Cuộc đua Oscars của 27 bộ phim hoạt hình hay nhất năm - Comic Media Academy

Cuộc đua Oscars của 27 bộ phim hoạt hình hay nhất năm

30/11/2016

Viện Hàn lâm Khoa học Mỹ đã chọn ra 27 bộ phim hoạt hình dài có đủ điều kiện vào vòng sơ loại Oscars 2017. Từ 27 bộ phim này, hội đồng thẩm định sẽ chọn ra top 5 đề cử cho hạng mục Phim hoạt hình hay nhất.

Phim hoạt hình Inside Out đã giành được giải Oscars năm 2016

Inside Out – Phim hoạt hình hay nhất Oscar 2016

Để có đủ điều kiện tranh giải Oscars cho Phim hoạt hình hay nhất, các bộ phim hoạt hình cần đáp ứng các nhu cầu sau:

– Bộ phim có thời lượng hơn 40 phút.

– Hoạt động của nhân vật trong phim phải được tạo ra bằng kỹ thuật frame-by-frame (một trong số dạng tạo chuyển động trong hoạt hình).

– Cảnh diễn của các nhân vật hoạt hình trong phim phải chiếm ít nhất 75% thời lượng của toàn bộ phim, bao gồm cả hình ảnh động. 

1. Cuộc đua của 2 ông lớn: Pixar vs Disney 

Phim hoạt hình Finding Dory

Finding Dory đang là ứng viên nặng ký cho Phim hoạt hình hay nhất Oscars 2017

Theo danh sách, có thể thấy cuộc đua năm nay sẽ rất gay cấn với cuộc so tài giữa hai ông lớn là Pixar và Disney. Pixar với 8 lần giành chiến thắng ở hạng mục này đang rất tự tin với đại diện năm nay: Finding Dory. Không chỉ dựa vào số lượng tượng vàng Oscars hiện có, Pixar còn khá tự tin với kết quả mà Finding Dory thu được sau đợt công chiếu vào mùa hè 2016. Trong quá khứ, Cars 2 (phần tiếp theo của Cars) đã không đạt được thành công và trở thành bộ phim tệ nhất trong lịch sử làm phim của Pixar. Vì thế, trước khi Finding Dory công chiếu, nhiều nghi ngờ về thành công của bộ phim đã được đưa ra. Bên cạnh đó, việc thành công quá lớn của Finding Nemo cũng tạo cho những nhà làm phim của Finding Dory nhiều áp lực và lo lắng. Gạt mọi nghi ngờ của giới chuyên môn, Finding Dory thẳng tiến phòng vé các nước trên thế giới và trở thành bộ phim thứ 3 đạt doanh thu 1 tỷ USD trong năm 2016. 

           Phim hoạt hình MoanaPhim hoạt hình Zootopia

2 chiến binh của Disney trong cuộc đua Oscars 2017

Tuy nhiên, Pixar vẫn phải dè chừng với sự trở lại của Disney, ông vua trong ngành hoạt hình thế giới. Disney tham gia cuộc đua Oscars 2017 với 2 bom tấn là ZootopiaMoana. Với doanh thu 1 tỷ USD, Zootopia đã tạo nên cơn sốt phòng vé mùa hè năm nay và đưa danh tiếng của Disney trong mảng phim hoạt hình trở lại sau nhiều năm vắng bóng. Bom tấn thứ hai là Moana, một nàng công chúa mới do Disney tạo ra, một bộ phim theo phong cách truyền thống của hãng. Dù danh sách được công bố trước khi Moana chính thức công chiếu nhưng giới chuyên môn đã đưa ra những đánh giá tích cực cho bộ phim này. Theo đó, ngoài vị trí là một trong những ứng viên nặng ký cho giải thưởng Phim hoạt hình hay nhất, Moana còn có khả năng giành được các giải thưởng phụ như Bài hát trong phim hay nhất. Với 2 chiến binh mạnh mẽ này, Disney đang có cơ hội lớn trong việc giành tượng vàng danh giá Oscars cho Phim hoạt hình hay nhất

2. Những cái tên bất ngờ cho Oscars 2017 

Phim hoạt hình Kubo and The Two Strings

Kubo & The Two Strings – Luồng gió mới của Oscars 2017

Bên cạnh những ứng cử viên nặng ký, những cái tên sau đây có khả năng sẽ tạo ra bất ngờ cho Oscars năm nay. Trong cuộc đua này, Kubo & The Two Strings của Laika được dự đoán sẽ tạo áp lực cho 2 ông lớn trong mảng phim hoạt hình. Với nội dung và hình ảnh đầy cảm xúc cùng phương pháp làm phim Stop Motion, Kubo & The Two Strings đã mang đến một luồng gió mới cho hoạt hình thế giới và làm cho Oscars năm nay thêm phần thú vị. Một cái tên đáng chú ý khác đến từ Ghibli studio, xưởng phim hoạt hình từng tạo ra chấn động Oscars 2003 với thành tích của Spirited Away. Năm nay Ghibli với The Red Turtle tuy không gây được tiếng vang lớn nhưng vẫn sẽ là một ẩn số cho Oscars 2017. 

           Phim hoạt hình Your Name Oscars 2017 Phim hoạt hình The Red Turtle Oscars 2017

Hai đại diện đến từ Nhật Bản tham gia cuộc đua Oscars 2017

Ngoài The Red Turtle, niềm hy vọng tiếp theo của hoạt hình Nhật Bản là Your Name. Với thành tích là phim nội địa ăn khách thứ ba mọi thời đại, bộ phim được kỳ vọng sẽ lập lại thành tích mà Hayao Miyazaki với Spirited Away đã đạt được. Your Name – cơn sốt phòng vé Nhật Bản và gây chú ý trên toàn thế giới với việc thu về 3 tỷ yên chỉ sau 3 ngày công chiếu. Bộ phim còn giữ vị trí quán quân phòng vé trong 9 tuần liên tiếp và nhà sản xuất phải tăng thêm suất chiếu. Liệu Your Name có thể làm nên điều đặc biệt khi trở thành bộ phim hoạt hình Nhật Bản không xuất xứ từ Ghibli nhưng vẫn lọt vào top đề cử và chiến thắng giải Oscars cho Phim hoạt hình hay nhất không? 

Những cái tên còn lại trong danh sách tuy không được kỳ vọng nhiều nhưng vẫn có khả năng tạo ra những điều thú vị cho hạng mục Phim hoạt hình hay nhất Oscars 2017. Hãy cùng chờ xem ai sẽ là cái tên cuối cùng được xướng lên trong đêm trao giải nhé. 

Danh sách chính thức 27 bộ phim hoạt hình lọt vào vòng sơ tuyển của Oscars 2017:

1 The Angry Birds Movie 15 Mustafa & the Magician
2 April and the Extraordinary World 16 My Life as a Zucchini
3 Bilal 17 Phantom Boy
4 Finding Dory 18 The Red Turtle
5 Ice Age: Collision Course 19 Sausage Party
6 Kingsglaive Final Fantasy XV 20 The Secret Life of Pets
7 Kubo and the Two Strings 21 Sing
8 Kung Fu Panda 3 22 Snowtime!
9 The Little Prince 23 Storks
10 Long Way North 24 Trolls
11 Miss Hokusai 25 25 April
12 Moana 26 Your Name.
13 Monkey King: Hero Is Back 27 Zootopia
14 Mune    


giải thưởng Oscar cho Phim hoạt hình hay nhất

Phim hoạt hình nào sẽ là chủ nhân của tượng vàng Oscar 2017?

Lễ trao giải Oscars lần thứ 89 sẽ diễn ra vào ngày 26/02/2017 tại Nhà hát Dolby, Los Angeles và được truyền hình trực tiếp tại hơn 250 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Tuy nhiên, trước lễ trao giải, mọi chú ý sẽ tập trung vào Top 5 đề cử chính thức cho các hạng mục sẽ được công bố vào ngày 24/01/2017.

>>> Có thể bạn muốn tìm hiểu: Khóa học làm phim hoạt hình 3D 

Hiền Đặng