Làm cách nào để trở thành một Mangaka - Comic Media Academy

Làm cách nào để trở thành một Mangaka

25/08/2020

Mangaka là biệt danh của những hoạ sĩ vẽ truyện manga. Quá trình để bạn có thể trở thành một mangaka bao gồm kĩ năng vẽ truyện và viết kịch bản cho bộ truyện ấy. Ngành công nghiệp truyện tranh cũng là một trong những thế mạnh của Nhật Bản, được cộng đồng Quốc tế đón nhận tích cực và mang lại cho quốc gia này hàng trăm triệu đô la vào mỗi năm. Manga của Nhật Bản càng ngày càng thu hút được sự quan tâm của bạn bè thế giới, bao gồm các nước từ phương Tây và Châu Á. Tại đất nước mặt trời mọc, độc giả có thể tiếp cận manga thông qua những cuốn tạp chí manga được xuất bản định kì theo tuần hoặc theo tháng, và những cuốn tạp chí này thường bán “đắt như tôm tươi”. Đối với những bộ manga đã kết thúc, chúng thường được in bán lại dưới những bản in bìa cứng hay sẽ được chuyển thể thành những bộ anime.

Thông thường, các mangaka là những nghệ sĩ hoạt động độc lập và đa số là những freelancer. Đôi khi họ sẽ làm việc theo nhóm tại những studio để cùng nhau mang đến sản phẩm hoàn thiện nhất cho khán giả. Một studio của các mangaka thường bao gồm người hoạ sĩ và trợ lí của họ, với khối lượng công việc được phân bố rõ ràng. Ví dụ, các trợ lí thường đảm nhận những nhiệm vụ ở những giai đoạn hoàn chỉnh sản phẩn như đánh bóng, chỉnh sửa màu sắc của mực và phông chữ. Nhờ đó mangaka có thể tập trung vào việc vẽ và viết cốt truyện. Một số trợ lí khác có chuyên môn cao hơn cũng được đảm nhận công đoạn chỉnh sửa hình ảnh thông qua các phần mềm trên máy tính hay vẽ một số vật thể phức tạp.

Cũng như bao ngành nghề đặt nặng về khía cạnh mỹ thuật khác, mangaka là một công việc vô cùng khó khăn để đạt được thành công. Nhưng, với niềm đam mê mãnh liệt với truyện tranh và không quản ngại bất kì gian nan nào, ai cũng có thể trở thành một chuyên gia và có thể kiếm sống từ ngành nghề này. Thêm vào đó, những kĩ năng bạn học được trong quá trình học vẽ manga cũng có thể áp dụng vào những ngành công nghiệp khác như: thiết kế video game, sản xuất anime, illustration, điện ảnh, quảng cáo,…

CÂU HỎI ĐẶT RA, LÀM THẾ NÀO ĐỂ TRỞ THÀNH MỘT MANGAKA?

Đầu tiên, bạn cần đầu tư thời gian vào các quá trình học hỏi thông qua các phần mềm đã có sẵn, và các phần mềm này thường có thể dễ dàng tìm thấy trên mạng internet.

TRƯỜNG DẠY MANGA LÀ CÁCH HIỆU QUẢ NHẤT

Có thể không quá khó hiểu khi cách hiệu quả nhất để chứng minh năng lực của bản thân bạn, đó chính là đăng kí học tại các trường dạy vẽ manga hay các trường đại học/cao đẳng mỹ thuật.

Ngành công nghiệp manga đòi hỏi ở một người hoạ sĩ rất nhiều yếu tố khác nhau, đôi khi lại chỉ đòi hỏi chuyên môn về một khía cạnh nhất định, thế nên một mangaka thường phải học hỏi thêm rất nhiều yếu tố khác ngoài các kiến thức về hội hoạ.

Một khi đã học được những nền tảng, phát triển được kĩ năng đến trình độ mà bạn cảm thấy đủ tự tin, thì cũng như những nhà viết sách, bạn có thể đem những sản phẩm của bạn giới thiệu đến những nhà xuất bản tại Nhật Bản. Sau khi tác phẩm được tiếp nhận, các biên tập viên tại toà soạn sẽ đưa ra những nhận định của họ về lối kể chuyện và chất lượng tranh vẽ của bạn dựa trên những tiêu chí của họ, sau đó sẽ tập trung vào câu hỏi : “Tác phẩm này liệu sẽ bán tốt không?”

Bạn cũng có thể ứng tuyển để làm trợ lí tại các toà soạn. Ngay cả những mangaka đình đám nhất cũng đã phải trải qua giai đoạn này. Có một sự thật rằng, hầu hết các mangaka đều có kinh nghiệm dày đặc khi làm trợ lí đấy!

THAM GIA CÁC CUỘC THI VỀ MANGA

Một cách khác bạn có thể thu hút sự chú ý của các nhà xuất bản, chính là bằng cách giành thắng lợi tại những cuộc thi manga do chính những toà soạn tổ chức. Ngoài giải thưởng tiền mặt khá lớn, bạn còn có khả năng được bắt tay với những công ty lớn đấy. Khi đó, việc xây dựng được mạng lưới của riêng bạn và đạt được những bước tiến khác trong sự nghiệp sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. Tương tự như thế, bạn cũng có thể tham dự những cuộc thi manga online bằng cách đăng tải sản phẩm của bạn lên những trang web đang tổ chức những cuộc thi vẽ manga (lấy ví dụ như trang PIXIV) với mong muốn sẽ được các chuyên gia để mắt đến tài năng của mình.

Cuối cùng, có một cách khác khá là “indie”, đó chính là tự thân bạn sẽ xuất bản bộ manga của bạn. Đó được gọi là Doujinshi. Bạn cũng có thể tham khảo qua website Lulu.com để có những hướng dẫn chi tiết hơn. Sau đó, bạn đăng kí tham dự các hội thảo Doujinshi. Các nhà xuất bản thường dò tìm những tài năng mới tại đây. Hội thảo nổi tiếng nhất chính là “Comiket”, viết tắt của “Comic Market”.

Nếu bạn thực sự khát khao được làm việc trong ngành công nghiệp manga, có rất nhiều cách để biến điều ước ấy thành sự thực. Cũng như bao lĩnh vực khác, thứ thực sự quan trọng nằm ở ý chí và sự kiên trì của bạn.

Nếu còn quá mơ hồ, bạn cũng có thể tìm xem bộ phim hoặc anime mang cùng tên là Bakuman trên các nền tảng để có thể hình dung rõ nhất về sự nghiệp mà bạn chọn nhé.

 * Nguồn: motivistjapan

 * Người dịch: Khôi Nguyên