Giúp trẻ rèn luyện khả năng quan sát thông qua vẽ truyện tranh - Comic Media Academy

Giúp trẻ rèn luyện khả năng quan sát thông qua vẽ truyện tranh

22/06/2017

Quan sát là một trong các kỹ năng đóng vai trò quan trọng trong việc kích thích sự phát triển của trẻ nhỏ. Kỹ năng này không phụ thuộc vào tính cách hay sở thích của trẻ mà hình thành khi trải qua quá trình rèn luyện. Nếu các bậc phụ huynh chú trọng việc tập cho trẻ kỹ năng quan sát từ lúc còn nhỏ sẽ có tác động rất tích cực đến sự hoàn thiện của trẻ trong tương lai.

Ngày nay, việc cho trẻ tham gia các lớp dạy vẽ truyện tranh được xem như một phương pháp giúp trẻ rèn luyện kỹ năng quan sát hiệu quả.

hoc-ve-cho-be

Vậy, nên rèn luyện kỹ năng quan sát cho trẻ thông qua vẽ truyện tranh như thế nào?

Qua nhiều kết quả nghiên cứu trên thế giới cho thấy, các nhà khoa học và tâm lý học đều khẳng định rằng trẻ nhỏ dưới 18 tháng tuổi đã có khả năng sử dụng những hình ảnh như một biểu tượng để truyền tải suy nghĩ, cảm xúc của bản thân. Và tranh vẽ là nơi mà thông qua đó, trẻ phản ánh rõ nhất thế giới nội tâm của mình.

hoc-ve-cho-be-1

Thế giới xung quanh trong mắt trẻ là một nơi tràn ngập màu sắc, với hàng trăm ngàn đối tượng khác nhau. Để cho trẻ tự do quan sát, khám phá những sự vật hiện tượng là điều rất tốt nhưng nếu các bậc phụ huynh muốn thông qua đó để rèn luyện cho trẻ khả năng quan sát từng sự vật một cách cụ thể, rõ ràng hơn thì việc xác định một mục đích quan sát là điều rất cần thiết.

Ví dụ, như khi phụ huynh cho trẻ đi tham quan sở thú mà không yêu cầu trẻ quan sát kỹ những đặc điểm của các con thú thì mặc dù trẻ đã có một chuyến thú vị, khi về đến nhà trẻ cũng chẳng thu hoạch được gì cụ thể. Những ấn tượng về buổi tham quan cũng sẽ nhanh chóng bị phai mờ trong tâm trí trẻ.

 Lớp dạy vẽ thiếu nhi K10 10

Lớp dạy vẽ truyện tranh Manga Comics thiếu nhi tại Viện Truyện tranh và Hoạt hình

Nhưng khi được xác định rõ ràng, trẻ sẽ càng tập trung theo dõi, chú ý đến từng đường nét, sắc thái một cách chi tiết, tỉ mỉ hơn. Điều này cũng giúp cho ấn tượng về hình ảnh sự vật ghi dấu ấn lâu hơn trong tâm trí trẻ. Lúc này, phụ huynh hãy tập cho trẻ vẽ lại những gì mình đã quan sát được và theo dõi mức độ chi tiết trên mỗi bức tranh mà trẻ vẽ ra sau những lần quan sát các sự vật.

Việc hình thành thói quen quan sát mọi thứ một cách tỉ mỉ sẽ giúp ích cho sự phát triển của trẻ trong tương lai. Trẻ sẽ không chỉ có cái nhìn bao quát với thế giới xung quanh mà đồng thời còn phát triển khả năng nhìn nhận sự việc một cách cụ thể hơn theo từng khía cạnh.

Bên cạnh việc rèn luyện kỹ năng quan sát, phụ huynh cũng nên tạo điều kiện để trẻ tiếp xúc nhiều hơn với không gian sáng tạo bằng cách treo những bức tranh nghệ thuật trong phòng hoặc thỉnh thoảng cho trẻ đến các buổi triển lãm tranh để trẻ có cơ hội được chiêm ngưỡng những tác phẩm nghệ thuật đa phong cách.

Khai giảng khóa 09 lớp dạy vẽ thiếu nhi Manga Comics 9

Lớp dạy vẽ truyện tranh Manga Comics thiếu nhi tại Viện Truyện tranh và Hoạt hình

Ngoài việc giúp trẻ rèn luyện khả năng quan sát, việc cho trẻ học vẽ còn mang lại những lợi ích như :

– Phát triển óc sáng tạo

– Giúp trẻ cảm thấy thư giãn và hào hứng hơn

– Phát triển khả năng tư duy và suy nghĩ đa chiều

– Giúp người lớn có thể thấu hiểu trẻ con hơn

– Giúp trẻ rèn luyện trí nhớ

– Vẽ tranh giúp trí não trẻ hoạt động tốt hơn

Anh Thư