Cú hích Plot Twist cho kịch bản - Comic Media Academy

Cú hích Plot Twist cho kịch bản

22/11/2016

Kịch bản khó lòng thiếu những cú plot twist đầy bất ngờ. Vậy plot twist là gì và làm sao xây dựng plot twist trong kịch bản?

Thế nào là plot twist trong kịch bản?

Plot twist trong kịch bản là những yếu tố gây bất ngờ cho người xem. Chúng thường ngược hoàn toàn với sự suy đoán của khán giả. Những plot twist được xây dựng hợp lý nhiều lúc làm người xem “té ngửa ngạc nhiên”. Đây là một trong những cách giúp tạo sự hấp dẫn cho bộ phim.

>>> Có thể bạn muốn tìm hiểu: Khóa học biên kịch phim điện ảnh

kịch bản cần các yếu tố bất ngờ

Kịch bản cần các yếu tố bất ngờ

Gần đây bộ phim “Two Worlds” do nữ biên kịch tài năng Song Jae Jung thành công với những bộ phim mang đề tài xuyên không như: Queen In Hyun’s Man và Nine.

Bộ phim “Two Worlds” kể về hai nhân vật: Một chàng trai và một cô gái tầm 30 tuổi cùng sống tại Seoul. Cô bác sĩ đến từ thế giới thực tên Oh Yeon Joo. Cô là con gái của họa sĩ truyện tranh Oh Sung Moo, đang là tác giả webtoon ăn khách W. Nhân vật chính trong truyện là Kang Chul. Đột nhiên, tác giả mất tích, cô gái cố gắng cứu cha bị kéo vào thế giới truyện tranh W. Câu chuyện trở nên phức tạp khi chính tác giả không thể kiểm soát được số phận của nhân vật chính. Vì vậy, ông nhiều lần muốn giết Kang Chul nhưng con gái ông lại luôn là người cứu Kang Chul.

Đây là bộ phim cực kỳ “hack não” bởi khá nhiều plot twist. Chẳng hạn, nhân vật Kang Chul có thể rời khỏi thế giới truyện tranh để vào thế giới thực. Tại đây, khán giả nghĩ rằng anh sẽ không giương súng bắn tác giả Oh Sung Moo nhưng anh lại bắn. Thêm nữa, người xem một lần nghĩ rằng tác giả sẽ chết nhưng tác giả không chết.

Hay hung thủ tưởng như không có thật qua lời khẳng định của tác giả lại xuất hiện và đe dọa Kang Chul. Hắn ta còn cướp cả khuôn mặt của tác giả Oh Sung Moo và trở thành kẻ khát máu. Đây là một bộ phim được nhận định có cốt truyện độc lạ, vô cùng khó đoán.

Phân loại plot twist trong kịch bản

Plot twist được xây dựng trong kịch bản có hai loại: Plot twist hợp lý và plot twist ‘rẻ tiền’. Dĩ nhiên, plot twist rẻ tiền sẽ khiến câu chuyện trong kịch bản trở nên nhạt nhòa, khiến khán giả tức giận khi xem. Ngược lại, plot twist hợp lý giúp câu chuyện bất ngờ và sâu sắc hơn rất nhiều. Để xây dựng được plot twist, người viết kịch bản phải có sự đầu tư nghiêm túc và tư duy logic.

Các yếu tố bất ngờ phải hợp lý logic

Các yếu tố bất ngờ phải hợp lý, logic

Các yêu cầu cơ bản của một plot twist hợp lý:

– Phải gây được bất ngờ thực sự cho người xem.

– Cần gắn kết với câu chuyện.

– Được sắp xếp một cách hợp lý để đi đến bất ngờ. Chứ không thuộc kiểu ‘từ trên trời rơi xuống’

– Thu hút sự quan tâm của người xem.

– Plot twist hợp lý phải khác với suy đoán của người xem.

– Chúng cũng phải giúp câu chuyện rõ ràng hơn.

Học hỏi plot twist khi sáng tạo kịch bản

Tạo plot twist trong kịch bản đôi khi phụ thuộc khá nhiều vào năng khiếu của biên kịch. Nhưng sự luyện tập nghiêm túc và học hỏi liên tục sẽ giúp bạn tăng kỹ năng này lên. Vậy cụ thể bạn cần luyện tập ra sao?

Xem các bộ phim hài của Charlie Chaplin để học hỏi

Xem các bộ phim hài của Charlie Chaplin để học hỏi

Bạn nên phân tích kỹ các phim yêu thích. Từ đó, khai thác xem plot twist trong phim có ở chỗ nào, nó hợp lý hay chưa hợp lý. Tích góp nhiều bộ phim lại với nhau, bạn sẽ có được một kho tips về plot twist.

Bạn nên xem các phim hài như phim hài không lời của Charlie Chaplin. Phim hài cũng là một kho plot twist bạn không nên bỏ qua.