Cơ hội việc làm cho nghề Biên Kịch - Comic Media Academy

Cơ hội việc làm cho nghề Biên Kịch

18/12/2019

Những năm gần đây, nghề biên kịch dành được rất nhiều sự quan tâm của cộng đồng, đặc biệt là các bạn trẻ, nhưng bên cạnh đó vẫn còn nhiều ý kiến lo lắng về cơ hội việc làm của công việc mới mẻ và đầy tính sáng tạo này. Trong bài viết dưới đây, CMA xin giới thiệu với các bạn một số lĩnh vực mà một biên kịch có chuyên môn có thể tham gia.

1. Biên kịch game show, sự kiện

Cùng với sự phát triển của các kênh truyền hình và lĩnh vực giải trí, nhu cầu sản xuất các chương trình truyền hình, sự kiện cực kì cao. Nếu bạn là một người sáng tạo và năng động thì đây là công việc cực kì phù hợp với bạn. Bên cạnh đó, thu nhập của biên kịch trong lĩnh vực này khá cao và ổn định, ngoài ra bạn cũng có nhiều cơ hội mở rộng các mối quan hệ của mình, đặc biệt là với các đạo diễn, nhà sản xuất.

2. Biên kịch phim truyền hình, webdrama

So với biên kịch phim điện ảnh, cơ hội nghề nghiệp của biên kịch phim truyền hình dễ dàng và ổn định hơn nhiều. Với những biên kịch không chuyên, các bạn có thể bắt đầu ở vị trí sửa thoại trước khi bắt đầu được tham gia chính vào các tập phim từ giai đoạn lên đề cương ý tưởng đến chi tiết.

Với webdrama – mảnh đất màu mỡ của nền công nghiệp phim ảnh nổi lên những năm gần đây, cơ hội cho nghề biên kịch lại rộng mở hơn rất nhiều. Webdrama hầu như không phải qua khâu kiểm duyệt, vì vậy biên kịch hoàn toàn được tự do sáng tạo ở tất cả các thể loại và chủ đề. Thật tuyệt phải không nào?

3. Biên kịch phim điện ảnh

Hầu như các bạn đam mê nghề biên kịch đều có mục đích cuối cùng là viết phim điện ảnh, đây cũng là lĩnh vực nhiều khó khăn thử thách nhất. Tuy nhiên, so với giai đoạn trước đây, thị trường điện ảnh Việt Nam đã có rất nhiều khởi sắc. Các hãng phim mọc lên như nấm, nhiều bộ phim chất lượng, đạt tiếng vang trong và ngoài nước đã tạo nên một cú hích cho nền điện ảnh Việt Nam. Nhu cầu sản xuất phim kéo theo cơn khát kịch bản đã và đang tạo rất nhiều cơ hội cho các nhà biên kịch trẻ. Nếu ước mơ được viết phim điện ảnh, bạn đừng ngần ngại gì mà không gửi ngay ý tưởng kịch bản của mình đến các công ty sản xuất phim hoặc các đạo diễn mà mình yêu mến nhé!

4. Biên kịch truyện tranh, hoạt hình

Điện ảnh và truyện tranh, hoạt hình có nhiều điểm tương đồng với nhau khi cả ba lĩnh vực đều kể chuyện bằng ngôn ngữ hình ảnh. Chính vì vậy, một biên kịch với chuyên môn viết phim chắc chắn sẽ không gặp khó khăn gì trong lĩnh vực truyện tranh, hoạt hình. Nếu muốn thử sức ở lĩnh vực này, bạn liên hệ các công ty hoạt hình, truyện tranh hoặc các production house ngay nhé!

5. Biên kịch MV, Viral Clip

Anh ơi ở lại, Tự tâm, Em gái mưa,… đều là những MV được đầu tư kịch bản vô cùng công phu, xu hướng này mang lại nhiều cơ hội nghề nghiệp cho các bạn trẻ đam mê viết lách. Bên cạnh đó, sự phát triển của nền công nghiệp quảng cáo đã tạo ra một nhu cầu lớn về lượng kịch bản cho các viral clip. Điểm cộng của lĩnh vực này là nguồn thu nhập khá cao và cơ hội được mở rộng mối quan hệ với các nhân vật nổi tiếng trong ngành giải trí. Bạn cũng có thể dễ dàng apply các công việc này tại các Agency và các ông ty giải trí nhé!

Trên đây là một số cơ hội nghề nghiệp tuyệt vời cho những bạn đam mê viết lách. Tuy nhiên, dù ở lĩnh vực nào đi nữa thì kĩ năng viết vẫn là quan trọng nhất, vì vậy hãy không ngừng học tập để nâng cao năng lực của mình nhé!

*************

Khoá biên kịch cơ bản tại Comic Media Academy sẽ cung cấp cho các bạn những kiến thức chuẩn quốc tế về viết kịch bản, cũng như cho các bạn cơ hội được gặp gỡ và học tập với các giáo viên hiện là biên kịch, đạo diễn,… và có nhiều thành công nhất định trong nghề.

*Khai giảng ngày: 12/02/2020
*Thời gian học: 18:30 – 21:00 (Thứ 2,4,6 hàng tuần)
*Địa điểm: 164 Nguyễn Đình Chính, P. 11, Q. Phú Nhuận, TP. HCM
*Học phí: 7.200.000
*Ưu đãi mùa Giáng Sinh: dành cho những đăng kí trước 10/01/2020

+ Giảm 10% học phí 

+ Tặng kịch bản phim “Joker”

+ Tặng voucher ưu đãi 25% khóa Biên kịch nâng cao (Thời hạn sử dụng đến ngày: 30/06/2020)

*** Thông tin khóa học: Tại đây

Lạc An