Họa Sĩ Minh Họa Của Slayers Bị Cáo Buộc Sử Dụng AI Để Vẽ Lina

Họa Sĩ Minh Họa Của Slayers Bị Cáo Buộc Sử Dụng AI Để Vẽ Lina

29/05/2024

Các thành viên của cộng đồng người hâm mộ Slayers cáo buộc họa sĩ minh họa Rui Araizumi đã sử dụng AI để tạo hình nhân vật chính Lina trong bộ truyện.

Người hâm mộ của bộ tiểu thuyết ngắn Slayers nghi ngờ họa sĩ đã sử dụng AI để tạo hình nhân vật chính. Được chấp bút bởi Hajime Kanzaka, Slayers ra mắt lần đầu tiên trên tạp chí Dragon vào năm 1989 và hình ảnh minh họa trong bộ truyện đều do một người thực hiện. Theo thông tin từ Anime Senpai, cộng đồng người hâm mộ bắt đầu cáo buộc họa sĩ Rui Araizumi sử dụng AI khi họ hé lộ tạo hình mới của Lina Inverse, nhân vật được xem là một trong những pháp sư mạnh nhất trong anime. Nhiều người tinh ý nhận ra tạo hình mới thiếu vắng phong cách độc đáo của Araizumi và nó khiến hàng chục người hâm mộ đăng tải thông điệp tố cáo trên trang Twitter của họa sĩ này. Cũng theo nguồn tin, một người đã đưa tạo hình này vào công cụ nhận diện hình ảnh do AI tạo ra. Theo ảnh chụp màn hình kết quả, hình ảnh có 99% khả năng bắt nguồn từ trình tạo hình ảnh AI.

Ứng dụng AI trong ngành công nghiệp manga

AI đang ngày càng hiện diện nhiều hơn trong thế giới anime. Đầu năm 2023, Shinchosha phát hành manga đầu tiên được vẽ hoàn toàn bằng AI Cyberpunk: Peach John. Ngoài ra, trong anime ngắn The Dog and the Boy do Netflix sản xuất, phần lớn hình ảnh là sản phẩm của AI. Các biên tập viên của Weekly Shonen Jump và Jump+ đã hợp tác phát triển công cụ AI mang tên ComicCoPilot với mục tiêu giúp hợp lý hóa quy trình sáng tác manga. Công cụ cho phép họa sĩ lên ý tưởng, lược bớt lời thoại trong khung thoại và cung cấp phản hồi từ người đọc ảo.

Bất chấp nhiều công ty ủng hộ việc sử dụng AI, họa sĩ và người hâm mộ đều lên tiếng phản đối vì nhiều lý do khác nhau. Trong khi cộng đồng người hâm mộ Slayers tiếc nuối vì bộ truyện mất đi phong cách nghệ thuật mang tính biểu trưng, thì nhiều họa sĩ Nhật Bản lo ngại AI sẽ đe dọa “miếng cơm” của họ. Những mối lo ngại này bắt nguồn từ việc hình ảnh AI thường có nguồn gốc từ hình ảnh hiện có. Cyberpunk: Peach John là một minh chứng, vì người hâm mộ của Tokyo Ghoul cáo buộc Peach John bắt chước phong cách nghệ thuật đặc trưng của Sui Ishida. Những công cụ AI như MIMIC cho phép người dùng mô phỏng phong cách của tác phẩm hiện có mà không cần xin phép tác giả hoặc tác giả không hề hay biết. Để đáp lại, giới họa sĩ Nhật Bản yêu cầu ban hành luật bảo vệ tác phẩm của họ khỏi AI.

Giới thiệu manga/anime kinh điển Slayers

 

Slayers được viết theo thể loại hài hước giả tưởng, xoay quanh câu chuyện về nữ pháp sư tuổi teen Lina Inverse, chu du khắp thế giới cùng những người bạn, chiến đấu diệt trừ cái ác, tìm kiếm vinh quang và sự giàu có. Sự nổi tiếng của bộ tiểu thuyết đã truyền cảm hứng cho video game, manga và tiểu thuyết spin-off. Ngoài ra, nó còn được chuyển thể thành anime đình đám, bao gồm nhiều phim và OVA bên cạnh series dài 104 tập. Slayers đã vượt mốc 20 triệu bản trên toàn cầu, bao gồm cả tiểu thuyết spin-off (tính đến năm 2018).

Bộ tiểu thuyết ngắn Slayers có phiên bản tiếng Anh trên Right Stuf Anime.

Nguồn: CBR.com

Dịch: Toàn Vũ