Friz Freleng – Người làm nên thành công của series Merrie Melodies - Comic Media Academy

Friz Freleng – Người làm nên thành công của series Merrie Melodies

14/06/2016

Friz Freleng sinh vào ngày 21/8/1906 ở Isadore Freleng, thành phố Kansas, Missouri. Ông là một nhà làm phim hoạt hình, vẽ tranh minh họa, đạo diễn, nhà sản xuất, nhà soạn nhạc nổi tiếng với công việc ở Looney Tunes và loạt phim hoạt hình Merrie Melodies của Warner Bros.

Friz Freleng

Công việc đầu tiên mà Freleng đứng tên là cho Disney Studios, nơi ông đã làm ra loạt phim hoạt hình "Alice" vào năm 1927. Sau đó, năm 1928, Friz đã làm một số hình ảnh động cho Robert Winkler Productions,bắt đầu với Fiery Fireman và cho Gems Screen (Port Whines) trong năm 1929. Nhưng đó là công việc của ông trong Bosko Talk-Ink Kid vào năm 1929 dưới sự chỉ đạo của Hugh Harmon và Rudolf Ising khi ông lần đầu tiên làm việc cho Warner Brothers, thời điểm đó được gọi là Leon Schlesinger Studios.

looney tunes và merrie melodies

Dưới sự giám sát của Leon Schlesinger trong bộ phận hoạt hình vừa hình thành của Warner Brothers, sự nghiệp của Freleng nhanh chóng vọt lên thành một nhà làm phim hoạt hình và đạo diễn, sản xuất một số phim hoạt hình được yêu thích nhất trong thời hoàng kim của phim hoạt hình Mỹ.

Freleng làm việc như người đứng đầu đội ngũ làm phim hoạt hình đầu và đôi khi sản xuất trên hai phân khu hoạt hình chính được thành lập bởi Warner Brothers là Looney Toons và Merrie Melodies.

Trong những năm cuối của tuổi bốn mươi, sau khi Tex Avery và Bob Clampett đã rời Warner Brothers, Freleng đã trở thành giám đốc của hãng. Mặc dù được đề cử khá nhiều trong suốt sự nghiệp của mình cho nhiều giải Oscars nhưng đến mãi năm 1947, ông mới giành được giải Oscars cho Tweety Pie. Sau đó, hàng loạt giải Oscars danh giá đã thuộc về những bộ phim do ông làm ra như Speedy Gonzalez (1955), Chim Anonymous (1957), Knighty Hiệp sĩ Bugs (1958), và The Pink Phinkin (1964).

Freleng một lần nữa rời khỏi Warner Bros. Cartoon vào tháng 11/1962, 7 tháng trước khi studio đóng cửa, để gia nhập xưởng phim hoạt hình Hanna-Barbera.

Friz Freleng 1

Sau khi Warner Studio đóng cửa vào tháng 5/1963, Freleng đã thuê một nơi giống với Warner để thành lập xưởng hoạt hình với ông chủ cũ của ông, nhà sản xuất Dave DePatie. Freleng cùng với David De Patie đã thành lập DePatie-Freleng Studio chuyên về phim ngắn và phim quảng cáo truyền hình. Sự ra đời của studio này chứng tỏ thành công của ông với loạt phim truyền hình Pink Panther.

DePatie Freleng Studio

Freleng trở lại Warner Brothers để chỉ đạo một số sản phẩm đặc biệt như Daffy Duck's Quackbusters and Porky Pig in Hollywood.

Năm 1986, Freleng xuất hiện trong Looney Tunes 50th Anniversary, và ba năm sau đó, ông xuất hiện trong chương trình truyền hình đặc biệt, Roger Rabbit và các bí mật của Toon Town.

Ngoài công việc sản xuất, Freleng còn viết kịch bản cho bộ phim Looney Looney Looney Bugs Bunny Movie (1981), đồng thời tham gia đóng góp xây dựng cho Bugs Bunny's Third Movie: 001 Rabbit Tales and Daffy Duck's Movie: Fantastic Island.

Năm 1985, The New York Museum of Modern Art đã vinh danh Friz Freleng và Chuck Jones.

Năm 1994, ông đã cho xuất bản cuốn Animation: The art of Friz Freleng.

Friz Freleng qua đời do bệnh tim tại nhà riêng ở Los Angeles vào ngày 26 tháng 5 năm 1995 ở tuổi 88.

Friz Freleng Warner Brothers

Sau khi ông mất, Cartoon Network đã phát sóng một chương trình đặc biệt về cuộc đời và những cống hiến của ông cho nghệ thuật với tên gọi  “Friz Freleng: 1905-1995". Freleng được chôn cất tại Nghĩa trang Memorial Park Hillside

Ngày nay, tác phẩm nghệ thuật của Freleng được đánh giá cao và được nhiều người tìm hiểu và sưu tập.

Hiền Đặng tổng hợp

Facebook Comment