Kết hợp Graphic Novels trong dạy học - Comic Media Academy

Kết hợp Graphic Novels trong dạy học

23/09/2016

Nhiều giáo viên đã chứng minh được rằng việc đưa Graphic Novels vào trong chương trình giảng dạy, đặc biệt là giảng dạy các môn Tiếng Anh, Khoa học, Xã hội học, Nghệ thuật….

đem lại hiệu quả rất lớn. Những nhà giáo đã nhận ra rằng Graphic Novels cũng là một công cụ bổ ích giúp học sinh tìm hiểu các vấn đề về lịch sử, khoa học, văn học nghệ thuật tốt hơn. Tóm lại, Graphic Novels có thể được đưa vào giảng dạy trong bất kỳ chương trình giảng dạy nào, kể cả trong tiêu chuẩn giáo dục Common Core.

Kết hợp Graphic Novel trong day hoc 3

Nguồn: mittaubs.blogspot.com

Những yếu tố tạo nên Graphic Novels

Điều quan trọng khi giới thiệu Graphic Novels vào trong chương trình giảng dạy là khuyến khích học sinh tìm hiểu tất cả các yếu tố tạo nên thể loại này. Sau đây là một vài phương pháp bạn có thể áp dụng:

Khung tranh và khoảng trắng giữa chúng

Hãy suy nghĩ về kích thước, hình dáng của các khung tranh. Chúng liên kết với nhau như thế nào? Chúng có cắt ngang hay chồng lên nhau hay không? Có bức tranh nào không có khung viền không? Khoảng trắng giữa các khung tranh dùng để biểu hiện sự thay đổi về: thời gian, địa điểm, đối tượng đang nhìn thấy hay nói chuyện cùng. Vậy những khoảng trắng đó có giúp bạn hiểu thêm về cốt truyện không?

Đoạn mô tả và khung thoại

Hãy suy nghĩ về cách mà các đoạn hội thoại xuất hiện. Màu sắc của chữ có thay đổi không? đậm hay nhạt hơn? Âm thanh được thể hiện ra sao? Vậy còn khi không ai nói gì cả, sự im lặng đó được thể hiện như thế nào? Có lời dẫn chuyện hay đoạn mô tả (trong hộp thoại) không? Điều đó có ý nghĩa gì đối với câu chuyện đang kể?

Hiệu ứng âm thanh và hướng chuyển động

Âm thanh góp phần tạo nên bối cảnh, thông báo sự xuất hiện của cái gì đó ngoài khung tranh, và tạo nên chiều sâu cho câu chuyện. Trong khi đó, hướng chuyển động chỉ ra cách mà nhân vật, vật thể chuyển động. Âm thanh bạn thấy là gì? Ký âm như thế nào, có giống với âm thanh ngoài đời thực không? Điệu bộ nhân vật ra sao?

Kết hợp Graphic Novel trong day hoc

Nguồn:pinterest.com 

Nghệ thuật

Mỗi tác giả đều có 1 phong cách nghệ thuật riêng. Phong cách đó thế nào? Là nét vẽ tả thực, hay theo kiểu hoạt hình? Biểu cảm khuôn mặt nhân vật ra sao? Động tác, chuyển động nhân vật thế nào? Nền và chi tiết background thế nào? Màu sắc thay đổi theo từng trang, từng chương ra sao?

Các hoạt động giảng dạy kết hợp Graphic Novels

Nhấn mạnh sức mạnh thị giác

Hãy phát cho học sinh những đoạn comic không có thoại và yêu cầu các em điền vào đó. Tổng hợp các ý kiến lại rồi cho các em xem đoạn hội thoại chính thức của truyện, so sánh ý tưởng của các em với ý tưởng mà tác giả câu chuyện đã thể hiện.

Kết quả của sự trộn lẫn

Hãy phát cho từng cá nhân hay nhóm học sinh khoảng 10 tấm hình hoặc cảnh bất kỳ. Yêu cầu các em sắp xếp 6 bức trong số 10 bức theo 1 thứ tự nào đó để tạo nên 1 câu chuyện. Sau đó, yêu cầu các em đổi 1 tấm với 1 trong 4 tấm chưa được sử dụng, để xem câu chuyện được thay đổi ra sao.   

Kết hợp Graphic Novel trong day hoc

Nguồn:pinterest.com 

Tiếng động

Hãy giới thiệu cho các em về các từ tượng thanh, lấy ví dụ minh họa từ các Graphic Novels. Phát cho các em những trang comics có sử dụng từ tượng thanh, rồi yêu cầu các em tự sáng tác ra câu chuyện từ 3 đến 4 khung, sử dụng những từ tượng thanh tương tự (Dành cho học sinh từ lớp 6-8)

Thiết kế nhân vật

Hãy cho học sinh xem các hình ảnh anh hùng và kẻ phản diện trong các Graphic Novels. Cùng nhau thảo luận xem những nhân vật đó đã được thiết kế như thế nào: hình dáng cơ thể, cách biểu cảm, cách ăn mặc, màu sắc được sử dụng. Tìm hiểu xem các em có thể phân biệt được anh hùng và kẻ ác dựa trên 1 vài chi tiết hình ảnh hay không.

Kết hợp Graphic Novel trong day hoc 1

Nguồn:pinterest.com 

Viết báo cáo về những quyển Graphic Novels

Thay vì bắt học sinh phải nộp những bản báo cáo tóm tắt sách như trước đây, hãy yêu cầu các em nộp báo cáo dưới dạng Graphic Novels. Hãy nhắc nhở các em phải lựa chọn cẩn thận những cảnh các em muốn vẽ, lời thoại nhân vật cũng như những chi tiết quan trọng của câu chuyện.  Học sinh cũng có thể vẽ bằng công cụ tạo comic online, ví dụ như công cụ ReadWriteThink’s Comics Creator (dành cho học sinh lớp 6-8).

Sáng tác Graphic Novels

Với những học sinh lớn tuổi hơn, hãy hướng dẫn những điểm cơ bản của Graphic Novels cho các em, rồi yêu cầu các em thử viết kịch bản, sau đó nhờ 1 họa sĩ vẽ dựa trên kịch bản đó (dành cho học sinh lớp 9-12).

Tài liệu giáo dục tham khảo

Có rất nhiều đầu sách cũng như bài viết online hướng dẫn chuyên sâu về các hoạt động giảng dạy Graphic Novels.

mà bạn có thể tham khảo. Nhiều tựa sách cũng có hướng dẫn chi tiết về 1 số tựa Graphic Novels cũng như tác giả Graphic Novels nổi tiếng. Hãy tận dụng những gì mình có để soạn nên 1 giáo án thật hay!

Người dịch: Cao Vy