Khai giảng lớp Nghệ thuật Sáng tạo Kịch bản - Comic Media Academy

Khai giảng lớp Nghệ thuật Sáng tạo Kịch bản

15/03/2016

Có bao giờ bạn đặt câu hỏi kịch bản là gì? Kịch bản dùng để làm gì? Nó được hình thành như thế nào? Quy trình làm kịch bản ra sao? Lớp Nghệ thuật Sáng tạo Kịch bản do Viện Truyện tranh và Hoạt hình tổ chức sẽ giúp bạn giải đáp mọi thắc mắc về kịch bản.

[spacer]

khai-giang-lop-nghe-thuat-sang-tao-kich-ban
Lớp Nghệ thuật Sáng tạo Kịch bản

[spacer]

Sáng 14/3, lớp Nghệ thuật Sáng tạo Kịch bản đã chính thức khai giảng tại Viện Truyện tranh và Hoạt hình, cơ sở 147 Pasteur,, P.6, Q.3, TPHCM. Lớp học hội tụ những bạn có đam mê với sáng tác kịch bản từ truyện tranh, hoạt hình đến phim điện ảnh. Người đứng lớp và chịu trách nhiệm chia sẻ những kiến thức liên quan đến sáng tạo kịch bản chính là cô Phan Thị Mỹ Hạnh – Viện trưởng Viện Truyện tranh và Hoạt hình.

[spacer]

co-phan-thi-my-hanh
Cô Phan Thị Mỹ Hạnh – Viện Trưởng Viện Truyện tranh và Hoạt hình trực tiếp giảng dạy lớp Nghệ thuật Sáng tạo Kịch bản

[spacer]

Trước khi bắt đầu buổi học, có một câu hỏi được đặt ra cho mỗi bạn “Tại sao bạn lại đến với lớp học này?” Mỗi bạn đều có câu trả lời, có một lý do riêng khi tham gia vào lớp học. Có bạn muốn tạo ra những kịch bản đặc sắc dành cho phim hoạt hình, truyện tranh. Có bạn thì đã có những tình tiết riêng cho kịch bản của mình nhưng chưa biết cách sắp xếp thành một kịch bản hoàn chỉnh. Còn có những bạn cảm thấy hứng thú với lớp học và muốn biết thêm nhiều kiến thức về kịch bản. Dù bạn là ai, bạn đến từ đâu và bạn có lý do như thế nào thì sau khi kết thúc lớp học này, bạn sẽ biết viết một kịch bản hay, khai sinh ra những sản phẩm trí tuệ của mình.

[spacer]

tap-trung-ghi-chep-bai-giang
Tập trung ghi chép bài giảng

[spacer]

Điểm đầu tiên cần chú ý khi sáng tác kịch bản chính là bạn phải biết đối tượng tiếp nhận tác phẩm của mình là ai, có chung sở thích gì. “Nếu bạn không hiểu được trò chơi, sẽ không có ai chơi cùng bạn” cũng như khi viết kịch bản, nếu bạn không xác định rõ đối tượng mà kịch bản hướng đến là những ai, tác phẩm của bạn sẽ hoàn toàn thất bại. Khi đã xác định đối tượng, bạn sẽ biết cách nhào nặn, tạo ra một tác phẩm hoàn chỉnh và thỏa mãn người xem, người đọc hay khán giả của mình. Có như vậy, tác phẩm của bạn mới thực sự thành công và được nhiều người nhớ đến.

[spacer]

hao-hung-trao-doi
Trao đổi sôi nổi giữa giảng viên và học viên

[spacer]

Buổi học diễn ra sôi nổi với chủ đề trao đổi, bàn luận khác nhau về kịch bản của Việt Nam và thế giới. Bạn Mika chia sẻ “Cô giảng bài rất cuốn hút và hấp dẫn. Trước khi đến đây, mình cũng có đọc qua một số tài liệu tham khảo về kịch bản nhưng có chút mơ hồ và khó hiểu. Sau buổi học hôm nay, những kiến thức về kịch bản được bổ sung rất nhiều và rõ ràng hơn”.

mika-Tram
Bạn Mika có những chia sẻ về buổi học

[spacer]

 
Cuối buổi học, cô Phan Thị Mỹ Hạnh dành tặng cho mỗi bạn học viên một món quà đặc biệt. Đó chính là quyển tài liệu Tiếp cận các nguồn tài trợ và đầu tư quốc tế – Kinh nghiệm của những nhà làm phim độc lập Việt Nam. Đây là món quà hữu ích dành cho các bạn, bởi đối với những biên kịch, kịch tác gia, sáng tác kịch bản không phải chỉ viết kịch bản đúng đối tượng thụ hưởng. Họ phải biết cách tạo ra một kịch bản thu hút và gây ấn tượng với những nhà sản xuất phim, truyện. Có như vậy, tác phẩm của bạn mới nhanh chóng đến được với độc giả.

[spacer]

co-phan-thi-my-hanh-phat-tai-lieu-tham-khao
Cô dành tặng cho mỗi bạn món quà hữu ích liên quan đến kịch bản

[spacer]

Thu Hiền