Con đường thành công của top 15 biên kịch nổi tiếng - Comic Media Academy

Con đường thành công của top 15 biên kịch nổi tiếng

25/10/2016

Nghề biên kịch là một con đường sự nghiệp đầy chông gai và thử thách. Không phải ai chọn con đường này đều thành công và đương nhiên không có một công thức nào cụ thể để biên kịch có thể đưa tác phẩm của mình lên màn ảnh rộng. Nhưng mặt khác, hầu như tất cả những người thành công trong lĩnh vực này đều không tham gia ngành học đắt đỏ nhất Hollywood hiện nay, ngành điện ảnh.

con đường thành công của 15 biên kịch nổi tiếng

Nguồn: scriptmag.com 

Điều quan trọng hơn để thành công trong lĩnh vực này chính là: tạo ra thời gian cho mình để viết nhiều hơn. Danh sách 15 biên kịch nổi tiếng dưới đây là minh chứng sáng giá nhất cho điều này.

1. Quentin Tarantino – từng làm việc cho một xưởng sản xuất video

biên kịch Quentin Tarantino

Nguồn: theimaginativeconservative.org

Nhà biên kịch kỳ lạ này đã  từng làm việc tại xưởng băng đĩa Video Archives, tại bờ biển Manhattan, California. Ông tạo nên các ý tưởng của mình cùng với  trợ lý Roger Aviary và bộ phim Pulp Fiction đã mang về thành công rực rỡ khi nhận được giải Oscar cho kịch bản hay nhất (1995). Ông cũng viết kịch bản cho phim True Romance và Natural Born Killers.

2. Aline Brosh McKenna – làm viêc cho tạp chí

biên kịch Aline Brosh McKenna

Nguồn: movpins.com

Mckenna đã từng làm trong lĩnh vực xuất bản. Bà từng nêu ý tưởng về câu chuyện của một người làm nghề tự do trở thành một biên tập viên tầm thường tại một tờ tạp chí trong một lớp học biên kịch, tại NYC. Trong suốt sáu tuần học ở đâu, ý tưởng này khiến mọi người trong lớp cười nhạo bà vì tính chất quá chính thống của câu chuyện. Nhưng may thay ý tưởng này đã được một nhà sản xuất để ý tới. Và cho đến nay, Mackenna nổi danh với những kịch bản đầy mê hoặc như The Devil Wears Prada, 27 Dresses và Morning Glory.

3. David O. Russell – thực tập sinh tại PBS (Public Broadcasting Service – Dịch vụ Truyền thông Công cộng)

biên kịch David O Russell

Nguồn: alchetron.com

Trước khi trở thành chủ nhân tượng vàng Oscar cho kịch bản xuất sắc Silver Lining Playbok và American Hustle, biên kịch Russell đã dành thời gian sau tốt nghiệp của mình để làm việc tại một tổ chức công đoàn ở Maine. Ông cũng đi dạy chữ ở Boston và làm thực tập cho Smithsonia World tại PBS, Washington D.C. Những lúc rảnh rỗi ngoài giờ làm, ông liền kiếm chỗ ngồi đâu đó và bắt đầu viết. Và kịch bản đầu tiên mang tên Bingo Inferno, một bộ phim ngắn được chấp nhận tại lễ hội Sundance Film 1987.

4. Karen McCullah Lutz – làm việc trong lĩnh vực Marketing và Quan hệ công chúng

biên kịch Karen McCullah

Nguồn: scriptsandscribes.com 

Trước khi bước vào lĩnh vực giải trí, McCullah Lutz kinh qua rất nhiều ngành nghề và vị trí khác nhau: marketing cho một công ty đầu tư, quan hệ công chúng cho một một tổ chức vì môi trường phi lợi nhuận và một công ty Sơn nội thất. Khi cô còn ở Denver, cô đã gửi một bức điện đến một nhà sản xuất tại Los Angeles. Sau đó cô nhận lại được sự phản hồi từ Kanren Smith- nhân viên bộ phận phát triển và điều phối tại đây. Người đã rất ấn tượng với kịch bản của cô và mở đường cho bộ phim được công chúng vô cùng yêu thích – 10 Things I Hate About You.

5. Melisa Wallack – cộng sự tại một công ty công nghệ

biên kịch Melisa Wallack

Nguồn: hollywoodreporter.com

Một trong cặp đôi giành chiến thắng ở Oscar cho kịch bản của Dallas Byers Club. Cô bắt đầu chấm bút cho kịch bản khi đang trên đường đến văn phòng bờ phía Tây của một công ty phục hồi dữ liệu – công ty cô cùng thành lập với chị gái.

6. Diablo Cody đã từng viết blog về cuộc đời mình khi còn là một vũ nữ thoát y

biên kịch Diablo Cody

Nguồn: alchetron.com

Nhà biên kịch Dialblo Cody từng từ bỏ công việc bán hàng của mình tại một công ty ở Chicago (sau này đã bị phá sản) và chọn con đường trở thành một vũ nữ thoát y để kiếm sống. Những gì cô trải nghiệm đều được đưa lên blog của mình. Trang blog của cô trở thành một cuốn sách và là chìa khóa đưa cô đến Hollywood.

7. James Cameron – tài xế lái xe tải

biên kịch James Cameron

Nguồn: fuwadabrar.wordress.com

Sau khi tốt nghiệp chuyên ngành Tiếng Anh và Vật Lý tại một trường đại học ở California. James Cameron trở thành tài xế lái xe tải. Vào những lúc rảnh rỗi, ông ngồi viết kịch bản và tự học về các hiệu ứng kỹ xảo đặc biệt bằng cách đọc các luận văn của sinh viên tại thư viện Đại Học Nam California. Sau đó, ông bỏ nghề lái xe tải và tập trung vào sự nghiệp điện ảnh và biên kịch của mình.

 8. Aaron Sorkin từng là một người giữ nhà

biên kịch Aaron Sorkin

Nguồn: star-telegram.com

Người tiên phong cho cảnh quay “vừa đi vừa nói”, Sorkin, người đàn ông đứng sau sự thành công vang dội của The Social Network và A Few Good Me đã trải qua 20 năm đầy khó khăn của một diễn viên không tên tuổi. Ông từng làm rất nhiều công việc vặt để kiếm sống như lái xe limo,phát tờ bướm quảng cáo, người đưa thư tín… Cách ông bén duyên với nghề cứ như một sự sắp đặt, khi ông sử dụng chiếc máy đánh chữ IBM mà ông tìm được trong căn nhà mà ông phụ trách trông giữ.

9. Richard Linklater làm việc tại một giàn khoan dầu ngoài khơi

biên kịch Richard Linklater

Nguồn: latimes.com

Nổi tiếng với Before Sunset, Before Midnight, Dazed và Confused dropped out of Sam Houston State University in Texas… vị biên kịch này đã từng làm việc tại một giàn khoan dầu ngoài khơi vịnh Mexico. Ông đã dành thời gian ở đây để viết và bắt đầu hình dung về bộ phim ngắn đầu tay của mình: It’s Impossible to Learn to Plow by Reading Books (1998).

10. John Patrick Shanley gia nhập Thủy Quân lục chiến

biên kịch John Shanley

Nguồn: latimes.com

Người nắm trong tay tượng vàng Oscar danh giá, được mọi người dành cho những lời có cánh vì vở kịch và bộ phim chuyển thể Doubt của mình. Sau khi học xong năm thứ nhất tại đại học NYU, John gia nhập hàng ngũ lính thủy quân lục chiến của Hoa Kỳ và tham gia chiến tranh Việt Nam. Sau đó ông quay lại trường, tốt nghiệp với danh hiệu thủ khoa. Sau khi ra trường ông đã viết một vở kịch và tham gia làm rất nhiều công việc hậu đài: điều khiển thang máy, tô vẽ tường, di chuyển đạo cụ, bartender. Sau thời gian đó, cuối cùng Quỹ Quốc Gia Nghệ Thuật cũng cho ông tập trung toàn thời gian vào việc viết lách và cho ra tác phẩm Moontruck.

11. Nancy Meyers- bán bánh phô mai

biên kịch Nancy Meyers

Nguồn: womensfilmandtelevisionhistory.wordpress

Là biên tập kiêm đạo diễn của It’s Complicated and Something’s Gotta Give, là trợ lý sản xuất của The Price Is Right  và trở thành người biên tập cho nhà sản xuất Ray Stark sau khi cô chuyển đến Los Angeles. Khát khao viết và sáng tác của cô thúc đẩy việc cô từ bỏ vị trí trợ lý và mở một tiệm bánh phô mai riêng của mình, nơi mà cô dành thời gian ngồi ngoài căn bếp để viết về và sáng tác câu chuyện cho những tác phẩm của mình.  

12. Lisa Cholodenko làm việc tại bộ tư pháp Israeli

biên kịch Lisa Cholodenko

Nguồn: sfgate.com

Được biết tới sau thành công của phim The Kids Are All Right,  Cholodenko  đã dành thời gian của mình để đi du lịch đó đây – từ India, Nepal, Jerisalem, lúc bấy giờ cô làm việc cho một luật sư ở bộ tư pháp. Sau đó cô chuyển tới New York và trở thành trợ lý biên tập cho rất nhiều phim khác nhau.

13. Oliver Stone, cựu chiến binh Việt Nam

biên kịch Oliver Stone

Nguồn: wikipedia.org 

Sau khi phục vụ trong chiến tranh Việt Nam, Stone quay lại trường học và tốt nghiệp ngành phim ảnh tại NYU. Ông đã làm một bộ phim về quãng thời gian ông ở Việt Nam nhưng lúc bấy giờ ông sống bằng nghề lái taxi, trợ lý sản xuất, người đưa tin và nhân viên bán hàng. Sau này ông đạt được thành tựu với kịch bản của Midnight Express – bộ phim mang về giải Oscar danh giá cho ông vào năm 1978.

14. William Goldman là nhân viên tại Lầu Năm Góc

biên kịch William Goldman

Nguồn: setcelebs.com

Là nhà văn, chuyên viết kịch và biên kịch, Goldman đã thắng đến hai giải Oscar cho kịch bản Butch Cassidy and the Sundance Kid và phim All the President’s Men. Ông tìm thấy niềm đam mê của mình với viết lách khi tham gia một lớp viết sáng tạo tại trường đại học. Sau khi tốt nghiệp tại đại học Oberlin vào năm 1952, ông tham gia quân ngũ và làm việc tại lầu năm góc. Những lúc ngoài giờ làm việc, ông duy trì đam mê này của mình.

15. John Ridley viết kịch bản sit-com

biên kịch John Ridley

Nguồn: sciencefiction.com 

Trước khi được vinh danh tại lễ trao giải Oscar cho phim Oscar for 12 Years a Slave. John Ridley đã kinh qua nhiều nghề khác nhau, trong đó có việc viết kịch bản cho chương trình truyền hình Martin và The Fresh Prince of Bel Air. Điều đưa ông đến với ngành kịch bản chính là cuốn sách của mình, tuy không thành công trên thương trường nhưng lại được chuyển thể thành kịch bản phim. Quyển sách mang tên Stray Dogs, được chuyển thể thành phim và đạo diễn bởi Oliver Stone.

Tác giả: Elaheh Nozari 

Người dịch: Minh Phương

Nguồn:https://mic.com/articles/86525/how-15-famous-screenwriters-got-their-big-break#.TzZiqb2aG

 

Facebook Comment