Họa sĩ Marvel chia sẻ 6 bí quyết thành công - Comic Media Academy

Họa sĩ Marvel chia sẻ 6 bí quyết thành công

13/05/2020

Trong một buổi trò chuyện sôi nổi trên Vertex, Karla Ortiz tâm sự rằng con đường dẫn đến thành công của họa sĩ không phải lúc nào cũng bằng phẳng. Từ những trải nghiệm thăng trầm trong sự nghiệp, cô đưa ra lời khuyên về cách để trở thành họa sĩ thành đạt, và đó là lời khuyên chúng ta muốn nghe theo.

Karla Ortiz sinh ra ở Puerto Rico, sở hữu bộ sưu tập giải thưởng mà bất kỳ ai cũng phải ao ước. Trong 10 năm làm họa sĩ vẽ concept, cô đã tham gia nhiều bộ phim kinh phí khủng như Jurassic World, World of Warcraft, Rogue One, Thor Ragnarok, Black Panther, Infinity Wars, và Doctor Strange. Cô được biết đến là họa sĩ vẽ minh họa cho game Magic: The Gathering. Các tác phẩm mỹ thuật của cô được trưng bày tại nhiều phòng tranh lớn trên toàn thế giới.

01. Tất cả chúng ta đều có ngày làm việc tồi tệ

Karla Ortiz thiết kế Doctor Strange cho phim Marvel… nhưng nói rằng cô cũng là con người, cũng mắc sai lầm như bao họa sĩ khác.

Nếu bạn nghi ngờ khả năng thành công của mình trong nghề họa sĩ, thì đừng lo, bạn không phải là người duy nhất. Ortiz nói, “Chúng ta đều có chung những thăng trầm trong cảm xúc: ‘Tôi không vẽ được cái này, tôi tệ quá.’ Bạn không tin vào khả năng của mình, vì bạn không nhìn thấy nó. Nhưng không sao, đó là chuyện bình thường đối với họa sĩ. Bạn không phải là họa sĩ trừ khi muốn bỏ nghề.”

Cô lưu ý đặc điểm chung của họa sĩ là hay đem bản thân mình ra so sánh với những họa sĩ nổi tiếng. Đây được gọi là thiên kiến kẻ sống sót (survivorship bias): xu hướng tập trung quá nhiều vào thành công của người khác đến mức không nhìn thấy những thất bại mà người đó phải trải qua để đi đến thành công.” Nói cách khác, khi chiêm ngưỡng tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng, bạn không biết có bao nhiêu bức tranh vẽ hỏng đã bị tác giả ném thẳng vào thùng rác.

Cô nói tiếp, “Khi bạn thấy một họa sĩ thành công đáng kinh ngạc, bạn chỉ thấy kết quả cuối cùng, sự nghiệp sáng chói. Bạn đâu thấy những nỗi gian truân, nhọc nhằn để có được nó. Vì vậy, bạn hãy luôn từ bỏ thiên kiến kẻ sống sót.”

Cô lấy quãng thời gian làm việc tại ILM ra làm ví dụ minh họa. “Tôi trải qua ngày làm việc đầu tiên thật tồi tệ, và trên thực tế, nó kéo dài đến tận hai tháng. Tôi không có bạn bè. Tôi nghĩ mình sẽ bị sa thải. Và rồi tình hình càng trở nên tồi tệ khi tôi có một ngày chẳng làm được trò trống gì. Tôi về nhà trong tâm trạng chán chường, gục ngã.”

Cô bước vào thang máy, họa sĩ Star Wars Ian McCaig cũng vào theo, buông tiếng thở dài não nề. Cô nhớ lại, “Ian là con người tràn đầy sinh lực; vì vậy, tôi lấy làm lạ khi nghe tiếng anh thở dài. Tôi hỏi có chuyện gì vậy, và anh đáp: ‘Tôi có ngày làm việc tệ hại, tôi không vẽ được như ý muốn. Nhưng sáng mai tôi sẽ làm tốt hơn.’”

“Điều anh nói ra tuy rất đỗi bình thường, nhưng đã khiến tôi ngộ ra một điều rằng: ‘Ngay cả họa sĩ huyền thoại của Hollywood cũng có lúc phải trải qua ngày làm việc tồi tệ.’ Do đó, tôi cũng cho phép mình chấp nhận nó. Tuy nhiên, nỗi lo lắng mình có làm tốt hay không quá mạnh mẽ tới mức cản trở khả năng thực hiện. Đây là điều bạn thật sự không nên làm, do ngày làm việc tồi tệ không chừa bất cứ ai. Bạn không phải là người duy nhất gặp phải nó.”

02. Tuổi tác không phải là vấn đề

Bạn không nhất thiết phải ở độ tuổi nhất định để thành công trong nghề họa sĩ; thành công nằm ở tác phẩm bạn làm ra.

Tại các hội nghị trên khắp thế giới, Ortiz gặp gỡ nhiều họa sĩ thuộc mọi độ tuổi khác nhau. Cô nói, “Mọi người đều có chung nỗi sợ hãi. Ví dụ, một phụ nữ đứng tuổi tiến đến gần tôi và thổ lộ, ‘Tôi gần 50 tuổi, tôi nghĩ, tôi sợ mình không thể làm nổi công việc này.’ Tuy nhiên, điều đó là sai. Chúng ta chú trọng đến mức lố bịch vào tuổi tác. Tuổi tác không thành vấn đề, vì nó không phải là cuộc chạy đua. Tinh thần chung là trao dồi kiến thức, và chuyện gì đến rồi cũng sẽ đến.”

Nhiều người tin rằng bạn phải còn trẻ để thành công trên bước đường nghệ thuật, nhưng có vô số ví dụ về những họa sĩ tỏa sáng ở tuổi xế chiếu, và Ortiz nghĩ đó là tin vui cho tất cả mọi người. Cô lý luận, “Cái hay của nghệ thuật là nó phản ánh quan điểm của một người cụ thể. Do đó, bất kể bạn đang ở độ tuổi nào, đừng cảm thấy áp lực ‘phải thành công trước tuổi nào đó.’ Tôi có thời nằm trong số những người này, và nó vô ích, lãng phí thời gian của tôi. Thời gian được sử dụng hiệu quả hơn cả nếu bạn tập trung vào trau dồi kiến thức và thực hành.”

03. Phát triển mạng lưới hỗ trợ

Kết nối với người khác, vì đây là mạng lưới hỗ trợ vô giá.

Ortiz nhớ lại, “Có một người đến gặp tôi và nói: ‘Gia đình không thích việc tôi làm, họ không biết công việc của họa sĩ là gì, họ không tin tưởng, họ không quan tâm.” Điều này khiến cô nhận ra tầm quan trọng của mạng lưới hỗ trợ. Xung quanh bạn có người nói: ‘Anh biết gì không? Việc này tuy khó khăn, nhưng anh có thể làm được.’ Người đó thật sự đã làm thay đổi cuộc đời bạn.” Tất nhiên, một số người may mắn hơn người khác. Ortiz xuất thân từ gia đình có cha mẹ là họa sĩ. Cô hỏi, “Ngộ nhỡ bạn không tìm được mạng lưới hỗ trợ thì sẽ thế nào?” “Bạn cần kết nối với người khác. Xung quanh bạn sẽ có người tin tưởng bạn. Mạng lưới hỗ trợ đôi khi dưới hình thức bạn bè, những cũng có khi dưới hình thức cộng đồng mạng.

Khi bắt đầu tương tác trực tuyến với họa sĩ khác, bạn sẽ sớm khám phá ra đây là nghề thân thiện, giàu tính tương thân tương ái. Ortiz cho biết, “Twitter là một nơi khá đáng sợ, nhưng với chúng tôi lại rất tuyệt vời.”

04. Hãy kiên cường!

Bạn cần mạnh mẽ, kiên cường để vững bước tiến trên chặng đường dài.

Mặc dù mạng lưới hỗ trợ tỏ ra hữu ích, nhưng bạn không thể trông cậy hoàn toàn vào nó. Ortiz nói thêm, “Muốn trở thành họa sĩ thành đạt, bạn cũng cần trang bị cho mình tố chất mạnh mẽ, kiên cường.”

Họa sĩ có người gục ngã và bị đào thải, nhưng bạn vẫn phải nỗ lực theo đuổi ước mơ của mình. Trong thực tế, làm thế nào để thực hiện nó? Ortiz nói, “Hãy tách mình ra khỏi suy nghĩ rằng giá trị con người của bạn phụ thuộc vào mức độ thành công. Bạn phải thật tự tách bản thân khỏi điều đó, vì nó sẽ khiến bạn cảm thấy rất cô đơn.”

05. Nghệ thuật là một câu đố

Trước khi bắt đầu tiến lên trên con đường nghệ thuật, bạn cần hiểu rõ nghệ thuật thật sự là gì. Ortiz nói, “Nghệ thuật là một câu đố, và cách duy nhất để giải nó là thông qua thực hành.” Tuy nhiên, ‘thực hành’ không có nghĩa là mù quáng làm đi làm lại một việc duy nhất. Ví dụ, nếu bạn đang chơi trò ghép hình và có một mảnh ghép không gắn vừa, bạn sẽ không cố sức gắn nó mãi vào một chỗ. Thật điên rồ! Nhưng chúng ta cũng làm vậy với artwork của mình.”

Thông thường, bạn cần lùi lại một bước. Cô nói, “Đừng đánh giá bản thân dựa trên việc mình có vẽ được hay không,” rồi gợi ý, “Thay vào đó, hãy tự hỏi: bạn có biết mình đang vẽ gì hay không? Nếu câu trả lời là không, hãy tìm hiểu. Tại sao ánh sáng dội lại? Tại sao cảnh vật trông ảm đạm trông ngày nhiều mây? Đặt những câu hỏi như thế này.”

Cách tốt nhất để có được kiến thức là theo đuổi nó một cách có hệ thống. Cô đề nghị mỗi ngày bạn nên nghiên cứu lý thuyết nghệ thuật ít nhất 15 phút. Bạn sẽ bắt đầu nắm những khái niệm như màu sắc, bố cục, hình thể,… Thực hiện thường xuyên, bạn sẽ học được rất nhiều.

06. Học hỏi từ các bậc thầy

Nhờ học tập các bậc thầy, bạn có thể cho ra đời tác phẩm nghệ thuật tuyệt vời như thế này.

Tất nhiên, nghiên cứu lý thuyết nghệ thuật chỉ là một vế của phương trình. Vế kia là cần thực hành thường xuyên. Cô nói, “Nghệ thuật là những giờ thực hành cho đến khi nắm vững những thứ quan trọng.” Nhưng bạn nên thực hành cái gì? Cô đề nghị học hỏi từ các bậc thầy: “Bạn chọn họa sĩ yêu thích nhất, và sao chép một trong những tác phẩm của họ. Việc này mất một tuần, hai tuần, một tháng, hoặc bao lâu tùy ở bạn.”

Và đó không phải là công việc bạn làm trong giai đoạn đầu khởi nghiệp, mà trong suốt sự nghiệp. Ortiz nhấn mạnh, “Tôi thường xuyên nghiên cứu mỗi khi có điều kiện. Tôi ham học hỏi. Tôi muốn tìm hiểu tại sao mọi thứ vận hành theo cách của chúng. Bạn có thể dạy kỹ thuật cho ai đó, nhưng bạn không thể dạy họ đức tính ham học hỏi, vì ham học hỏi là không ngừng đặt câu hỏi tại sao. Ham học hỏi, và tìm hiểu càng nhiều càng tốt.”

Ngay cả khi đã trở thành họa sĩ chuyên nghiệp, bạn vẫn cần tiếp tục học hỏi và thực hiện những dự án cá nhân bên ngoài công việc thường ngày. Cô nói thêm, “Bạn sẽ xuống sức rất nhanh nếu phải luôn phục vụ người khác. Chỉ làm công việc theo yêu cầu của khách hàng sẽ không tiếp sức cho bạn. Những việc bạn làm bên ngoài công việc chính sẽ giúp ích cho công việc của bạn hơn bất cứ thứ gì khác.”

*Nguồn: creativebloq 

*Biên dịch: V.Toàn