Hành trình đưa Bear Story trở thành Phim hoạt hình ngắn hay nhất Oscar 2016 - Comic Media Academy

Hành trình đưa Bear Story trở thành Phim hoạt hình ngắn hay nhất Oscar 2016

25/05/2017

Bear Story – Bộ phim hoạt hình ngắn đoạt giải Oscar lần thứ 88 năm 2016 là một sự kết hợp tuyệt vời giữa những ký ức buồn miên man và phong cách steampunk cũ kỹ mang đậm sự hoài niệm. Bộ phim đến từ Punkrobot Studio ra mắt vào 05/2014 tại Chile, do Pato Escala Pierart sản xuất và Gabriel Osorio làm đạo diễn. Bộ phim lấy cảm hứng từ câu chuyện lưu vong của ông nội Osoriso trong chính phủ quân sự ở Chile.

phim-hoat-hinh-ngan-bear-story

Nguồn: i.vimeocdn.com

Ông tôi, Leopoldo Osorio, đã bị bắt giữ vào năm 1973 trong chế độ độc tài Pinochet ở Chile. Ông bị giam giữ trong hai năm, sau đó ông đã trốn sang Anh và buộc phải sống lưu vong, phải cách xa gia đình của mình. Trong suốt thời thơ ấu, tôi luôn cảm thấy sự hiện diện vô hình của ông – một người thân dù còn sống nhưng không có mặt trong cuộc sống của tôi. Bear Story không phải là câu chuyện về cuộc đời ông nội tôi, nhưng nó được lấy cảm hứng từ sự mất mát và niềm thương nhớ ông để lại trong lòng tôi.” – Osorio chia sẻ.

Bằng sự tài tình, khéo léo, đoàn làm phim đã khắc họa nên câu chuyện đầy tính nhân văn Bear Story nói về chú gấu u sầu mang chiếc hộp kịch do chính chú ta sáng chế đến góc đường chào mời. Chỉ với một đồng xu, những vị khách có thể nhìn vào trong hộp và chứng kiến lại câu chuyện vô cùng cảm động. Lúc này bộ phim chuyển sang B-story (câu chuyện phụ) kể về một chú gấu bị bắt vào đoàn xiếc khiến chú phải rời xa gia đình nhỏ của mình và cuộc hành trình tẩu thoát đầy gian khó để quay về mái ấm.

Tuy phim chỉ vỏn vẹn 11 phút nhưng khiến người xem lắng đọng nỗi buồn man mác, hòa nhập cảm xúc vào mạch phim để rồi xót thương thay cho nhân vật chú gấu tội nghiệp. Bạn có tự hỏi quá trình làm nên một bộ phim tuyệt vời giàu nhân văn như Bear Story như thế nào? Dưới đây chính là những bức hình được chụp lại từ đoạn clip Making of của Bear Story sẽ mang đến những kiến thức hữu ích cho các bạn học làm phim hoạt hình. Đồng thời giúp người xem thấy rõ sự cố gắng cùng niềm đam mê của đoàn làm phim dành cho bộ phim này.

Nguồn: Making of của Bear Story

phim-hoat-hinh-ngan-bear-story-7

Nhân viên đoàn làm phim đang phác thảo nhân vật chú gấu trong Bear Story

phim-hoat-hinh-ngan-bear-story-8

Từng khung hình được vẽ trau chuốt và viết rõ cặn kẽ

Hình vẽ hai cảnh trong bộ phim

phim-hoat-hinh-ngan-bear-story-6

Hình ảnh một nhân viên trong đoàn phim đang đắp tượng nhân vật

phim-hoat-hinh-ngan-bear-story-17

Bức hình gia đình hạnh phúc được chú gấu nâng niu trong phim

phim-hoat-hinh-ngan-bear-story-11

Nguồn: cgmeetup.net

Khâu tạo hình nhân vật 3D

Nguồn: cgmeetup.net

Các bước hoàn thiện một cảnh trong phim

phim-hoat-hinh-ngan-bear-story-3

Một cảnh phim đang được chỉnh sáng tối phù hợp

Hình ảnh so sánh sau khi đã lên màu

Bộ phim với nội dung về quá khứ buồn của nhân vật cùng nỗi cô đơn lẻ loi đã giúp bộ phim trở thành một viên ngọc sáng cho hàng loạt phim hoạt hình ngắn trong năm 2016. Cuối cùng những giá trị mà Bear Story mang đến đã được công nhận với giải thưởng danh giá “Phim hoạt hình ngắn hay nhất” trong lễ trao giải Oscar 2016.

 Phạm Hoàng Ngọc dịch & tổng hợp

>>> Tiếp theo: Những bộ phim hoạt hình ngắn lỡ hẹn cùng Oscar 2016