Học gì từ Pro Portfolio: Leticia Gillett - Comic Media Academy

Học gì từ Pro Portfolio: Leticia Gillett

09/06/2020

Trong bài phỏng vấn này, Leticia chia sẻ về trải nghiệm của cô tại công việc hiện tại, một số mẹo làm portfolio, những tác phẩm cô yêu thích nhất.

Leticia Gillett là Hoạ sỹ phát triển nhân vật tại Netflix Animation, hiện đang làm việc tại Los Angeles. Trước khi chuyển đến Mỹ và theo học tại Gnomon, cô đã làm Chuyên gia 3D Archviz (*) và Character Creation tại Brazil. Đến nay, kinh nghiệm làm việc của Leticia bao gồm các vị trí tại Disney, Blizzard Entertainment và Dreamworks.

“Theo tôi, ArtStation là nền tảng chuyên nghiệp nhất để bạn trình bày portfolio của mình. (Và tất nhiên là ArtStation không trả tiền để bắt tôi nói điều này). Họ có bố cục đơn giản và tiện lợi, rất dễ dàng cho các nhà tuyển dụng thao tác khi đánh giá các portfolio.” – Xem thêm tại trang web portfolio của Leticia được xây dựng bởi ArtStation tại đây

Trong bài phỏng vấn này, Leticia chia sẻ về trải nghiệm của cô tại công việc hiện tại, một số mẹo làm portfolio, những tác phẩm cô yêu thích nhất.

Bạn kiếm được công việc đầu tiên như thế nào?

Lúc đó tôi đang làm việc cho một công ty kiến trúc nhưng tôi luôn ao ước được làm công việc sáng tạo nhân vật. Tôi đến từ một thành phố nhỏ tại Brazil tên Recife và lúc đó có một công ty quảng cáo tên Z4 sản xuất khá nhiều sản phẩm thú vị cho TV. Vì muốn gia nhập công ty nên tôi đã thực hiện một số dự án cá nhân trong thời gian rảnh của mình, gửi portfolio của mình cho họ và cầu nguyện. Nếu Z4 không nhận tôi thì chẳng còn nơi nào tuyệt vời để làm nữa. Rất may mắn là họ đã trả lời email của tôi và tôi có công việc đầu tiên làm hoạ sỹ thiết kế nhân vật sơ cấp.

Theo bạn như thế nào là một portfolio mạnh?

Với tôi, tôi luôn cố tạo ra những sản phẩm thể hiện được tôi là ai và muốn truyền tải điều gì. Tôi nghĩ nếu bạn nghe theo trái tim và điều gì thôi thúc bạn tạo ra nghệ thuật, đó sẽ là thứ giúp mọi người kết nối với tác phẩm của bạn tốt hơn. Khi tôi không chỉ tập trung vào việc tạo hình mà còn vào việc truyền tải công việc, tôi dễ dàng thể hiện quan điểm của mình với mọi người và kết nối với họ.

Tác phẩm bạn thích nhất là tác phẩm nào?

Tác phẩm tôi thích nhất trong portfolio của mình là ‘Đám tang’.

Quá trình tạo ra tác phẩm này rất vui, tôi tận dụng những hình mẫu không đối xứng và kể câu chuyện của mình với ánh sáng, màu sắc và đổ bóng. Lồng ghép câu chuyện vào tác phẩm của mình luôn là việc tôi thích thử sức và tôi nghĩ tôi đã thành công với dự án đó. Nó kể 3 câu chuyện: Bên phải bức tranh nghiêng về phía ấm áp, thể hiện sự vô cảm bởi hai người đàn ông đang tán gẫu, phía bên trái bức tranh thì lạnh hơn, thể hiện câu chuyện gia đình đau khổ và sự ngộ nhận giá trị của cuộc sống thông qua cái chết và chính giữa bức tranh là một cậu bé cầm một bông hoa đỏ, thể hiện sự hy vọng và sự tiếp diễn của cuộc sống.

Tác phẩm dựa trên concept của Sergey Ishmaev

Mỗi ngày làm việc của bạn tại Netflix hiện nay như thế nào?

Mỗi ngày làm việc của tôi tại Netflix đều rất tuyệt vời! Tôi được làm việc cùng những hoạ sĩ 2D tuyệt vời nhất trong bộ phận phát triển nhân vật để tạo ra những nhân vật phù hợp cho cả show truyền hình lẫn phim 2D và 3D. Đây là một công việc đòi hỏi sự sáng tạo và hợp tác. Bạn cần phải là một hoạ sĩ nhân vật tuyệt vời đồng thời giỏi giao tiếp. Tôi tiến hành rất nhiều thử nghiệm lên ý tưởng bằng các bản thảo 3D để chúng tôi có thể cùng nhau tìm những phương án tốt nhất cho nhân vật để đưa vào sản xuất.

(*) Archviz là một trong những  thuật ngữ thú vị nhất trong lĩnh vực 3D. Thuật ngữ này, viết tắt của trực quan hoá kiến trúc (Architectural Visualisation), kết hợp sự tinh tế của kiến trúc với bí quyết về kỹ thuật.

Người dịch: Lit

Nguồn: ArtStation Magazine