Không Biết Vẽ Có Thể Trở Thành Họa Sĩ Hoạt Hình Được Không?

Không Biết Vẽ Có Thể Trở Thành Họa Sĩ Hoạt Hình Được Không?

17/05/2024

Nhiều họa sĩ hoạt hình mới vào nghề chật vật với câu hỏi, “Để trở thành họa sĩ hoạt hình, có cần biết vẽ không?” Đây là mối băn khoăn có thật, vì nhiều người mơ ước tạo ra điều kỳ diệu trên màn hình TV thông qua làm phim hoạt hình mãn nhãn.

Vấn đề là nhiều người trong số họ chợt nhận ra mình không có khả năng vẽ dẫu mơ ước trở thành họa sĩ hoạt hình. Vì vậy, họ nghĩ mình sẽ không bao giờ làm được phim hoạt hình nếu không biết vẽ.

Bài viết này sẽ nói với bạn rằng không biết vẽ vẫn có thể trở thành họa sĩ hoạt hình, nhất là trong thời đại mọi thứ đều được thực hiện bằng máy tính. Điều này đúng với hoạt hình 3D, bởi thực hiện trên máy tính sẽ dễ hơn.

Nói chung, câu trả lời cho hoạt hình 2D và 3D sẽ khác nhau, vì nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nữa. Trong hoạt hình 2D, bạn phải vẽ từng khung hình riêng lẻ.

Hoạt hình và vẽ liên quan như thế nào với nhau?

Câu này không khó tìm ra lời giải đáp. Chắc hẳn bạn đã biết hoạt hình và vẽ liên quan như thế nào với nhau. Tuy nhiên, khi muốn biết việc theo đuổi nghề họa sĩ hoạt hình có khả thi hay không nếu không biết vẽ, chúng ta cần tìm hiểu sâu hơn một chút.

Đầu tiên là hoạt hình 2D. Trong hoạt hình 2D, bạn vẽ từng khung hình riêng lẻ, bất kể bằng tay hay bằng máy tính. Sau đó, bạn ghép nối sao cho chúng trở thành hoạt hình chuyển động.

Nếu không luyện vẽ mỗi ngày, bạn khó lòng sở hữu khả năng vẽ từng khung hình một cách chính xác và nhất quán. Điều này dẫn đến hình ảnh dị thường, nhân vật kích thước không đều trong phim.

Trong hoạt hình 3D, bạn tạo mô hình, rồi rig sao cho chúng chuyển động theo ý muốn. Rigging có nghĩa là gắn cột sống và khớp xương cho nhân vật để nhân vật có thể chuyển động như ngoài đời thực. Việc này có thể thực hiện dễ dàng bằng phần mềm máy tính như Maya hay Blender.

Để thể hiện hiệu quả, chính xác người vật ngoài đời thực, bạn cần nắm vững kỹ năng vẽ chuyển động và phối cảnh.

Tôi có cần biết vẽ để trở thành họa sĩ hoạt hình 2D không?

Câu trả lời chủ yếu phụ thuộc vào một yếu tố chính: Phong cách hoạt hình của bạn

Bạn cần học vẽ nếu muốn làm phim hoạt hình tràn ngập pha hành động chân thực, nhân vật chuyển động đa dạng. Nhưng nếu làm phim hoạt hình theo phong cách đơn giản, thì bạn không cần kỹ năng vẽ. Nguyên nhân là vì công cụ dựng hình đã được tích hợp sẵn trong phần mềm vẽ.

Những năm 2014 – 2016 chứng kiến sự nở rộ của trào lưu lập kênh vlog trên YouTube. Tuy nhiên, khi vlogging ngày càng trở nên phổ biến, các nhà làm phim hoạt hình không thể cạnh tranh nổi, vì nội dung vlog được sản xuất với tốc độ chóng mặt, cho phép ra video mới đều đều mỗi ngày. Trong khi đó, làm phim hoạt hình từ A đến Z mất ít nhất cả tháng.

Nhiều kênh vlog đã đơn giản hóa phong cách hoạt hình. Thay vì vẽ đám đông khổng lồ, họ chỉ vẽ những vòng tròn ở hậu cảnh. Thay vì nỗ lực tạo chuyển động mượt mà, họ chỉ thêm khung hình đứng yên (freeze frame), rồi nói về chúng. Và để tránh khắc họa chi tiết tòa nhà chọc trời, họ chỉ vẽ những hình chữ nhật.

Những lối tắt trên cho phép họa sĩ hoạt hình rút ngắn thời gian sản xuất, giúp họ bắt kịp người khác. Kênh vlog nổi tiếng TheOdd1sOut là minh chứng cho điều này. 

Tại sao nói với bạn điều này ư? Đó là vì nó cho thấy rằng bạn không cần vẽ giỏi để trở thành họa sĩ hoạt hình 2D.

Làm gì nếu bạn không biết vẽ nhưng vẫn muốn trở thành họa sĩ hoạt hình?

Bài viết sẽ không đi sâu vào chi tiết, vì tất cả phụ thuộc vào mức độ sáng tạo của bạn. Càng sáng tạo, bạn càng tìm được nhiều cách làm phim hoạt hình mà không phải phụ thuộc quá nhiều vào kỹ năng vẽ.

Điều quan trọng là đơn giản hóa nhân vật và hoạt ảnh. Nhiều người quên rằng dẫu cần làm phim hoạt hình mãn nhãn, bạn vẫn phải chú trọng đến câu chuyện. Nếu không, người xem sẽ không quan tâm.

Chắc hẳn bạn đã từng xem qua một số phim hoạt hình rất tệ dành cho trẻ em. Từ gương mặt thiếu biểu cảm cho đến chuyển động cứng nhắc như robot. Giá trị hình ảnh khá tệ, song chúng lại chứa đựng bài học quý giá về đạo đức. Đó là lý do tại sao chúng vẫn đáng xem. Nhiều bậc phụ huynh vẫn cho con em mình xem chúng.

Đơn giản hóa hoạt ảnh có nghĩa là gì?

Loại bỏ chi tiết trừ khi hoạt ảnh sẽ vô nghĩa nếu thiếu chúng. Điều này có nghĩa là không vẽ quá chính xác khuôn mặt nhân vật. Hoặc không tập trung quá nhiều vào bóng đổ và tông màu. Ví dụ, nếu muốn thể hiện nhân vật đang vui, bạn chỉ cần thêm chữ “U” lớn trên khuôn mặt để cho thấy nhân vật đang cười. Nhưng nếu bạn thêm chi tiết như nheo mắt, phồng má, phổng mũi, thì bạn sẽ gặp khó khăn trong việc duy trì tính nhất quán, nhất là khi không giỏi vẽ nét mặt.

Làm tương tự với background. Nhiều người chỉ tô màu đơn giản cho background kèm theo một vài chi tiết nhỏ. Mục đích để khán giả biết cảnh này diễn ra ở đâu với điểm nhấn đặt ở chỗ khác.

Đơn giản hóa mọi thứ thành những hình cơ bản. Đám đông khổng lồ là những vòng tròn. Tòa nhà chọc trời là những hình chữ nhật. Khuôn mặt là hình tròn. Bạn hiểu rồi chứ?

Tôi có cần biết vẽ để trở thành họa sĩ hoạt hình 3D không?

Bạn muốn làm phim hoạt hình 3D nhưng không biết vẽ? Không sao cả, vì bạn không cần biết vẽ để trở thành họa sĩ hoạt hình 3D. Tất cả là nhờ công nghệ và phần mềm làm phim hoạt hình hiện đại. Với hoạt hình 3D, bạn làm việc trên máy tính, điều khiển nhân vật tương tự như con rối. Làm phim hoạt hình 3D không cần kỹ năng vẽ, do nó liên quan đến rigging. Và cách làm cho nhân vật chuyển động theo ý muốn.

Tại sao nên học vẽ để trở thành họa sĩ hoạt hình giỏi?

Làm phim hoạt hình không bắt buộc bạn phải học vẽ. Tuy nhiên, bạn nên cố gắng cải thiện kỹ năng vẽ, vì nó mang lại lợi thế cho bạn. Hơn nữa, nó còn giúp bạn làm phim hoạt hình mãn nhãn, nhất quán hơn. Tiến độ công việc cũng nhanh hơn nhờ ít phải vất vả dựng cảnh hay tạo bầu không khí.

Phim hoạt hình thiên về kể chuyện hơn là vẽ. Muốn kể câu chuyện lôi cuốn, hấp dẫn, bạn cần làm cho biểu cảm, chuyển động và cảnh phim trở nên sống động, chân thực. Làm được điều này sẽ giúp nâng cao khả năng vẽ, vì bạn có thể nhấn mạnh chi tiết hút mắt người xem.

Bạn có thể tìm hiểu thêm qua những cuốn sách nếu bạn muốn học vẽ nhưng không biết bắt đầu từ đâu.

Đừng quên những cuốn sách trên sẽ không lập tức biến bạn thành họa sĩ giỏi, song chúng sẽ giúp bạn vẽ tốt hơn. Áp dụng kỹ thuật đã học từ những cuốn sách trên vào phim để làm cho chúng trở nên lôi cuốn, hấp dẫn người xem.

Lời kết

Tóm lại, bạn không cần biết vẽ để trở thành họa sĩ hoạt hình 2D/3D. Dẫu vậy, bạn vẫn nên cố gắng hết sức để cải thiện kỹ năng vẽ. Như chúng ta đã thấy, hoạt hình và vẽ liên quan mật thiết với nhau và kỹ thuật vẽ được thể hiện rõ nét trong phim.

Nguồn: Mediacaterer

Dịch: Toàn Vũ