[Hậu trường hoạt hình] Đạo diễn hình ảnh (Animation Director) - Công việc của họ là gì? - Comic Media Academy

[Hậu trường hoạt hình] Đạo diễn hình ảnh (Animation Director) – Công việc của họ là gì?

24/08/2016

Vai trò của các đạo diễn hình ảnh (Animation Director) là lựa chọn và tuyển dụng đội ngũ cho các dự án phim của họ, hướng dẫn và làm việc cùng họ để hoàn thành sản phẩm của mình. Vị trí này đòi hỏi người đạo diễn phải có nhiều năm hoạt trong ngành/lĩnh vực của họ. Đây cũng được xem là chức vụ cao nhất của một Animator trong ngành công nghiệp làm phim hoạt hình.

hậu trường hoạt hình đạo hiễn hình ảnh animation director

Nguồn: collider.com

Công việc của Animation Director, họ làm những gì?

Ngoài đóng vai trò là nhà tuyển dụng, các đạo diễn còn phải tham gia vào việc điều hành các đội nhóm hoạt động dưới quyền họ. Họ sẽ làm việc trực tiếp cho tổng đạo diễn/giám đốc sản xuất (người điều hành toàn bộ hoạt động của dự án). Nhiệm vụ của các đạo diễn hình ảnh là vai trò trung gian giữa Tổng đạo diễn và các phòng ban khác trong đội ngũ làm phim. Trong quá trình sản xuất phim, đạo diễn hình ảnh sẽ xem xét tổng thể tất cả công việc của đội ngũ gồm các Animator và các trợ lý của dự án. Họ sẽ là người trả lời các câu hỏi với nhà sản xuất về tiến trình làm phim, ngân sách và kết quả thực hiện… Ngoài ra, các  đạo diễn hình ảnh còn phải đảm bảo cho các thiết kế sáng tạo của đội ngũ phải đáp ứng được yêu cầu của nhà sản xuất. Nói cách khác, đạo diễn hình ảnh đóng vai trò chính trong công tác thương lượng và đàm phán giữa hai bộ phận này với nhau, để đảm bảo đạt được thỏa thuận có lợi nhất cho đôi bên.

Đạo diễn hoạt hình làm việc ở rất nhiều lĩnh vực, bao gồm: xưởng làm phim, xưởng sản xuất phim truyền hình, các công ty trò chơi và các công ty quảng cáo… Một số đạo diễn còn hoạt động riêng cho một số dự án hay các hợp đồng độc lập.

hậu trường hoạt hình đạo hiễn hình ảnh animation director 1

Nguồn: plymouthart.ac.uk

Thu nhập cho một Animation Director là bao nhiêu?

Theo Cục Thống Kế Lao Động cho biết, mức lương hàng năm của đạo diễn hình ảnh (bao gồm cả vai trò là nhà sản xuất và đạo diễn) là 71.350 USD. Trong đó, 10% đạo diễn hình ảnh kiếm được ít hơn 32.080 USD/năm và 10% khác kiếm được hơn 187.200 USD/năm. Không chỉ vậy, các đạo diễn hoạt động độc lập còn nắm giữ mức thu nhập cao nhất  trong ngành công nghiệp giải trí. Cụ thể mức lương cơ bản dành cho một đạo diễn ở California là 122,210 USD/năm; tại New York là 112.060 USD/năm và lương cơ bản dành cho đạo diễn hình ảnh trong lĩnh vực hoạt hình và phim truyện là 94.110 USD/năm.

Làm thế nào để trở thành một Animation Director?

Đạo diễn hình ảnh là một trong những chức vụ cao nhất trong ngành phim hoạt hình. Cần có tài năng, sự sáng tạo và khả năng quản lý cũng như một tấm bằng cử nhân hoặc thạc sĩ chính là những điều cơ bản nhất cho chức vụ này. Tuy nhiên, tài năng và bằng cấp chỉ là sự khởi đầu, để trở thành một đạo diễn hình ảnh thực thụ bạn phải có ít nhất 5-7 năm kinh nghiệm trong nghề. Yêu cầu của chức vụ này đòi hỏi các đạo diễn hình ảnh phải thực hiện dường như tất cả các công việc của tất cả các phòng ban khác nhau, từ những công việc gián tiếp đến những việc đơn giản của trợ lý, các vị trí entry-level (vị trí không đòi hỏi kinh nghiệm) đến các công việc của Animator và cao hơn.

Tại Việt Nam, nếu bạn có hứng thú với nghề này, bạn có thể tìm hiểu chương trình học làm phim hoạt hình của Viện Truyện tranh và Hoạt hình (Comic Media Academy – CMA) – đơn vị tiên phong đào tạo chuyên sâu nghề họa sĩ hoạt hình tại Việt Nam.

Tiếp theo đó, hãy trò chuyện với bộ phận tư vấn – tuyển sinh của Viện, để chắc chắn rằng bạn ghi danh vào đúng ngành học cho con đường sự nghiệp của mình.

 [tabs direction=”top” tab1=”MIỄN PHÍ TƯ VẤN” tab2=”GỬI CÂU HỎI” ]

[tab1]

Comic Media Academy
Viện Truyện tranh và Hoạt hình
Cơ sở 1: 147 Pasteur, P.6, Q.3, TPHCM
Telephone: (08) 3514 4365
Hotline: 0902 738 806
E-mail: daotao@cmavn.org
Fanpage: www.facebook.com/cmavn.org

 [/tab1]

[tab2] [contact-form-7 404 "Not Found"][/tab2]

[/tabs]

Các khóa học tại Viện Truyện tranh và Hoạt hình gồm có 2-D Animation Production (sản xuất hoạt hình 2D), 3-D Animation Production (sản xuất hoạt hình 3D) và thể loại phim rối (hoạt hình tĩnh vật – đất sét): Stop Motion cũng hỗ trợ cho con đường của bạn.  Các Animator tương lai tại Viện được đào tạo bài bản từ A – Z các kỹ năng từ vẽ tay, nguyên lý thị giác, khoa học màu sắc & ánh sáng, phối cảnh, chất liệu, Chuyển động, Dáng, kịch bản, âm nhạc, phần mềm… cùng các bộ môn khác như Giải phẫu học (Anatomy), để tìm hiểu về về cơ thể người, cơ thể động vật các chúng chuyển động, giao tiếp – điều này rất quan trọng, giúp bạn thể hiện nhân vật của mình thật sống động và chân thật trên màn ảnh.

hậu trường hoạt hình đạo hiễn hình ảnh animation director học viên CMA

Cơ hội nghề nghiệp và xu thế cho ngành nghề này thế nào?

Việc làm cho các đạo diễn và nhà sản xuất dự kiến sẽ tăng 3% trong các năm từ 2012-2022. Lực lượng lao động cho ngành này hiện nay là hơn 103.500 người, tại Mỹ. Cho tới năm 2022, con số này dự đoán sẽ tăng lên đến 106.400 người.  Giải thích cho việc này, Cục Thống Kê Lao Động cho biết: “tăng trưởng việc làm trong lĩnh vực sản cuất phim và hoạt hình chủ yếu đến từ nhu cầu tăng cao nhanh chóng của công chúng dành cho các sản phẩm phim truyện và chương trình truyền hình ở trong nước và cả quốc tế”. Ngoài ra, sự gia tăng nhanh chóng của các loại hình sản phẩm di động như điện thoại và truyền hình trực tuyến  sẽ còn mang đến nhiều cơ hội việc làm hơn cho các nhà sản xuất và đạo diễn.

Những thông tin thú vị về ngành hoạt hình: Hãng phim hoạt hình Metro-Goldwyn-Mayer (MGM) là một trong những hãng phim đầu tiên giới thiệu phim hoạt hình cho thế giới. Hai trong những họa sĩ của họ, William Hanna và Joseph Barbera đã trở thành những “biểu tượng” cho ngành giải trí này khi cho ra mắt những tập đầu tiên của phim hoạt hình “Tom và Jerry” năm 1940. Bộ phim hoạt hình cho thiếu nhi mà hiện nay vẫn còn giữ được sự nổi tiếng và thành công của mình khi liên tiếp giành được 5 giải Oscar danh giá. Bộ đôi này còn tiếp tục tạo ra những nhân vật nổi tiếng toàn thế giới với những cái tên rất quen thuộc mà chắc rằng ai cũng một lần nghe đến chúng như: Gia đình thời đồ đá Fintsones, Scooby Doo, The Jetsons, và Xì Trum.

Tác giả: Michelle Burton

Người dịch: Minh Phương

Nguồn:http://www.animationcareerreview.com/articles/animation-director-career-profile