DIGITAL PAINTING: KHÁI NIỆM VÀ NHỮNG GÌ BẠN CẦN BIẾT - Comic Media Academy

DIGITAL PAINTING: KHÁI NIỆM VÀ NHỮNG GÌ BẠN CẦN BIẾT

09/10/2020
Nguồn : Fernanders Sam

Digital painting là quá trình vẽ tranh trên bảng vẽ điện tử hoặc máy tính bản và tạo ra các tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số bằng máy tính. Các nhà thiết kế và hoạ sĩ có thể sử dụng các phần mềm vẽ tranh được mô phỏng và có chức năng gần như là giống hệt với các dụng cụ của vẽ tranh truyền thống.

Rất nhiều nghệ sĩ đã chuyển hướng hoàn toàn qua digital painting vì nó yêu cần ít chi phí hơn về lâu dài, vì vẽ tranh truyền thống đòi hỏi người hoạ sĩ phải bỏ ra rất nhiều tiền để mua được các dụng cụ cần thiết. Thêm vào đó, digital painting là rất cần thiết trong các lĩnh vực hoạt hình, minh họa và các loại hình nghệ thuật 2D khác.

Hơn nữa, việc tiếp cận digital painting vào thời buổi ngày nay là vô cùng dễ dàng, vì hằng ngày công nghệ máy tính càng phát triển và được tối ưu hoá tốt hơn cho lĩnh vực này. Máy tính có thể xử lý các nét vẽ nhanh và chính xác hơn rất nhiều.

Những công nghệ tiên tiến này cho phép bạn có thể vẽ bằng cách vẽ nhiều layer (tầng lớp) kỹ thuật số khác nhau, chồng chúng lên để tạo thành một sản phẩm hoàn chỉnh. Điều này không hề dễ dàng nếu sử dụng những dụng cụ vẽ tranh truyền thống. Các layer cho bạn sự linh hoạt trong quá trình chỉnh sửa sản phẩm của bạn, vì bạn có thể dễ dàng xoá những layer chưa ưng ý đi và thiết kế lại làm sao cho đạt chuẩn.

Cốt lõi của digital painting rất đơn giản : vẫn là vẽ tranh, nhưng bằng kỹ thuật số.

Nguồn : Jose Fabricio Vargas M

Nhiều nghệ sĩ tập trung vào mảng minh họa và phát triển kỹ năng hội hoạ của riêng họ. Số khác làm việc trong ngành công nghiệp giải trí lại tập trung vào những sản phẩm khác như các concept hay những dự án chuyên về hoạt hình.

Digital painting không có khái niệm về việc vẽ đúng hay sai. Mọi thứ từ truyện tranh mà bạn đọc trên mạng, thiết kế nhân vật hư cấu hay thậm chí là những bản vẽ đơn giản vui nhộn, tất cả đều có thể vẽ bằng kỹ thuật digital painting nếu người vẽ có bộ kỹ năng phù hợp.

Nếu đã có thời gian trau dồi kỹ năng hội hoạ của mình thì bạn chỉ cần duy nhất 2 thứ để có thể bắt đầu học digital painting :

 – Một bảng vẽ điện tử hoặc máy tính bảng

 – Phần mềm vẽ tranh

Một chiếc máy tính bảng/bảng vẽ điện tử chuyên dụng dành cho digital painting là dụng cụ vẽ tranh DUY NHẤT mà bạn cần.

Kết hợp với bút stylus, kết nối chúng với máy tính của bạn, từ đó bạn có thể thoả sức vẽ trên bề mặt của máy tính bảng/bảng vẽ điện tử và những nét vẽ ấy sẽ được hiển thị trên màn hình máy tính với độ trễ dường như là không có.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều thương hiệu sản xuất những chiếc máy tính bảng/bảng vẽ điện tử, mang lại rất nhiều sự lựa chọn đa dạng cho người tiêu dùng.

Các phần mềm hỗ trợ chuyên dùng cho digital painting cũng rất đa dạng, có yêu cầu trả phí hoặc hoàn toàn miễn phí. Adobe Photoshop chính là phần mềm thông dụng và nổi tiếng nhất, nhưng Krita cũng là một lựa chọn không tồi, cung cấp vừa đủ các tính năng nhưng lại hoàn toàn miễn phí.

Một khi đã có những yếu tố kể trên, bạn đã sẵn sàng bắt đầu con đường digital painting của mình rồi đấy!

Nguồn : Patrick Horan

Tuy nhiên, có một số kiến thức mà người hoạ sĩ phải lĩnh hội để có thể nắm rõ về digital painting. Đừng quá lo lắng, vì kể cả những hoạ sĩ truyền thống gạo cội có trên 10 năm kinh nghiệm cũng phải dành ra một vài tuần để làm quen và thành thạo các phần mềm và trang thiết bị kỹ thuật số trước khi tạo ra được những tác phẩm hoàn chỉnh được.

Quá trình học hỏi này có thể là trở ngại lớn nhất của một người hoạ sĩ nếu quyết định chuyển sang digital painting thay vì lối vẽ tranh truyền thống.

Truyện tranh kỹ thuật số cũng đang dần thay thế truyện tranh được in ấn truyền thống, khi ngày càng có nhiều trang web được thành lập để phục vụ độc giả online hơn, và số sách truyện được in thì ngày càng lại ít hơn.

Vì vậy, digital painting chính là tương lai của ngành công nghiệp giải trí nói chung và sáng tạo nghệ thuật nói riêng.

Đó là chưa kể đến việc một người ở tuổi vị thành niên, nếu có cơ hội được tiếp cận với digital painting tại trường lớp cũng có thể phát triển nên sự nghiệp cho riêng mình và hoạt động trong các ngành công nghiệp giải trí hoặc thiết kế video game.

Digital painting có thể mang đến nhiều hướng đi khác nhau cho mỗi dự án nghệ thuật. Có hoạ sĩ sử dụng nhiều layer và cũng có hoạ sĩ chỉ sử dụng một layer duy nhất. Có hoạ sĩ thích sử dụng vô vàn loại cọ và có hoạ sĩ chỉ sử dụng một số cọ mà họ tin dùng.

Digital painting còn mang đến một số “lối đi tắt”, giúp người hoạ sĩ có thể tiết kiệm được rất nhiều thời gian trong quá trình sáng tạo.

Ví dụ : hoạ sĩ digital painting có thể khoanh vùng một vị trí bất kì trên bản vẽ của họ, chẳng hạn như một bộ phận cơ thể con người hoặc động vật (bất cứ thứ gì). Sau đó, người hoạ sĩ ấy có thể tập trung vào vẽ chi tiết hơn cho khu vực mà họ đã khoanh vùng, và máy tính sẽ không ghi nhận bất cứ nét vẽ nào nằm ngoài khu vực ấy, tránh những trường hợp vẽ thừa nét và làm hỏng toàn bộ sản phẩm. Thật thú vị phải không nào?

Nguồn : Rafael Cavalcante

Photobashing, kỹ thuật lồng ghép ảnh hoặc mô hình 3D vào tranh vẽ 2D, là một trong những kỹ thuật nổi tiếng nhất trong giới hoạ sĩ digital painting.

Tất cả những tác phẩm nghệ thuật sử dụng digital painting đều được tạo ra dưới dạng 2D, không yêu cầu bất cứ kỹ thuật CG (tạm dịch : đồ hoạ vi tính kỹ thuật số) nào.

Thật dễ dàng để thấy tầm quan trọng và sự hữu dụng của digital painting đối với những ngành công nghiệp giải trí, như truyện tranh, sản xuất video game, thiết kế bìa sách báo.

Và đương nhiên, việc in và bán tranh vẽ từ digital painting cũng vô cùng dễ dàng. Khái niệm này gọi là “Making prints” (tạm dịch : tạo ra các bản in), và có rất nhiều bài viết và video nói về quá trình này.

Tóm lại, nghệ thuật kỹ thuật số chính là tương lai của nghệ thuật hiện đại. Không đòi hỏi nhiều dụng cụ và cũng rất dễ dàng chỉnh sửa.

Tuy nhiên, một người họa sĩ trước khi chuyển sang vẽ tranh kỹ thuật số cũng phải nắm rõ những kỹ năng cơ bản của vẽ tranh truyền thống. Những kỹ năng này gọi là NỀN TẢNG, và chúng vô cùng quan trọng cho bất cứ một hoạ sĩ nào.

Vẫn có những trường hợp về những hoạ sĩ tiếp xúc với lối vẽ kỹ thuật số ngay từ đầu mà không cần những kiến thức về lối vẽ truyền thống. Điều đó là có thể nhưng lại hoàn toàn khó, nên nếu bạn nóng lòng tham gia vào cuộc vui của digital painting, hãy nhớ rằng luôn phải kiên trì và phát triển kỹ năng các nhân bạn nhé!

Vẽ tranh kỹ thuật số cho cùng cũng chỉ là vẽ tranh mà thôi.

Tìm tòi và pháy huy những nền tảng về hội hoạ sẽ LUÔN LUÔN có ích cho một hoạ sĩ cho dù họ dùng màu nước, màu dầu hay kỹ thuật số để vẽ.

Và nếu bạn đang có hứng thú với digital painting, hãy tìm hiểu và tham gia ngay vào những khoá học của chúng tôi nhé!

 * Nguồn: Concept Art Empire

 * Người dịch: Khôi Nguyên