ ngoài mép khung vẽ vào trong. Thay vào đó, cố gắng giữ tất cả các đường nét chính bên trong khung. Điều này cho phép bạn hiểu rõ hơn cách gắn kết mọi thứ trong bức vẽ lại với nhau như thế nào. Ví dụ, bạn đang vẽ khuôn mặt. Bạn muốn bảo đảm mọi bộ phận trên khuôn mặt đều cân đối, và nằm đúng vị trí. Để làm điều này, trước tiên phác thảo những bộ phận chính. Sau nó, kết nối chúng để có cái nhìn tổng thể về toàn bộ khuôn mặt. Cuối cùng, kiểm tra xem các bộ phận có nằm đúng vị trí hay chưa. Sau bước phác thảo tổng thể, bạn phác thảo thêm các bộ phận khác. Liên tục kiểm tra xem tỷ lệ, vị trí của mắt, mũi, miệng,… có trông tự nhiên hay không.

Tìm hiểu cấu trúc để nâng cao kỹ năng

– Kỹ năng quan sát

Trong lúc vẽ, nhìn xem bạn đang vẽ gì quan trọng hơn là di chuyển tay. Kỹ năng quan sát rất hữu ích về nhiều mặt. Tưởng tượng mặt cắt ngang dưới dạng 3D sẽ trông như thế nào. Tương tự, việc tìm hiểu những gì bạn định vẽ cũng rất quan trọng. Bạn nên sử dụng sơ đồ giải phẫu hệ cơ bắp con người cho mục đích tham khảo.

Qua nghiên cứu hệ cơ bắp con người, chúng ta biết cơ thể vận động như thế nào. Dưới da có những loại cơ nào, chúng có hình dáng ra sao? Biết lời giải đáp cho những câu hỏi này sẽ cho phép bạn nhìn cơ thể người dưới góc nhìn 3D. Kỹ năng vẽ của bạn sẽ được cải thiện nhờ nắm vững những cấu trúc như vậy.

– Sức mạnh của vẽ mẫu thật

Vẽ mẫu thật mang lại ấn tượng mạnh mẽ hơn nhiều so với vẽ dựa trên hình ảnh tham khảo 2D, vì nó hiện diện ngay trước mắt bạn. Điều này đồng thời cũng giúp bạn tìm hiểu về những gì mình muốn vẽ. Bên cạnh việc thực hành thường xuyên, bạn nên tham gia những buổi học vẽ mẫu thật tại trường mỹ thuật.

Thật khó để tạo ra bức vẽ hoàn hảo, nhưng thật thỏa mãn khi có thể vẽ được những gì mình muốn một cách tự nhiên. Hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ hứng thú với việc rèn luyện kỹ năng vẽ và cho ra đời tác phẩm tuyệt vời.

Nguồn: Art Rocket

Dịch: Toàn Vũ