ĐỂ HỌC VẼ TRUYỆN TRANH, BẠN PHẢI BẮT ĐẦU TỪ ĐÂU? - Comic Media Academy

ĐỂ HỌC VẼ TRUYỆN TRANH, BẠN PHẢI BẮT ĐẦU TỪ ĐÂU?

17/03/2023

Nếu là fan của truyện tranh và mong muốn trở thành một hoạ sĩ truyện tranh, hẳn bạn sẽ rất thắc mắc và muốn tìm hiểu rằng mình phải bắt đầu từ đâu. Cho dù là bạn yêu thích manga hay là một fan của comic, thì nhìn chung để thành một tác giả truyện tranh, bạn đều cần phải bắt đầu từ 4 điểm sau.

1) Bắt đầu với khối cơ bản

Nghe có vẻ hơi kì lạ, nhưng để bắt đầu với việc vẽ truyện tranh, bạn phải chắc rằng mình hiểu được các khái niệm cơ bản của hội hoạ. Hãy bắt đầu và thường xuyên luyện tập với các hình khối, đặc biệt là việc quan sát và vẽ các khối trong các môi trường với những nguồn sáng khác nhau. Điều này sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều không chỉ trong việc vẽ phong cảnh, dụng cụ, mà còn là vẽ các nhân vật truyện tranh.

2) Học vẽ phối cảnh

Những bạn mới học vẽ truyện tranh thường gặp rất nhiều khó khăn trong việc vẽ phối cảnh và đôi lúc thường bỏ cuộc. Nhưng phối cảnh là một trong những lý thuyết quan trọng nhất với không chỉ hoạ sĩ truyện tranh mà còn với bất kì ai muốn dấn thân vào con đường hội hoạ. Phối cảnh giúp bạn vẽ được các vật thể trong không gian ba chiều, ở những góc độ khác nhau. Thành thục vẽ phối cảnh giúp bạn có những góc quay ấn tượng trong tác phẩm truyện tranh của mình.

3) Màu sắc và ánh sáng

Bên cạnh truyện tranh trắng đen, ngày nay truyện tranh màu trở nên vô cùng phổ biến nhờ sự phát triển của các nền tảng đọc truyện online. Vì vậy để trở thành một hoạ sĩ truyện tranh trong thời đại mới, bạn cần phải có kĩ năng sử dụng màu sắc hiệu quả khi vẽ tranh, bạn nên học những vấn đề cơ bản của lý thuyết màu sắc, đặc biệt làm cảm xúc màu trong việc tạo nên tone và mood chung cho tác phẩm truyện tranh của mình.

Ánh sáng cũng là một phần vô cùng quan trọng, ánh sáng tác động đến hoà sắc của tác phẩm, và còn ảnh hưởng đến cảm xúc của bộ truyện khi bạn thay đổi vị trí đặt nguồn sáng khác nhau. Đặc biệt trong truyện trắng đen, ánh sáng là yếu tố tiên quyết trong việc tạo nên sắc độ cho những khung truyện.

4) Kĩ năng xây dựng kịch bản

Khác với những loại hình khác của hội hoạ, với truyện tranh, ngoài việc vẽ, bạn cũng cần phải trang bị cho mình một kĩ năng kể chuyện thú vị. Bởi tính mỹ thuật sẽ giúp khán giả chú ý vào tác phẩm của bạn, nhưng nội dung mới là yếu tố quan trọng giúp bạn giữ họ lại với câu chuyện của mình.

Những thể loại truyện khác nhau sẽ có những cách kể chuyện, chia khung, đặt góc camera khác nhau để giúp tác phẩm trở nên thu hút. Người hoạ sĩ kể chuyện là người có ý tưởng tốt, và biết cách ứng dụng các yếu tố của hội hoạ để tôn vinh nên tác phẩm của mình.

(Comic Media Academy)