Digital Painting Là Gì?

Digital Painting Là Gì?

01/02/2024
Tác phẩm nghệ thuật được tạo bởi Fernanders Sam

Digital painting là quá trình vẽ trên bảng vẽ và tạo tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số trên máy tính. Quá trình này được thực hiện thông qua phần mềm vẽ, sử dụng cọ vẽ giống như vẽ tranh truyền thống.

Nhiều họa sĩ chuyển sang digital painting, vì về lâu dài, nó tỏ ra tiết kiệm hơn (ít tốn vật liệu) và là một phần không thể thiếu trong thế giới hoạt hình, vẽ minh họa, và game art 2D.

Thêm vào đó, việc tiếp cận digital painting giờ đây dễ dàng hơn rất nhiều, vì máy tính ngày càng trở nên mạnh mẽ và nhanh hơn. Điều đó có nghĩa chúng có thể xử lý nét vẽ cực nhanh với độ nhạy áp lực chính xác hơn và các tệp lớn hơn mà không có bất kỳ sự chậm trễ nào.

Và với phần mềm vẽ hiện đại, bạn có thể sử dụng lớp kỹ thuật số (digital layer) cho tác phẩm để giúp tiết kiệm thời gian.

Đây là điều không dễ đạt được với vẽ truyền thống.

Khái niệm “lớp” bắt nguồn từ ý tưởng vẽ trên các lớp tưởng tượng, được xếp chồng lên nhau để tạo tác phẩm hoàn chỉnh. Nếu muốn thay đổi cái gì đó, bạn chỉ việc xóa lớp, rồi làm lại.

Khái niệm “digital painting” về cơ bản khá đơn giản: bạn vẽ bằng phương tiện kỹ thuật số!

Nguồn hình ảnh bởi Jose Fabricio Vargas M

Nhưng vẽ gì và vẽ như thế nào có thể rất khác nhau.

Một số họa sĩ tập trung vào công việc vẽ minh họa và phát triển phong cách riêng. Số khác làm việc trong ngành công nghiệp giải trí, chuyên sáng tạo nghệ thuật kỹ thuật số như concept art hoặc làm phim hoạt hình như vis dev art.

Không có đúng hay sai trong cách vẽ kỹ thuật số. Tất cả mọi thứ từ truyện tranh trên web đến thiết kế nhân vật và vẽ tranh minh họa đều có thể thực hiện bằng kỹ thuật số miễn là có kỹ năng phù hợp.

Nếu đã thực hành một thời gian, bạn chỉ cần hai thứ để bắt đầu hành trình vẽ kỹ thuật số:

1. Bảng vẽ

2. Phần mềm vẽ

Về cơ bản, bảng vẽ kỹ thuật số là trợ thủ không thể thiếu của họa sĩ vẽ kỹ thuật số.

Bảng vẽ kết nối với máy tính, cho phép bạn vẽ trên bề mặt bằng bút cảm ứng stylus chuyên dụng và mọi nét vẽ đều được ghi lại trên máy tính theo thời gian thực.

Wacom là thương hiệu bảng vẽ được ưa chuộng nhất hiện nay, song có nhiều thương hiệu khác đáng cho bạn cân nhắc.

Nói về phần mềm vẽ cũng rất đa dạng. Nhiều họa sĩ thích Photoshop, vì nó là chủ lực. Tuy nhiên, có những chọn lựa thay thế miễn phí như Krita, hoàn toàn phù hợp cho digital painting.

Một số phần mềm vẽ là hoàn toàn miễn phí, trong khi số khác phải trả phí. Sau khi xem qua các phần mềm vẽ lý tưởng cho họa sĩ, bạn lựa chọn phần mềm vẽ phù hợp tùy theo túi tiền của mình.

Vẽ thôi nào một khi bạn đã có phần mềm và bảng vẽ trong tay!

Nguồn hình ảnh bởi Patrick Horan

Digital painting đòi hỏi phải học. Cho dù đã có hơn 10 năm kinh nghiệm vẽ truyền thống, bạn vẫn sẽ mất vài tuần, thậm chí vài tháng để làm quen với vẽ kỹ thuật số.

Đó là điều hoàn toàn bình thường và là một trong những trở ngại lớn nhất đối với họa sĩ chuyển sang lĩnh vực digital painting.

Digital painting được xem là tương lai đối với hầu hết loại hình nghệ thuật giải trí.

Webcomic ngày càng trở nên phổ biến so với truyện tranh in, và có nhiều webcomic mới “ra lò” mỗi tháng.

Ngay cả thanh thiếu niên cũng có thể tập tành digital painting từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường và cuối cùng tạo dựng sự nghiệp từ đây, tham gia vào ngành công nghiệp game hoặc hoạt hình với tư cách họa sĩ vẽ concept chuyên nghiệp.

Nói đến digital painting, mỗi dự án nghệ thuật có thể được xử lý theo những cách khác nhau. Một số họa sĩ thích sử dụng nhiều lớp trong tác phẩm, số khác chỉ sử dụng một lớp duy nhất. Một số họa sĩ thích nhiều cọ vẽ khác nhau, số khác chỉ cần vài cọ vẽ là đủ.

Ngoài ra, trong digital painting cũng có phím tắt (shortcut) giúp tiết kiệm thời gian.

Ví dụ, họa sĩ có thể tạo vùng chọn trên một phần cơ thể động vật hoặc khuôn mặt người. Vùng chọn đó kiểm soát chính xác nơi cọ vẽ đi qua, nên cho dù họa sĩ vẽ lấn ra ngoài vùng chọn, nó sẽ không xuất hiện trên màn hình.

Nguồn hình ảnh bởi Rafael Cavalcante

Họa sĩ vẽ concept cũng có thể ghép ảnh hoặc mô hình 3D vào tranh 2D. Đây được gọi là photobashing và nó chỉ là một trong những kỹ thuật phổ biến với họa sĩ vẽ kỹ thuật số hiện nay.

Tất cả những gì bạn cần biết về digital painting là tất cả tác phẩm nghệ thuật đều được tạo bằng kỹ thuật số dưới dạng 2D. Không cần CG cho digital painting.

Thật dễ thấy điều này hữu ích như thế nào nếu tác phẩm nghệ thuật dành cho sản phẩm kỹ thuật số như truyện tranh, video game, phim ảnh, hay thậm chí tranh minh họa sách kỹ thuật số.

Tuy nhiên, cũng có thể in tranh kỹ thuật số để đóng khung hoặc bán. Quá trình này được gọi là “tạo bản in.” Trên Google có nhiều lời khuyên kèm theo video về chủ đề này.

Digital art thường được coi là đỉnh cao của nghệ thuật hiện đại. Không cần cung cấp thêm, không bừa bộn, không ồn ào, dễ chỉnh sửa sai sót. Và bạn thậm chí có thể treo tranh kỹ thuật số trên tường giống như tranh nghệ thuật thực sự. Bạn còn đòi hỏi gì hơn nữa.

Đừng quên hầu hết họa sĩ vẽ kỹ thuật số đều có kiến thức nền tảng về các kỹ năng vẽ cơ bản. Những kỹ năng này thường được gọi là nguyên tắc cơ bản, cần nắm vững trước khi đi sâu vào lĩnh vực digital painting.

Một số họa sĩ thực hành kỹ năng cơ bản thông qua vẽ kỹ thuật số ngay từ đầu mà không cần vẽ truyền thống. Điều đó là khả thi và nhiều họa sĩ muốn dấn thân ngay vào digital art, vì nó rất thú vị. Vì vậy, nó là sự lựa chọn nếu bạn muốn bắt đầu làm việc kỹ thuật số.

Cuối cùng, chỉ cần nhớ rằng digital painting là vẽ tranh.

Kiến thức nền tảng về nghệ thuật và thực hành sẽ luôn giúp nâng cao kỹ năng của họa sĩ bất kể họ sáng tác nghệ thuật bằng màu nước, sơn dầu, hay kỹ thuật số trên bảng vẽ.

Nguồn: Concept Art Empire

Dịch: Toàn Vũ