[Hậu trường hoạt hình] Họa sĩ dựng hình 3D (3D Modeler) – Họ là ai? - Comic Media Academy

[Hậu trường hoạt hình] Họa sĩ dựng hình 3D (3D Modeler) – Họ là ai?

10/08/2016

3D Modeler là ai?

Theo số liệu của Cục Thống Kê Lao Động cho biết, công vệc chính của các 3D Modeler là dựng các mô hình nhân vật, các môi trường vật chất bên trong không gian ba chiều của máy tính thông qua các hình ảnh minh họa ý tưởng được gọi là concept art. Cụ thể, các họa sĩ sẽ vẽ và tạo ra các lớp da, các lớp bề mặt 2 chiều dùng để thể hiện bề mặt của vật thể, sau đó họ sẽ phủ các lớp da này lên một khung xương kỹ thuật số của nhân vật. Các khung xương này cũng do họ thực hiện, được sử dụng để tạo nên ngoại hình và điều khiển các chuyển động của chúng. Để làm công việc này, các họa sĩ thường sử dụng các phần mềm như Maya, 3DS Max, RenderMan của Pixar, POV-ray, và một số sản phẩm đồ họa khác.

hậu trường hoạt hình họa sĩ dựng hình 3D Mickey Mouse

Nguồn: cgtrader.com

Công việc của một 3D Modeler, họ làm những gì?

Các họa sĩ dựng hình 3D hay còn gọi là 3D Modeler có nhiệm vụ tạo ra các nhân vật và môi trường vật chất, nhằm phục vụ cho các sản phẩm như video game, phim hoạt hình 3D, các hình ảnh quảng cáo, website, thiết kế đồ họa, hoạt hình, các hiệu ứng phim, hình minh họa, thiết kế hình ảnh truyền hình, hiệu ứng đặc biệt, các nhân vật và vật thể cho phim hành động, thiết kế CD-Rom và các mô hình thuộc lĩnh vực giải trí của địa phương. Ngoài ra, các họa sĩ chuyên nghiệp còn tạo ra các hình ảnh, mô hình phục vụ cho các nhà địa chất học, kiến trúc sư, nhà khoa học nghiên cứu, kỹ sư, các cơ quan sức khỏe và y tế…

hậu trường hoạt hình họa sĩ dựng hình 3D

Nguồn: journaldugeek.com

Nơi họ làm việc thường là: các công ty sản xuất phim và video, các công ty thiết kế game, quảng cáo và thiết kế đồ họa, thiết kế trang web, thiết kế phần mềm ứng dụng, các công ty kiến trúc, các phòng thí nghiệm (chủ yếu là khoa học và ngành dược); các trường đại học và cao đẳng, các công ty thiết kế sản phẩm và các công ty sản xuất (lĩnh vực bán lẻ, dụng cụ, nhà cửa…). Ngoài ra, các họa sĩ dựng hình 3D cũng tham gia làm việc cho các ngành đặc thù khác như: ngành hàng không, các cơ quan bảo vệ môi trường, các công ty sản xuất ô tô, công ty bán lẻ, các tổ chức chính phủ, cơ quan nghiên cứu hành vi tội phạm (pháp lý), các công ty thiết kế nội thất, các công ty thiết kế công nghệ dành cho doanh nghiệp, các công ty bất động sản,… và một số lĩnh vực khác.

Thu nhập cho một 3D Modeler là bao nhiêu?

Theo các báo cáo của trang Glassdoor (trang thống kê về việc làm, mức lương và cơ hội việc làm của Mỹ) cho  biết: mức lương trung bình hằng năm của công việc 3D Modeler là 68.645 USD/năm. Tùy vào chính sách ở mỗi công ty khác nhau mà mức lương này có thể thay đổi, tương tự với các yếu tố khác như: vị trí địa lý nơi làm việc, kinh nghiệm, trình độ học vấn của nghệ sĩ…

Ví dụ: một họa sĩ dựng hình 3D ở trụ sở California của DreamWorks Animation có thể hưởng mức lương 100.000 USD mỗi năm. Trong khi đó ở một công ty nhỏ hơn, ví dụ như ở Kiz Toy – trụ sở bang Georgia, mức lương cho một họa sĩ dựng hình chỉ khoảng 40.000 USD mỗi năm.

hậu trường hoạt hình họa sĩ dựng hình 3D incredibles

Nguồn: cgtrader.com

Ngoài ra, trên thế giới cũng có rất nhiều họa sĩ 3D hành nghề tự do, nghĩa là họ không làm việc cho một công ty hay studio cụ thể nào. Cho nên mức lương dành cho mỗi cá nhân trong lĩnh vực này khác nhau rất lớn. Cụ thể, một vài họa sĩ dựng hình có tay nghề tốt và chọn lối đi hành nghề tự do như trên có thể hưởng mức lương cao hơn cả những họa sĩ làm việc cho một công ty hay studio nào đó.

Tuy nhiên, đối với đa số các họa sĩ khác mới bắt đầu gây dựng tiếng tăm cho mình thì có khi còn phải đóng một khoản phí danh nghĩa để đổi lấy kinh nghiệm làm việc. Điều này cũng chỉ ra rằng: thu nhập bình quân cho các họa sĩ hành nghề tự do thấp hơn rất nhiều so với các họa sĩ làm việc cho công ty và studio, tuy nhiên điều này chỉ mang tính tạm thời, do các họa sĩ thực tài luôn có khuynh hướng tìm đến các công việc có quy chế thăng lương rõ ràng và hợp lý trong tương lai của họ.

Làm thế nào để trở thành một 3D Modeler?

Nếu bạn muốn trở thành một 3D Modeler, kỹ năng máy tính và toán học của bạn phải thật sự tốt và chuyên sâu. Các kỹ năng khác đều có thể được yêu cầu dựa vào lĩnh vực mà bạn tham gia. Ví dụ: các họa sĩ làm trong lĩnh vực phim hay video game phải có kỹ năng sáng tạo và kỹ năng thiết kế thuộc loại tốt trở lên, trong khi đó trong các lĩnh vực khoa học và nghiên cứu, các họa sĩ bắt buộc phải có nền tảng vững chắc về lĩnh vực mà họ làm việc như: vũ trụ hoặc địa chất chẳng hạn…

Do đó, ngành học và lĩnh vực mà bạn chọn nên dựa vào ngành nghề và vị trí mà bạn muốn làm sau này. Cụ thể, nếu bạn muốn trở thành 3D Modeler trong ngành Game, hãy xem xét ứng tuyển vào ngành thiết kế game (Game Design). Nếu bạn muốn trở thành 3D Modeler trong ngành công nghiệp hoạt hình, hãy tìm hiểu chương trình học làm làm phim hoạt hình chuyên nghiệp tại Viện Truyện tranh và Hoạt hình (Comic Media Academy – CMA).

phòng máy Viện truyện tranh và hoạt hình CMA

Học viên CMA thực hành trên máy 

Tiếp theo đó, hãy trò chuyện với bộ phận tư vấn – tuyển sinh của Viện, để chắc chắn rằng bạn ghi danh vào đúng ngành học cho con đường sự nghiệp của mình.

 

 [tabs direction=”top” tab1=”MIỄN PHÍ TƯ VẤN” tab2=”GỬI CÂU HỎI” ]

[tab1]

Comic Media Academy
Viện Truyện tranh và Hoạt hình
Cơ sở 1: 98, Ngô Tất Tố, P.19, Q. Bình Thạnh, TPHCM
Cơ sở 2: 147 Pasteur, P.6, Q.3, TPHCM
Telephone: (08) 3514 4365
Hotline: 0902 738 806
E-mail: daotao@cmavn.org
Fanpage: www.facebook.com/cmavn.org

 [/tab1]

[tab2] [contact-form-7 404 "Not Found"][/tab2]

[/tabs]

Cơ hội nghề nghiệp và xu thế cho ngành nghề này thế nào?

3D Modeler là một công việc đòi hỏi chuyên môn cao. Kèm theo đó chính là nhu cầu lao động khá hấp dẫn  dành cho nghề này, cho dù bạn có chọn lĩnh vực nào đi nữa. Dựa theo các báo cáo của Cục Thống Kê Lao Động và tùy thuộc vào chuyên môn của từng ngành đòi hỏi, thì cho đến năm 2018, tỷ lệ việc làm thuộc ngành đồ họa có khả năng tăng từ  8-14%. Cụ thể, việc làm cho các họa sĩ 3D hay dựng hình ảnh 3D hoạt động trong lĩnh vực giải trí có thể tăng đến 14%, còn ở các lĩnh vực khác con số này có khả năng tăng đến 9%.

Dựa theo các con số ở các trang thống kê việc làm, nhu cầu nhân lực của công việc 3D modeler với vai trò là thực hiện các mô hình từ số liệu của các bảng báo cáo và đưa ra các mục tiêu phát triển cho các doanh nghiệp là rất cao. Ngoài ra, cơ hội nghề nghiệp trong các lĩnh vực y tế, kiến trúc, kỹ sư, hóa học và địa chất cũng rất đa dạng và phong phú.

hậu trường hoạt hình họa sĩ dựng hình 3D 2

Nguồn: sr789.wordpress.com

Những thông tin thú vị về ngành hoạt hình: vào năm 1979, một nhóm sinh viên máy tính tại Viện Công Nghệ New York đã thực hiện một một dự án mang tên THE WORKS, đây được xem là bộ phim đầu tiên trên thế giới được làm hoàn toàn bằng máy tính. Tuy nhiên, dựa vào tờ Computer Science for Fun (tờ báo xuất bản bởi Queen Mary, Đại học London) thì phần kịch bản và một vài khó khăn của công nghệ thời đó đã buộc các sinh viên phải từ bỏ dự án này. Tuy nhiên, 15 năm sau, nhờ vào sự xuất chúng của ý tưởng trên đã dẫn đến sự ra đời của bộ phim Toy Story của Pixar.

>>> Tiếp theo: [Hậu trường hoạt hình] Animator – Họa sĩ diễn xuất 

Tác giả: Michelle Burton

Người dịch: Minh Phương

Nguồn:http://www.animationcareerreview.com/articles/3d-modeler-career-profile