Hình thái nghệ thuật độc nhất trong Graphic Novels - Comic Media Academy

Hình thái nghệ thuật độc nhất trong Graphic Novels

01/09/2016

Nội dung của Graphic Novels bao gồm tất cả mọi thể loại và chủ đề mà văn học truyền thống có. Ví dụ như tác phẩm BONE của Jeff Smith là một câu chuyện thần thoại sử thi phiêu lưu có bề sâu cũng tương tự như Iliad hay Odyssey của Homer. Những kiểu mẫu nhân vật trong BONE cũng bao gồm những anh hùng bất đắc dĩ với sứ mệnh mịt mờ đi cùng với người thầy là một pháp sư uyên bác nào đó.

Sidekicks Graphic Novel Hình thái nghệ thuật độc đáo

Nguồn: littlepassports.com 

Hoặc như truyện Amulet của Kazu Kibuishi, The Lost Boy của Greg Ruth, Ghostopolis của Doug TenNapel, đều xoay quanh những nhân vật du hành qua các thế giới khác. Trong khi đó, truyện Nnewts của Doug TenNapel chú trọng diễn tả nhân vật chính là một người có thể lực yếu, sau nhiều biến cố đã tìm ra sức mạnh của bản thân và giành lấy chiến thắng, hoặc truyện Sidekicks của Dan Santat đào sâu vào vấn đề lòng tự trọng, sức mạnh của lòng trung thành qua câu chuyện về nhóm động vật phụ tá cho các siêu anh hùng.

Truyện Smile, Drama và truyện Sisters của Raina Telgemeier, truyện The Dumbest Idea Ever! Của Jimmy Gownley lại xoay quanh tự truyện của một người chật vật trong cuộc sống, không hòa nhập được vào xã hội, trong khi truyện The Arrival của Shaun Tan lại về việc kiếm tìm mục đích sống và nơi chốn thuộc về.

Truyện Dogs of War của Sheila Keenan và Nathan Fox thì nói về chiến tranh, sự xung đột qua cái nhìn của một chú chó, khiến cho người đọc hiểu hơn về lịch sử cũng như thấm thía nỗi mất mát, tàn phá của chiến tranh.

Cho nên, có thể thấy, việc sử dụng Graphic Novels như một cách đổi mới việc giảng dạy văn học có thể tạo ra động lực giúp học sinh có thêm cảm hứng trong các môn học khô khan như ngữ văn, lịch sử. 

Hình thái nghệ thuật độc nhất – Sự kết hợp nhiều yếu tố trong Graphic Novels

Những quyển tiểu thuyết kể chuyện cho chúng ta thông qua những đoạn văn. Những quyển sách tranh dẫn dắt chúng ta thông qua những hình ảnh và câu chú thích. Khi xem phim, chúng ta hiểu được tình tiết thông qua hình ảnh động cũng như lời thoại. Còn với thơ ca, chúng ta lại lĩnh hội thông qua một giai tầng ngôn ngữ sâu sắc.

Odessey Graphic Novel Hình thái nghệ thuật độc nhất

Nguồn: pinterest.com (odyssey)

Trong Graphic Novels, chúng ta có thể tìm thấy được tất cả các yếu tố nghệ thuật đó. Thông qua hình thái độc nhất của nó, Graphic Novels đem lại cho chúng ta sự trải nghiệm thật đặc biệt: vừa có văn chương như đang đọc tiểu thuyết, nhưng cũng vừa đầy hình ảnh giả động đặc sắc như đang xem phim.

Cần nhấn mạnh là sự ra đời của Graphic Novels không phải nhằm mục đích thay thế cho các hình thức đọc khác. Chúng ta không cần phải chọn lựa hoặc là Graphic Novels, hoặc là tiểu thuyết, văn xuôi. Với một cá nhân, việc đọc sâu và rộng nhiều thể loại khác nhau là một điều cần thiết để phát triển tư duy toàn diện, nâng cao khả năng hiểu biết của mình.

Thông qua so sánh Graphic Novels với các hình thái khác, chúng ta có thể trải nghiệm sự khác biệt khi tiếp nhận thông tin thông qua đọc hiểu văn bản với việc tiếp nhận thông tin thông qua hình ảnh không lời.

Học được cách lĩnh hội thông tin thông qua biểu cảm khuôn mặt hoặc tư thế cơ thể của nhân vật, về ý nghĩa, những dấu hiệu báo trước diễn biến câu chuyện thông qua góc nhìn hay cách sắp xếp hình ảnh trong truyện.

graphic-novel-hinh-thai-nghe-thuat-doc-nhat-2

Nguồn:waterstones.com

Bạn có thể đưa ra những suy đoán của mình, liệu những việc ấy có ảnh hưởng gì đến việc tiếp nhận câu chuyện của người đọc hay không. Giống như phim ảnh, chúng ta cũng có thể tìm hiểu cách mà người đọc suy luận, đoán trước được diễn biến câu chuyện thông qua hình ảnh trong Graphic Novel. Từ đó có thể hiểu được vì sao một quyển Graphic Novel hay lại có sức lôi cuốn như một bộ phim.

Graphic Novel chính là một quyển sách văn lồng trong những thước phim điện ảnh. Bạn có thể thảo luận với mọi người về sự giống và khác nhau giữa Graphic Novels và phim ảnh để làm sáng tỏ thêm vấn đề này. 

Thơ ca

Một số thể loại Graphic Novels có thể đậm đà chất thơ thông qua việc biểu đạt những cảm xúc mơ hồ, khó nắm bắt một cách bay bổng thay vì thể hiện trực tiếp ra ngoài.

Graphic Novel Hình thái nghệ thuật độc nhất

Sáng tác văn học

Graphic Novels có thể khơi dậy nguồn cảm hứng sáng tạo mạnh mẽ cho các tác giả trẻ tiến hành sáng tác văn học.

Bạn có thể viết lại những đoạn kết khác nhau dựa trên những gì đã và đang xảy ra trong câu chuyện, hay triển khai thêm những tình tiết có hoặc không có, hoặc không thể hiện rõ ràng. Thậm chí, bạn còn có thể trích 1 vài đoạn của văn học truyền thống và viết, vẽ lại dưới dạng Graphic Novels. Hoặc nếu thích, bạn có thể tự mình sáng tác những câu chuyện Graphic Novels mới mẻ cho riêng mình

Người dịch: Cao Vy

>>> Tiếp theo: Lợi ích từ Graphic Novel với đối tượng độc giả khác nhau