Học vẽ nhân vật manga với Mina Petrovic - Comic Media Academy

Học vẽ nhân vật manga với Mina Petrovic

06/05/2020

Học vẽ nhân vật manga không phải là chuyện dễ dàng. Nó mang đậm phong cách đặc trưng, đôi khi khó biết bắt đầu từ đâu nếu không nắm vững kiến thức về những nguyên tắc cơ bản. Mặc dù đọc nhiều manga, nhưng bạn khó lòng nhận ra điểm khác biệt tinh tế, góp phần tạo nên bản sắc riêng của từng họa sĩ mà bạn yêu thích; do đó, phát triển phong cách vẽ manga cho riêng mình là thách thức không nhỏ đối với bạn.

Họa sĩ Mina Petrovic, được biết đến với cái tên Mistiqarts trên YouTube, đã biến nó thành đơn giản bằng những bí quyết rõ ràng, súc tích về cách vẽ nhân vật manga Mad Hatter như dưới đây. Đến nay, kênh dạy vẽ manga của cô đã đạt 149.000 lượt đăng ký.

 

Học vẽ nhân vật manga Mad Hatter với Mina Petrovic.

01. Vẽ mặt manga

Bạn có thể đặt vừa con mắt thứ ba vào giữa hai mắt.

Bí quyết là vẽ các chi tiết trên khuôn mặt theo đúng tỷ lệ. Petrovic nói, “Khoảng cách giữa hai mắt là phần quan trọng nhất – nó luôn đủ chỗ để đặt vừa con mắt thứ ba vào giữa. Cô gợi ý nếu muốn bắt chước phong cách ở đây, bạn nên thu nhỏ kích thước mũi càng nhiều càng tốt trên cả nhân vật nam lẫn nữ.

Tất nhiên, có nhiều cách vẽ mắt manga. Trong video trên, Petrovic giới thiệu 8 kỹ thuật vẽ khác nhau cho bạn khám phá.

02. Đi nét mượt mà

Manga đòi hỏi nét vẽ thanh mảnh, mượt mà.

Petrovic tiết lộ, “Line art thể hiện một nửa phong cách với những nét mảnh, mượt mà. Nếu bản phác thảo đầu tiên không sạch đẹp, hãy thử mẹo sau: sử dụng bàn đèn để vẽ can bản phác thảo và đi nét đậm, mượt mà.

Petrovic sử dụng bàn đèn để vẽ can bản phác thảo đầu tiên.

Giờ là lúc đi vào miêu tả chi tiết. Theo Petrovic, bạn cần lưu tâm đặc biệt tới trang phục của nhân vật, dựa vào những chi tiết trên trang phục để cung cấp manh mối về tính cách nhân vật.

Kết cấu tuyến tính đóng vai trò quan trọng trong tranh minh họa theo phong cách manga.

Đổ bóng sau khi đi nét xong – đây là phần cuối cùng của line art. Petrovic sử dụng màu đen thuần cho những mảng tối lớn (thường phía sau nhân vật), và nét mảnh cho đổ bóng tinh tế hơn.

Cô cho biết, “Kết cấu cũng là một phần của line art, được đơn giản hóa dưới dạng những nét vẽ song song.”

03. Tô màu

Mô phỏng phong cách đồ họa cel-shaded khi tô màu.

Chuyển sang phần tô màu manga. Bạn không cần tô màu hết toàn bộ. Petrovic giải thích, “Những chỗ cần tô màu chỉ nằm trong vùng được tô bóng, ví dụ như làn da.” Nhớ sử dụng ít nhất hai sắc thái của mỗi màu sắc để mô phỏng phong cách đồ họa cell-shaded trong anime.

Chừa trắng là một cách hay để thêm sự phản chiếu ánh sáng vào chất liệu sáng bóng.

Chừa trắng đường viền mảnh bao quanh trang phục/giày da, hoặc bất cứ chỗ nào ánh sáng sẽ chiếu vào.

Petrovic chia sẻ, “Bằng cách chừa trắng ở giữa chỗ uốn cong của vải, bạn sẽ tạo vẻ mượt mà như satin cho nó. Đây là mẹo giúp tạo hiệu ứng tuyệt vời mà không cần tô màu quá nhiều.”

04. Trau chuốt lần cuối

Đi vào chi tiết nhỏ nhặt.

Bước cuối cùng của quá trình vẽ nhân vật manga là điểm xuyết thêm chi tiết phức tạp. Petrovic khuyên, “Ngay cả chi tiết nhỏ nhặt nhất cũng cần trau chuốt cẩn thận. Khi vẽ hoa văn trên trang phục, hãy bảo đảm chúng ôm theo hình dáng cơ thể nhân vật.”

Một lần nữa, đường viền trắng góp phần tăng thêm chất manga cho trang phục.

“Đường viền trắng có thể tạo ra sự khác biệt bằng cách đánh dấu tất cả những đồ vật và bộ phận của nhân vật nằm gần người xem nhất.”

*Nguồn: creativebloq 

*Biên dịch: V.Toàn