[Hậu trường hoạt hình] Nghệ sĩ phát triển hình ảnh trong làm phim hoạt hình - Comic Media Academy

[Hậu trường hoạt hình] Nghệ sĩ phát triển hình ảnh trong làm phim hoạt hình

09/03/2017

Nghệ sĩ phát triển hình ảnh (Visual development artists) là những người tham gia thiết kế và phát triển “diện mạo” và “cảm xúc” cho các thể loại phim chiếu rạp, phim hoạt hình, video, và các lĩnh vực sản xuất. Các nghệ sĩ này còn làm việc cho các lĩnh vực khác như quảng cáo, xuất bản, marketing hoặc quan hệ công chúng. Trong ngành công nghiệp hoạt hình, các nghệ sĩ phát triển hình ảnh có nhiệm vụ hình dung và đề xuất cho các hình ảnh của nhân vật, câu chuyện… về cách chúng nên xuất hiện thế nào; trông ra sao; hành động những gì và như thế nào. Các nghệ sĩ hình ảnh cũng làm việc với “cảm xúc” của nhân vật và tham gia hỗ trợ việc “kể chuyện” trong quá trình làm phim hoạt hình.

Hậu trường hoạt hình Nghệ sĩ phát triển hình ảnh trong làm phim hoạt hình

Nguồn: animationinsider.com

Công việc của Visual Developmet Artist, họ làm những gì?

Các nghệ sĩ phát triển hình ảnh sẽ làm việc cùng với bộ phận sáng tạo để phát tiển cho các hình ảnh của các chi tiết như: phông nền, màu sắc, ánh sáng, môi trường và các vật thể và những thứ liên quan khác. Họ sẽ vận dụng các kỹ năng về hình họa, minh họa, kỹ năng vẽ và thiết kế của mình để tạo nên những hình ảnh mà họ tin rằng chúng có thể “diễn đạt” được hoàn chỉnh một nội dung cho một phân cảnh hay biểu cảm cho một nhân vật nào đó theo cách riêng của họ. Các nghệ sĩ phát triển hình ảnh làm việc với cả định dạng 2D và 3D, họ thường sử dụng những phần mềm đồ họa như Photoshop và Maya.

Các nghệ sĩ phát trển hình ảnh làm việc trong rất nhiều lĩnh vực và công ty khác nhau, như: các xưởng làm phim hoạt hình, các studio sản xuất phim và video, các công ty thiết kế và phát triển game, thiết kế website, thiết kế đồ họa, quảng cáo, các công ty xuất bản liên quan đến phim ảnh và cả lĩnh vực điện thoại di động rộng lớn.

Thu nhập cho một Visual Development Artist là bao nhiêu?

Thu nhập cho từng cá nhân nghệ sĩ phát triển hình ảnh lệ thuộc vào nhiều yếu tố như: trình độ giáo dục, kinh nghiệm, địa phương (nơi họ làm việc và tính chất địa phương đó); quy chế và quy mô của công ty, ngành và tính chất ngành, hình thức việc làm (theo hợp đồng tạm thời hay làm công ăn lương),… Theo như những báo cáo từ các trang thống kê như Glassdoor đến SimplyHired cho biết, thu nhập bình quân của các nghệ sĩ phát triển hình ảnh có thể dao động từ 44.020 USD/năm đến 109.724 USD/năm. Còn các nghệ sĩ làm việc cho các hãng lớn như Dreamworks, Disney hay Blue Sky sẽ có mức lương cao hơn các nghể sĩ khác.  

Hậu trường hoạt hình Nghệ sĩ phát triển hình ảnh trong làm phim hoạt hình 1

Nguồn: blog.sketchup.com

Có một lưu ý rằng các nghệ sĩ phát triển hình ảnh thường làm việc dưới hình thức tự làm chủ (Self-employed) cho nên mức lương bình quân mỗi năm của họ có thể sẽ thấp hơn hoặc cao hơn lương của những nghệ sĩ làm cho hãng, tùy thuộc vào các yếu tố đã nên bên trên.

Làm thế nào để trở thành một Visual Development Artist?

Thị thường việc làm cho lĩnh vực nghệ thuật và ngành công nghiệp giải trí là một trong những thị trường cạnh tranh nhất thế giới. Chính vì lẽ đó, hầu hết tất cả những họa sĩ torng ngành đều được đào tạo qua trường lớp và nắm trong tay ít nhất một bằng cấp cử nhân hoặc thạc sĩ về một trong những ngành sau: mỹ thuật (fine art); tranh minh họa bằng vector (illutrastion); phối màu (painting); hình họa (animation); nghệ thuật thị giác (visual art) và truyền thông (communication). Các sinh viên lúc còn đi học cũng sẽ cố gắng tham gia các thực tập càng nhiều càng tốt, hoặc sẽ ghi danh vào những vị trí hỗ trợ tại các studio lớn nhỏ, cố gắng tích lũy thật nhiều kinh nghiệm thực tế cho bản thân trước khi ra trường. Điều này cũng là một yêu cầu của tất cả các nhà tuyển dụng lĩnh vực này.

Một tấm bằng cử nhân và kinh nghiệm qua các vị trí thực tập sinh hay vị trí hỗ trợ sẽ giúp bạn khi xin được việc ở những vị trí sơ cấp (entry-level). Ở các vị trí trung cấp trở lên, các nhà tuyển dụng thường yêu cầu các ứng viên phải tích lũy ít nhất từ 2 năm kinh nghiệm trở lên; cộng với một bằng cấp Thạc Sĩ hoặc Tiến Sĩ. Còn những vị trí cao cấp, họ sẽ yêu cầu bạn phải có từ 3-5 năm kinh nghiệm, và một bằng cấp cao tương đương với vị trí ứng tuyển. Ngoài ra, kiến thức chuyên môn là điều cơ bản nhất cho tất cả các vị trí.

Tại Việt Nam, bạn có thể tham gia khóa học làm phim hoạt hình do Viện Truyện tranh và Hoạt hình tổ chức để lĩnh hội những kỹ năng về nghề từ cơ bản đến nâng cao. Đồng thời, quá trình học bạn sẽ được giới thiệu với các công ty, mở rộng cơ hội nghề nghiệp,… 

Các bạn có thể liên hệ bộ phận Tư vấn Tuyển sinh của Viện Truyện tranh và Hoạt hình (Comic Media Academy – CMA) để tìm hiểu thêm về khóa học và trò chuyện với bộ phận tư vấn – tuyển sinh của Viện, để chắc chắn rằng bạn ghi danh vào đúng ngành học cho con đường sự nghiệp của mình.

Cơ hội nghề nghiệp và xu thế cho ngành nghề này như thế nào?

Cơ hội nghề nghiệp cho ngành phát triển hình ảnh thay đổi tùy theo lĩnh vực và khối ngành của từng nghệ sĩ. Cụ thể, tăng trưởng việc làm cho ngành công nghiệp hoạt hình được dự đoán sẽ tăng 6% trong các năm từ 2012-2022. Trong khi đó, các nghành nghề thuộc khối nghệ thuật và thiết kế chỉ tăng 5%; ngành công nghiệp phim ảnh và phim truyện tăng 11% và ngành xuất bản và quảng cáo tăng 12%-13% .

Hậu trường hoạt hình Nghệ sĩ phát triển hình ảnh trong làm phim hoạt hình 2

Nguồn: conceptart.org

Các nghệ sĩ có thế mạnh về công nghệ và kỹ năng máy tính sẽ tiếp tục chiếm lĩnh thị trường việc làm do nhu cầu tăng cao của những hình ảnh và phông nền đòi hỏi nhiều chi tiết và tính kỹ lưỡng trong hiện tại và tương lai.

Một số thông tin thú vị về ngành hoạt hình: Thực tế, phải tốn rất nhiều năm thực hiện để có được diện mạo và cảm xúc như ý và hoàn chỉnh cho một bộ phim hoạt hình. Nhưng bạn sẽ thấy khoản thời gian này hoàn toàn  xứng đáng.  Theo lời của Disney từng chia sẻ “ một trong những lý do mà chúng tôi yêu bộ phim “Frozen” chính là vì những hình ảnh tuyệt đẹp của thiên nhiên mà bộ phim mang đến-  những lớp tuyết trông cực kỳ chân thật, sống động và những bộ trang phục thì đẹp sắc sảo đến từng chi tiết”. Và trong khi chúng tôi tốn nhiều năm để hoàn thành tác phẩm này – chủ nhân giải Oscar danh giá này thì chỉ cần một buổi công chiếu vào đúng cuối tuần dịp Lễ Tạ Ơn, bộ phim đã mang về 93.3 triệu đô la cho Disney. Và cho đến nay, con số đó đã là 1.27 tỷ đô. Nó hoàn toàn xứng đáng là bộ phim hoạt hình có doanh thu cao nhất từ trước đến nay của ngành công nghiệp này.

Tác giả: Michelle Burton

Người dịch: Minh Phương

Nguồn: http://www.animationcareerreview.com/articles/texture-artist-career-profile