Đạo diễn Trịnh Đình Lê Minh - Comic Media Academy

Đạo diễn Trịnh Đình Lê Minh

Tốt nghiệp khoa Đạo diễn trường Đại học Sân khấu điện ảnh T.p Hồ Chí Minh. Thạc sĩ Mỹ thuật chuyên ngành Sản xuất phim tại Đại Học Austin – Texas (Mỹ).
Cựu thành viên hai trại sáng tác danh tiếng Berlin Talent và Tokyo Talent Campus dành cho các tài năng làm phim trẻ.

Đạo diễn phim tài liệu, phim ngắn: Chung cư của tôi, Ngọn gió về đâu, Mùi nước mắm (The scent of fish sauce)

Đạo diễn phim điện ảnh: Thưa mẹ con đi, Bằng chứng vô hình

Giảng viên Khoa Thiết kế & Nghệ thuật, Điều phối chương trình Quản trị công nghệ truyền thông (ĐH Hoa Sen)

Tác giả sách: Mười bí quyết hình ảnh, Khi đạo diễn trẻ già dặn

“Mỗi đạo diễn khi làm phim, luôn phải suy nghĩ mình đang làm nghệ thuật.”

Đạo diễn Trịnh Đình Lê Minh là một nhà làm phim không còn xa lạ với công chúng yêu điện ảnh khi liên tục để lại dấu ấn qua các tác phẩm phim tài liệu, phim ngắn và phim điện ảnh ấn tượng.

Sở hữu “bộ sưu tập” phim tài liệu, phim ngắn danh giá, anh đã từng bước tạo dựng cho mình một phong cách đậm chất Trịnh Đình Lê Minh là “khai thác những điều nhỏ nhặt thường bị bỏ quên”. Đặc biệt phim “Mùi nước mắm” đã được trình chiếu tại các liên hoan phim quốc tế danh giá như BFI London, Palm Spring IFF và BiFan.

Năm 2019, anh ra mắt bộ phim điện ảnh đầu tay “Thưa mẹ con đi” từ kịch bản  nhận giải thưởng “Dự án phim thương mại xuất sắc” tại Gặp gỡ mùa Thu 2017. Dưới bàn tay tài hoa của vị đạo diễn trẻ, bộ phim đã chiếm được cảm tình của đông đảo khán giả và gặt hái được doanh thu ấn tượng cùng nhiều giải thưởng các liên hoan phim quốc tế: Giải thưởng Audience Award tại liên hoan phim tại Toronto Reel 2020, Giải thưởng Jury Award for Best Narrative Feature tại Reeling 2020, Giải thưởng Audience Award trong khuôn khổ Philadelphia Asian American Film Festival, là 1 trong 5 bộ phim xuất sắc nhất LA Asian Pacific Film Festival. “Thưa mẹ con đi” còn vinh dự được đề cử tranh tài ở hạng mục Cửa sổ điện ảnh châu Á (A Window on Asian Cinema) tại LHP Busan lần thứ 24, năm 2019.

Năm 2020, anh tái ngộ khán giả với bộ phim điện ảnh thứ hai “Bằng chứng vô hình” mang màu sắc thriller (giật gân, hồi hộp). Bộ phim tạo được tiếng vang và được nhiều quốc gia trên thế giới mua bản quyền phát hành. Tháng 11/2020, phim được phát hành trên nền tảng xem phim trực tuyến lớn nhất thế giới Netflix, trở thành phim Việt có doanh thu bán ra thị trường quốc tế cao nhất của CJ HK Entertainment tính đến thời điểm này.

Đạo diễn Trịnh Đình Lê Minh tâm niệm “Nghệ thuật không ở đâu xa, mà nó cũng có thể rất gần gũi và mở ra với khán giả.” Với anh, “làm phim là truyền tải câu chuyện, và truyền tải luôn cả cái nhìn của người làm phim.”

Tác phẩm