La Luna - Phía sau bộ phim được hợp tác giữa Pixar và Disney - Comic Media Academy

La Luna – Phía sau bộ phim được hợp tác giữa Pixar và Disney

04/07/2017

La Luna (The Moon) là phim hoạt hình ngắn của hãng Pixar Animation Studios hợp tác cùng Walt Disney Pictures. Bộ phim có thời lượng 7 phút được thực hiện bởi đạo diễn người Ý – Enrico Casarosa, đồng thời cũng là người viết ra kịch bản phim. Nhà sản xuất là Kevin Reher và khâu Screenplay do Enrico Casarosa đảm nhiệm.

Phim hoạt hình ngắn La Luna 5

Poster của phim. Nguồn: imdb.com

Bộ phim được công chiếu sớm vào 06/06/2011 tại Liên hoan phim hoạt hình Quốc tế Annecy ở Pháp và sau đó vào 22/06/2012, La Luna được ra mắt tại rạp cùng với Brave – sản xuất cùng hãng Pixar. Ngoài ra, bộ phim hoạt hình ngắn này đã được phát hành vào 13/11/2012 trên DVD Brave và bản Blu-ray của phim. Vào năm 2012, La Luna đã vượt qua hàng nghìn bộ phim để đạt được tấm vé đề cử cho hạng mục Phim hoạt hình ngắn hay nhất (Best Animated Short Film) tại Lễ trao giải Oscar lần thứ 84.

Nội dung của La Luna rất dễ thương, kể về một cậu bé có tên là Bambino trong ngày đầu tiên thừa kế công việc truyền thống của gia đình. Cậu được ông và cha dắt lên chiếc thuyền làm gằng gỗ cũ – chiếc thuyền bé nhỏ được đặt tên là “La Luna”. Nhiệm vụ của cậu là giúp cha và ông nội thu hoạch sao và dọn dẹp trên mặt trăng. Tuy nhiên, giữa chừng đã xảy ra tranh chấp nhỏ giữa người bố và ông nội. Liệu cậu bé sẽ chọn cách làm việc theo 1 trong 2 người thân hay sẽ theo hướng khác mà Bambino cho là đúng đắn?

Phim hoạt hình ngắn La Luna

Đạo diễn Enrico Casarosa. Nguồn: thefilmexperience.net

Theo đạo diễn Enrico Casarosa chia sẻ, ý tưởng để anh viết ra kịch bản cho La Luna chính là dựa theo những kỷ niệm ấu thơ của anh và các câu chuyện của  Antoine de Saint-Exupéry và Italo Calvino. Anh cũng tâm sự rằng phong cách mà đoàn làm phim dàn dựng cho tác phẩm, được ảnh hưởng bởi họa sĩ hoạt họa nổi tiếng Hayao Miyazaki – qua những bộ phim hoạt hình của ông. Ngoài ra anh còn học hỏi theo tác phẩm của nhà văn, họa sĩ Antoine de Saint-ExupéryOsvaldo Cavandoli và họa sĩ vẽ tranh biếm họa Osvaldo Cavandoli.

Phim hoạt hình ngắn La Luna 6

Một vài hình ảnh về La Luna. Nguồn: pixartimes.com, balloonwatch.deviantart.com và illustratoreitaliano.net

Đoàn làm phim đã làm việc với bút chì và màu nước cho các mẫu thiết kế và bản vẽ. Đó là cách mà đạo diễn chia sẻ về việc anh bắt đầu hình dung cho hình ảnh của La Luna. Trong lúc làm việc, một số thành viên trong đoàn có ý kiến đề nghị Enrico Casarosa làm bộ phim theo hướng 2D và màu nước. Nhưng ý định ban đầu của anh là muốn được thực hiện tác phẩm của mình theo kỹ thuật CG và làm hoạt họa trên máy tính. Sau một hồi suy nghĩ cẩn thận, đạo diễn Enrico Casarosa quyết định có thể kết hợp một số cách làm hoạt họa theo lối truyền thống vào phim. Thế là đoàn làm phim đã sử dụng kỹ thuật màu nước và pastel trong La Luna, họ muốn sử dụng ít hình ảnh được tạo bằng máy tính nhất có thể, giúp bộ phim trở nên tuyệt vời hơn.

Comic Media Academy gửi đến bạn đọc và học viên học làm phim hoạt hình 2 đoạn clip phỏng vấn đoàn làm phim về La Luna. 

Interview | LA LUNA | Daniel McCoy, Pixar Animation Studios | FMX 2012

DP/30: La Luna, writer/director Enrico Casarosa

VIDEO CLIP FULL MOVIE:

Phạm Hoàng Ngọc Dịch và Tổng hợp