HÌNH ẢNH ĐẤT VIỆT TRONG TRUYỆN TRANH Ở CHÂU ÂU - Comic Media Academy

HÌNH ẢNH ĐẤT VIỆT TRONG TRUYỆN TRANH Ở CHÂU ÂU

24/11/2021

Những truyện tranh được họa sĩ Vĩnh Khoa tặng cho bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng khiến người xem thú vị bởi những hình ảnh cổ xưa về đất nước Việt Nam được lồng ghép với lời thoại viết bằng tiếng Bỉ.

Họa sĩ Vĩnh Khoa sinh ngày 24.12.1950 tại TP. Đà Nẵng. Sau khi học xong tú tài tại Đà Nẵng, ông theo học báo chí ở Sài Gòn, sau đó sang Bỉ du học vào năm 1969 và định cư tại TP. Liège (Bỉ) cho đến nay. Ông chính thức vào nghề mỹ thuật ở độ tuổi 30, với bút danh Vink. Ông từng hợp tác với Journal Tintin, báo dành cho thiếu nhi nổi tiếng ở Bỉ cùng với tờ Spirou. Tác phẩm trình làng đầu tiên của ông là bộ truyện tranh về cổ tích Việt Nam Derrière la haie de bambous (Sau lũy tre xanh) cho Journal Tintin. Năm 1985, họa sĩ Vink khẳng định tên tuổi bằng giải thưởng truyện tranh lớn nhất của Bỉ với bộ truyện Le Moine Fou (Nhà sư điên).

Họa sĩ Vĩnh Khoa

Truyện tranh Sau lũy tre xanh thuộc bộ 61 trang gốc truyện tranh do họa sĩ Vĩnh Khoa trao tặng Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng. Ngoài ra, vợ chồng họa sĩ còn tặng bảo tàng thêm 20 tài liệu phụ và 14 cuốn truyện tranh được xuất bản tại Bỉ và Thái Lan. Trong tranh vẽ của mình, họa sĩ còn hướng người đọc đến với những hình ảnh thân quen của Việt Nam. Như trang 1 của truyện tranh Spirou À DaNang được họa sĩ khắc họa một phi thuyền với những nhân vật từ châu Âu đáp xuống cầu quay sông Hàn (TP. Đà Nẵng). Trong truyện tranh này, người đọc còn bắt gặp phong cảnh núi Sơn Trà, cầu Thuận Phước, tàu cá trên sông Hàn… Theo Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng, đến nay truyện tranh của Vink đã được cả châu Âu biết đến. Ông cũng từng được Hãng phim Walt Disney mời sang Los Angeles (Mỹ) hợp tác trong bộ phim Mulan (Hoa Mộc Lan).

Nhân ngày Di sản văn hóa Việt Nam (23.11), Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng đã trưng bày, giới thiệu đến công chúng 51 trang gốc các truyện tranh vẽ bằng bút sắt, màu nước và bút chì (trong số 61 trang được họa sĩ Vĩnh Khoa (Vink) tặng); và hơn 10 tranh màu nước, sơn dầu (thuộc sở hữu của gia đình họa sĩ Vĩnh Khoa) cùng 20 tài liệu phụ liên quan đến sự nghiệp sáng tác của ông. Triển lãm diễn ra đến hết 3.12.

  • Cre: báo Thanh Niên

(Comic Media Academy)

Facebook Comment