Con đường viết lách của tôi - Comic Media Academy

Con đường viết lách của tôi

24/08/2016

hành trình gắn bó với con đường viết lách của tôi 1

Trải nghiệm là một trong những chìa khóa quan trọng trong hành trình sáng tác của bất kỳ nhà biên kịch nào. Hành trình sau đây của Tim Gurung sẽ giúp bạn có thêm nhiều động lực để phát triển đam mê.

Cuộc sống với tôi vốn là một cuộc hành trình mà điểm xuất phát của nó chính là một ngôi làng nhỏ, ở rất xa phía tây của đất nước Nepal. Nơi đây cuộc sống rất đơn giản và hoang sơ. Chúng tôi sống cùng với những phẩm chất suy đồi và với những thói quen tật xấu còn xót lại của nền văn minh hiện đại. Ở nơi đây, giấc mơ to lớn nhất của một cậu bé làng như tôi, chỉ là được ghé thăm thị trấn bên cạnh, ngắm nhìn những thứ tầm thường như mấy chiếc xe đạp,  một que kem hay những bộ đồ nhiều màu sắc.

Chặng thứ I:  Đất Nước Phong Kiến

Nepal, một đất nước đến nay vẫn hoàn toàn tê liệt với hệ thống giai cấp phong kiến hàng ngàn năm về trước. Sự lựa chọn nghề nghiệp của một con người ở đất nước này phụ thuộc vào giai cấp mà họ sinh ra đã gắn liền với nó. Và cứ thế trải qua hàng trăm năm, con người trở nên mù quáng trước những sự bất thường của cái xã hội đã mục nát từ lâu này.

hành trình gắn bó với con đường viết lách của tôi 5

Số phận của tôi cũng không khác gì những con người đó, tên họ của tôi hóa ra còn quan trọng hơn cả những quyết định hay lựa chọn của bản thân tôi. Năm tôi 17 tuổi, không một điều gì báo trước, tôi trở thành một chàng lính Gurkh Anh Quốc, được bay đến Hồng Kông vào nửa đêm. Rồi ngơ ngác như một con cừu non ở đầu chiến tuyến. Cứ thế, cuộc sống của tôi thay đổi nhanh đến nỗi tôi chưa kịp nhận ra nó đã từng như thế nào.

Chặng thứ II: Cuộc sống trong quân ngũ

Cuộc sống trong quân ngũ thật sự không gì dễ chịu, đặc biệt đối với một đứa trẻ làng còn khờ khạo như tôi thì bước chuyển biến này thật sự quá sức. Những ngày đầu tại nơi đây, chúng chuyển từ những ngày tồi tệ sang những ngày thực sự tồi tệ. Nhưng trở thành một chàng lính Gurkha Anh Quốc chính là đặc ân lớn nhất mà những người như tôi có được, nó mang về sự tôn trọng, niềm tự hào cho tôi tại quê nhà. Vinh quang, thành tích, niềm tự hào… những điều ấy thôi đã quá đủ để tôi vượt qua những khó khăn và thử thách trước mắt và tiếp tục hoàn thành nhiệm vụ. Các chính sách hỗ trợ tài chính mang lại các lợi ích rất lớn cho những gia đình nghèo như của tôi tại quê nhà, sự kính trọng từ những người đồng nghiệp. Không những vậy, nó còn thúc đẩy việc duy trì nét truyền thống này như một tiêu chuẩn đánh giá thanh niên diễn ra mỗi năm. Tính đến nay truyền thống này đã duy trì được 200 năm tại nới tôi sinh sống, mang lại sự tôn trọng từ mọi người đối với gia đình tôi và các gia đình khác có con em nhập ngũ.

Chặng Thứ III: Trải Nghiệm Gian Khổ

Tuy nhiên những thứ đẹp đẽ và hào nhoáng đó lần lượt ra đi sau 5 năm phục vụ trong quân ngũ, ít nhất là với trường hợp của tôi. Hầu hết tất cả những gì tôi nhận được và tin tưởng đều là những điều dối trá. Lòng tin và sự tự hào của tôi về quân đội bắt đầu lung lay, cũng là bài học về cuộc sống thực tế đầu tiên mà tôi nhận ra: chúng tôi không những bị đối xử bất công, trả lương rẻ mạt, bị phân biệt đối xử bằng nhiều cách và bị vắt kiệt sức lực của mình. Điều đáng buồn nhất đối với tôi chính là chính là bị người dân đất nước này khinh rẻ và đối xử còn tệ hơn tầng lớp thấp nhất của xã hội. Đó là những người dân mà chúng tôi đã hy sinh những năm tháng phục vụ của mình bảo vệ họ trong suốt bao năm tháng.

Tuy nhiên, chính việc nhập ngũ nhưng lại đi phục vụ cho một quốc gia khác mới là điều đánh vào lòng tự trọng của tôi bao nhiều năm qua và khiến tôi thay đổi quan điểm của mình. Dù rằng việc trở thành một người lính Gurkha Anh Quốc vẫn mang lại rất nhiều điều đáng tự hào và vinh dự cho đến nay. Nhưng cũng chính vì nó đã khiến chúng tôi trở thành những tay lính đánh thuê trong mắt mọi người ngày ấy. Tuy vẫn có nhiều người ở xã hội ngày nay không biết về lịch sử của lính Guekha Anh Quốc và họ không gọi tôi bằng cái tên đầy căm thù ấy. Nhưng với tôi, đó là cái tên gọi tôi không bao giờ muốn mang theo trong suốt quãng đời còn lại của mình. Tôi quyết định rời khỏi quân đội sau khi hoàn tất 13 năm phục vụ.

hành trình gắn bó với con đường viết lách của tôi 4

Chặng thứ IV: Làm Việc và Kiếm Tiền

Sau khi rời quân đội, tôi nhanh chóng quay về Nepal với gia đình nhỏ của mình và trở lại Hồng Kông để bắt đầu công việc mới tại đây. Công việc của tôi tại Hồng Kông yêu cầu tôi phải có mặt ở Trung Quốc 5 ngày mỗi tuần – nơi đây mới chính là một thế giới mới mở ra cho tôi và mỗi ngày đối với tôi là một thử thách hoàn toàn mới. Trong suốt 20 năm, tôi đã làm việc rất vất vả để nuôi gia đình và tự thành lập doanh nghiệp của mình. Thế giới bên ngoài doanh trại thậm chí còn khắc nghiệt hơn nhiều, con người thật bê bết và khó chịu và dân địa phương cùng dịch vụ của chính phủ nơi đây thì luôn xem chúng tôi là những người ngoài. Tôi là một người tự lập. Tôi học được tất cả những thứ từ cuộc sống của mình bằng những cách khó khăn nhất mà bạn có thể tưởng tượng. Dù sau này tôi không ngờ rằng: cho dù cuộc sống đối với bạn tàn nhẫn bao nhiêu thì nó sẽ thưởng lại bạn bấy nhiêu. Cuộc sống chính là người thầy tuyệt vời nhất với tôi.

Chặng thứ V: Tiền không còn là vấn đề

Kể từ khi 17 tuổi, tôi phải đi làm kiếm tiền nuôi thân. Và khi tôi bước sang tuổi 50, tôi không muốn làm việc chỉ để kiếm tiền nữa. Tôi muốn dành thời gian để làm điều gì đó có ý nghĩa hơn, có ích hơn ở phần đời còn lại của mình. Và quan trọng nhất, nó phải xuất phát từ trái tim tôi.Tôi muốn làm điều gì đó làm tôi thật sự vui sướng và hạnh phúc.

hành trình gắn bó với con đường viết lách của tôi 2

Nguồn: wanderlust.co.uk

Viết lách luôn là một phần trong tôi. Tôi thường hay viết khi tôi còn trẻ nhưng hoàn toàn không đụng đến bút viết nữa kể từ khi tôi quá bận rộn với cuộc sống mưu sinh. Và giờ đây, viết lách đối với tôi không chỉ còn là thói quen hay sở thích, mà nó là điều tôi phải làm. Đây chính là điều mà thượng đế toàn năng đã ban tặng cho tôi và tôi luôn muốn sử dụng nó thật tốt để nó không bị lãng phí. Tôi quyết định để nghề viết trở thành nguồn thu nhập dành từ thiện chính của mình và điều này cũng là quyết định đúng đắn nhất cuộc đời tôi.

Tôi quyết định quay lại với viết lách vào năm 2009 và sau một quãng thời gian khi tôi vừa bước qua tuổi 50. Sáu quyển sách của tôi được xuất bản. Hai cuốn sách khác sắp ra mắt và kế hoạch cho ít nhất hai đầu sách nữa vào những năm tiếp theo.

Chặng thứ VI: Trở thành người có ích 

Tôi quyết định không viết vì mục đích kiếm tiền hay vì sự nổi tiếng. Tôi quyết định tôi sẽ viết để giúp đỡ những con người và xã hội hay cho cả nhân loại, bất cứ ai cần đến sự giúp đỡ. Những quyển sách của tôi luôn dựa vào những câu chuyện hay các sự kiện có thật. Những vấn đề đặt ra trong những câu chuyện của tôi luôn xoay quanh những sự thật trong cuộc sống nhưng được trình bày một cách nhẹ nhàng hơn, viễn tưởng hơn các sự thật trần trụi trong cuộc sống.

Những quyển sách của tôi viết luôn nhằm mục đích truyền tải những điều tốt đẹp nhất đến các bạn học sinh, sinh viên, gia đình họ và bất cứ ai có chút hứng thú để bỏ thời gian tìm hiểu về các sự kiện đã và đang xảy ra trên thế giới.

hành trình gắn bó với con đường viết lách của tôi 3

Nguồn: aboutcapa.com

Những câu chuyện mà tôi kể không bao hàm những yếu tố bạo lực, từ ngữ thô tục hay tình dục mà các tác phẩm văn học hiện đại ngày nay hay sử dụng. Những câu chuyện của tôi có thể được đọc và chia sẻ thoải mái giữa các thành viên trong gia đình và xã hội.

Mặc dù tôi dành phần lớn cuộc đời mình sinh sống tại Hong Kong nhưng tôi luôn muốn làm được điều gì đó cho những người thân của mình ở Nepal. Đất nước đã cho tôi động lực để làm việc hăng say và chăm chỉ từng ngày.

Nepal vẫn luôn là một nước nghèo trên thế giới. Một hành động nhỏ của bạn cũng có thể làm thay đổi cuộc sống của những người đang cần sự giúp đỡ. Tôi luôn cố gắng làm tốt phần của mình tại đây, vì nếu ta không bắt đầu làm điều gì đó sẽ chẳng một ai  dám làm cả.

Đó chính là lý do đằng sau tất cả các nỗ lực và thời gian của tôi trong việc cung cấp dịch vụ cho các trẻ em nghèo ở Nepal hiện nay. Nhờ có Chúa che chở, tôi hy vọng mình sẽ đạt được mục tiêu của mình.

Chặng thứ VII:  Tham Gia Từ Thiện

Tất cả số tiền thu được từ những cuốn sách của tôi đều sử dụng cho quỹ từ thiện ISSLCARE – một quỹ từ thiện được tổ chức ở Hồng Kông để giúp đỡ tài chính cho các gia đình nghèo ở Nepal, để con em họ có thể đến trường.

Chúng tôi cũng bắt đầu thực hiện một chiến dịch ở Nepal, hiện tại chúng tôi đang tài trợ cho 25 em nhỏ gồm 12 bé trai và 13 bé gái tại 8 trường học khác nhau. Qua một thời gian hoạt động, chúng tôi triển khai kế hoạch mở rộng chiến dịch trên toàn lãnh thổ để có thể giúp được nhiều trẻ em hơn nữa. Mục tiêu này có thể cần đến 5 năm, 10 năm hoặc cả một đời người để thực hiện. Về phần tôi, tôi hoàn toàn tin tưởng vào mục tiêu của mình và sẽ kiên trì cho đến đích đến cuối cùng. Tôi phải bán ít nhất 10 quyển sách trên Amazon để có thể tài trợ cho 1 đứa trẻ, những nỗ lực của tôi sẽ là những bước tiến gần hơn đến mục tiêu của mình và đó là lý do duy nhất khiến tôi ngồi vào bàn làm việc mỗi ngày.

Chặng thứ VIII: Tìm Thấy Hạnh Phúc

Đây Là Điều Bí Mật Về Hạnh Phúc

hành trình gắn bó với con đường viết lách của tôi

Nguồn: baochi.edu.vn

Viết lách chính là suối nguồn hạnh phúc của tôi. Nó cung cấp sự an ủi cho linh hồn tôi và làm ấm áp trái tim tôi. Giúp đỡ trẻ em chính là lý do sống của tôi: nó giúp tôi tách ra khỏi những gánh nặng cuộc sống với những thứ tàn nhẫn bên trong và ngăn cản tôi hóa điên mỗi ngày. Ví như viết lách là mạch máu nuôi cơ thể tôi, giúp đỡ trẻ em là không khí tôi hít thở và nếu thiếu một trong số chúng, tôi cũng không thể tồn tại được nữa. Loài người là một sinh vật ích kỷ do tạo hóa sinh ra, nó đã là bản năng, chúng ta không bao giờ hành động mà không có mục đích riêng của mình. Trên đời này không ai là ngoại lệ. Ngoài gia đình ra, viết lách chính là phần quan trọng nhất của đời tôi. Không có nó, tôi chẳng là gì cả. Và những điều tôi đã và đang thực hiện, đều chính là vì mục tiêu của đời mình. Viết chính là cách mà tôi chọn để tất cả những điều tôi làm trở nên ý nghĩa theo đúng như mục đích của chính nó được đặt ra.

Tác giả: Tim Gurung

Người dịch: Minh Phương

Nguồn:http://successstory.com/inspiration/how-i-decided-to-become-a-writer

Facebook Comment