[Hậu trường hoạt hình] Bạn biết gì về Texture Artist? - Comic Media Academy

[Hậu trường hoạt hình] Bạn biết gì về Texture Artist?

09/03/2017

Trong ngành đồ họa máy tính, thuật ngữ “texture” là từ chỉ các lớp hiệu ứng màu nhân tạo, dùng để phủ lên một khu vực của các sản phẩm đồ họa. Các “texture” được tạo ra để thể hiện tính chất vật lý hoặc hiệu ứng đặc biệt cho sản phẩm đồ họa.

Hậu trường hoạt hình bạn biết gì về Texture Artist

Nguồn: 3dtotal.com

Các kỹ thuật viên Texture (Texture Artist) là những người thiết kế, phát triển và làm việc cùng những textures này. Họ sẽ sử dụng chúng như những lớp da trên cơ thể một nhân vật, bề mặt môi trường hoặc đồ vật… và số lượng các họa sĩ Texture cho một sản phẩm hoàn chỉnh là rất lớn, bao gồm những người tạo ra các lớp da, lớp lông, các nếp nhăn, lớp vẩy, mồ hôi hay các lớp bùn đất trên một cơ thể nhân vật. Trong một số trường hợp, yêu cầu đặt ra cho một lớp texture quá đặc biệt và không thể tìm thấy trong thực tế (ví dụ như da, máu thịt hay màu mắt của người ngoài hành tinh) thì các kỹ thuật viên sẽ tự thiết kế và tạo ra một texture hoàn toàn mới bằng trí tưởng tượng và khả năng sáng tạo của mình.

Công việc của một kỹ thuật viên Texture, họ làm những việc gì?

Các kỹ thuật viên Texture sử dụng rất nhiều những phần mềm đồ họa, các hệ thống platform và những chương trình thu nạp và tổng hợp dữ liệu tân tiến… Một trong số các phần mềm mà họ sử dụng là: Photoshop, 3D Paint, UV Layout/Editing, RenderMan, Mental Ray, Maya, Shaders và  Houdini. Các họa sĩ cũng sử dụng những kỹ thuật tô màu bằng kỹ thuật số để tạo nên những texture nhiều tầng lớp và đa kết cấu hơn, chúng có thể bao gồm những lớp phản xạ ánh sáng, lớp tán xạ, khúc xạ hay những hình thức phức tạp hơn của các vật chất khác nhau.

Hậu trường hoạt hình bạn biết gì về Texture Artist 1

Nguồn: moddb.com

Các Texture artist làm việc trong nhiều lĩnh vực và môi trường làm việc khác nhau, như: các hãng phim, xưởng phim hoạt hình, phim truyện, phim truyền hình, các công ty game, công ty thiết kế website, thiết kế đồ họa, công ty quảng cáo, và ngay cả lĩnh vực điện thoại di động. Các sản phẩm của họ thường phục vụ cho phim hoạt hình, video game, phim truyền hình, quảng cáo…

Thu nhập của một Texture artist là bao nhiêu?

Theo như Cục Thống Kê Lao Động cho biết, thu nhập trung bình cho ngành nghệ sĩ mỹ thuật và Animator là 44.850 USD/năm (đã bao gồm cả mức lương của các vị trí sơ cấp, trung cấp và cao cấp trong lĩnh vực này). Trong đó, 10% số nghệ sĩ có mức lương thấp nhất là 19.190 USD/năm và 10% số nghệ sĩ có mức thu nhập cao nhất là 89.720 USD/năm (cập nhập đến 05/2010)

Các số liệu cũ hơn (năm 2009) cho thấy rằng mức thu nhập bình quân của các nghệ sĩ là 62.810 USD/năm. Trong đó, nghệ sĩ thu nhập thấp nhất là 32.360 USD/năm và cao nhất là 99.130 USD/năm.

Hậu trường hoạt hình bạn biết gì về Texture Artist 2

Nguồn: medinamatrix.com

Làm thế nào để trở thành một Texture Artist?

Các nhà tuyển dụng vẫn có xu hướng thuê những họa sĩ được đào tạo bài bản trong các ngành như: hoạt hình (animation); phim (film) và mỹ thuật ( fine art)… để cộng tác lâu dài với họ. Họ cũng yêu cầu các ứng viên phải có ít nhất 2 năm kinh nghiệm thực tiễn trong lĩnh vực của mình. Các nghệ sĩ nào đã tích lũy được cho mình lượng kiến thức về các phần mềm ứng dụng, hệ thống (plarfrom) và chương trình thu nạp và xử lý dự liệu… là một lợi thế rất lớn để ứng tuyển vào các công ty hàng đầu. Tuy nhiên, các kỹ năng hội họa truyền thống vẫn là một yếu tố vô cùng thiết yếu cho tất cả các cộng việc liên quan đến “texture” nói riêng và ngành họa sĩ nói chung.

Tại Việt Nam, bạn có thể tham gia khóa học làm phim hoạt hình do Viện Truyện tranh và Hoạt hình tổ chức để lĩnh hội những kỹ năng về nghề từ cơ bản đến nâng cao. Đồng thời, quá trình học bạn sẽ được giới thiệu với các công ty, mở rộng cơ hội nghề nghiệp,… 

Các bạn có thể liên hệ bộ phận Tư vấn Tuyển sinh của Viện Truyện tranh và Hoạt hình (Comic Media Academy – CMA) để tìm hiểu thêm về khóa học và trò chuyện với bộ phận tư vấn – tuyển sinh của Viện, để chắc chắn rằng bạn ghi danh vào đúng ngành học cho con đường sự nghiệp của mình.

 [tabs direction=”top” tab1=”MIỄN PHÍ TƯ VẤN” tab2=”GỬI CÂU HỎI” ]

[tab1]

Comic Media Academy
Viện Truyện tranh và Hoạt hình
Cơ sở 1: 147 Pasteur, P.6, Q.3, TPHCM
Telephone: (08) 3820 9066
Hotline: 0902 738 806
E-mail: daotao@cmavn.org
Fanpage: www.facebook.com/cmavn.org

 [/tab1]

[tab2] [contact-form-7 404 "Not Found"][/tab2]

[/tabs]

Cơ hội nghề nghiệp và xu thế cho ngành nghề này thế nào?

Mức tăng trưởng việc làm cho ngành mỹ thuật (bao gồm họa sĩ lên màu (painter) và người vẽ minh họa (illustrator)) được dự đoán sẽ tăng 9% trong các năm từ 2008 – 2018. Còn đối với lĩnh vực nghệ thuật và các lĩnh vực liên quan đến mỹ thuật nói chung, con số này được dự đoán sẽ lên đến 12 %.

Đối với ngành hoạt hình, mức tăng trưởng việc làm của ngành này tăng cao hơn so với các ngành khác trong cùng hạng mục nghệ thuật: 14% – theo Cục Thống Kê Lao Động công bố. Tương tự với ngành sản xuất phim và video, tăng trưởng việc làm cũng được dự đoán sẽ tăng 14% trong các năm từ 2008 – 2018, cao hơn so với 11% của những lĩnh vực khác của ngành công nghiệp tổng hợp.

Tác giả: Mihichelle Burton

Người dịch: Minh Phương

Nguồn: http://www.animationcareerreview.com/articles/texture-artist-career-profile