Con đường nào cho nhà biên kịch trẻ? - Comic Media Academy

Con đường nào cho nhà biên kịch trẻ?

01/11/2016

Chọn nghề biên kịch, bạn sẽ chọn làm việc cố định hay freelancer? Bài viết gửi đến bạn cái nhìn rõ hơn về con đường nhà biên kịch trẻ sẽ đi.

con đường dành cho biên kịch trẻ

Nguồn: cornwallfilmfestival.com

Nhà biên kịch trẻ và con đường đi cố định

Với công việc cố định, biên kịch trẻ có thể “đầu quân” cho hãng phim nhà nước hoặc tư nhân khi cả hai đều đang “khát” kịch bản. 

>>> Có thể bạn muốn tìm hiểu: Khóa học biên kịch cấp tốc 

Con đường nào cho các nhà biên kịch?

Những hãng phim nhà nước đang thu hút nhiều biên kịch như:

Hãng phim Trẻ dành cho biên kịch

Nguồn: youtube.com 

– Hãng phim truyện Việt Nam

– Hãng phim Truyện 1

– Hãng phim Hoạt hình Việt Nam

– Trung tâm Sản xuất phim truyện

– Hãng phim Trẻ

Nhiều hãng phim tư nhân cũng là nơi làm việc lý tưởng của nhiều biên kịch trẻ như:

hãng phim TFS dành cho biên kịch

Nguồn: tfs.com

– Hãng phim BDH

– Hãng phim Phước Sang

– Hãng phim Thiên Ngân

– Hãng phim Lư Huỳnh

– Hãng phim Đông Á

– FPT Films

– Hãng phim truyền hình TP. Hồ Chí Minh TFS

– Hãng phim Phương Nam

Nhà biên kịch trẻ và con đường freelancer

Ngoài con đường làm việc cố định cho một hãng phim, bạn có thể chọn làm freelancer. Đây là con đường sáng tác tự do được khá nhiều bạn trẻ lựa chọn. Nhiều biên kịch trẻ tự mình lập nhóm biên kịch từ 3-4 nhóm. Sau đó, bắt đầu viết các đề tài nhóm chọn. Tiếp theo, nhóm biên kịch tiến hành tìm kiếm hãng phim thích hợp để sản xuất.

Lập nhóm cùng sáng tác – xu hướng mới của các biên kịch trẻ

Từ những kịch bản ban đầu, nhóm biên kịch dần tạo được thương hiệu. Và nếu thuận lợi, nhóm sẽ được đặt hàng các kịch bản theo chủ đề đạo diễn hay hãng phim đó đưa ra.

Tại sao khi chọn con đường biên kịch freelancer, bạn cần lập nhóm? Bởi khối lượng công việc trong nghề viết kịch bản rất lớn. Một mình bạn “bơi” sẽ khó khăn hơn so với việc có team đồng hành cùng.

Khách quan về hai con đường biên kịch: cố định và freelancer

Đầu tiên, chọn trở thành biên kịch freelancer sẽ tự do hơn nhiều so với chọn làm cố định cho một hãng phim. Bạn thoải mái lựa chọn đề tài viết. Mỗi tháng bạn cũng không cần phải hoàn thành một lượng kịch bản cố định như làm ở các hãng phim.

Tiếp theo, cái gì cũng phải có sự trả giá. Biên kịch freelancer sẽ có thu nhập không ổn định. Thu nhập của bạn tùy thuộc vào số lượng kịch bản sáng tác trong tháng. Ngược lại, viết kịch bản cho các hãng phim, mỗi tháng bạn sẽ có một khoản lương cố định.

biên kịch tự do

Nguồn: thebalance.com 

Rất nhiều ngã rẽ cho các nhà biên kịch trẻ tuổi

Sau nữa, chọn con đường nào là tùy vào tính cách và sở thích của mỗi biên kịch. Dù chọn con đường nào, bạn cũng cần phải cống hiến hết mình cho từng kịch bản. Bởi làm việc thiếu “cái tâm” thì chọn con đường nào cũng là “hố chôn” bạn cả.

Ngoài hai con đường trên, biên kịch trẻ còn có lựa chọn nào khác?

Biên tập viên tại các hãng phim cũng là công việc được nhiều biên kịch trẻ lựa chọn. Với công việc biên tập, bạn không trực tiếp viết kịch bản. Bạn sẽ trang bị những kỹ năng để chỉnh sửa kịch bản thu hút hơn và dễ sản xuất hơn cho hãng phim.

Thử thách bản thân trong sự nghiệp biên kịch

Hàng năm, mỗi hãng phim tiếp nhận hàng trăm kịch bản. Và biên tập viên cần chắt lọc để tìm kiếm những kịch bản chất lượng cho sản xuất. Cũng như hai công việc biên kịch trên, biên tập viên là một nghề cũng tốn nhiều chất xám và thời gian. Đôi lúc, biên tập còn khó hơn cả việc tự mình sáng tác. Nhưng nếu bạn yêu thích vị trí biên tập viên này, hãy thử sức nó!