Cách viết kịch bản phim ngắn của biên kịch trẻ Việt Nam - Comic Media Academy

Cách viết kịch bản phim ngắn của biên kịch trẻ Việt Nam

21/11/2016

Luyện tập cách viết kịch bản phim ngắn là nấc thang đầu tiên dành cho những người mới bắt đầu viết kịch bản. Khá nhiều Liên hoan phim được tổ chức để tạo cơ hội trải nghiệm cho họ. Cùng bài viết dạo quanh một vòng các phim ngắn đầu tay của các tác giả trẻ.

Liên hoan phim trẻ – môi trường học hỏi cách viết kịch bản phim ngắn

Liên hoan phim ngắn sinh viên Việt Nam được tổ chức hằng năm thu hút một lượng các tác phẩm phim ngắn, phim tài liệu, clip phóng sự. Đây là môi trường cọ xát thực tế, học hỏi giao lưu cách viết kịch bản phim ngắn của nhiều bạn trẻ đam mê điện ảnh.

>>> Có thể bạn muốn tìm hiểu: Khóa học biên kịch phim điện ảnh 

Liên hoan phim ngắn cùng những phần thưởng hấp dẫn

Liên Hoan Phim Ngắn cùng những phần thưởng hấp dẫn

Gần đây, liên hoan phim ngắn sinh viên lần thứ V – giải Ong vàng 2015 do Đại học Sân khấu – Điện ảnh Hà Nội tổ chức từ ngày 8-10/12/2015. Liên hoan thu hút 108 phim đến từ các nhà làm phim trẻ trên toàn quốc và cả sinh viên Việt Nam nước ngoài bao gồm 83 phim truyện, 19 phim tài liệu và 6 phim hoạt hình. Sau quá trình chọn lọc, 20 phim ngắn xuất sắc nhất được trình chiếu tại liên hoan. Trong đó, phim ngắn Lính của đạo diễn trẻ Nguyễn Thị Thu Trang dài 26 phút 30 giây đã nhận giải thưởng Ong vàng. Giải thưởng Ong bạc thuộc về hai phim ngắn: Bội, Hoàng tử và mê cung xanh. Ngoài ba phim trên, những bộ phim khác cũng tạo nên những màu sắc mới lạ như: Gia đình đầu trọc, Sinh đôi, Vị thần của con,…

Tại phía Nam, Liên hoan phim ngắn thành phố Hồ Chí Minh lần 2 năm 2015 cũng nhận được 105 tác phẩm đến từ 30 trường Đại học và Cao đẳng. 34 tác phẩm đã được chọn để công chiếu. Một số tác phẩm phim ngắn gây ấn tượng mạnh mẽ như: Người thầy năm ấy của trường Đại học Nông lâm, 20 ngàn đồng của trường Đại học Sân khấu điện ảnh, Ngưng vô cảm của CLB phóng viên trẻ UFM – trường Đại học Tài chính Marketing.

Người viết trẻ với niềm đam mê điện ảnh đã tạo nên những phim ngắn đặc sắc. Từ đây, họ tiến sâu hơn vào con đường viết kịch bản phim chuyên nghiệp.

Những khó khăn gặp phải trong cách viết kịch bản phim ngắn

Những khó khăn trong cách viết kịch bản phim ngắn của những người mới bắt đầu viết là khó tránh khỏi. Cùng điểm qua những lỗi thường gặp trong cách viết kịch bản phim ngắn “chập chững”:

– Tình huống trong kịch bản phim ngắn chưa đặc sắc. Mang âm hưởng cuộc sống nhưng quá đỗi gần gũi.

– Nhân vật chưa có mục tiêu rõ ràng và động cơ thực hiện mục tiêu mạnh mẽ.

– Lời thoại vẫn còn gượng ép hoặc quá dong dài.

Hành trình viết kịch bản phim gian nan tựa leo núi

Hành trình viết kịch bản phim gian nan tựa leo núi

Vậy giải pháp khắc phục cho tình trạng như thế nào? Sự luyện tập vẫn là giải pháp tiên quyết giúp người mới viết kịch bản phim ngắn cải thiện sức sáng tạo và cả kỹ năng viết của mình.

Những bước ngoặt trong cách viết kịch bản phim ngắn

Với những biên kịch trẻ chưa có tên tuổi, có được cách viết kịch bản phim ngắn đặc sắc là một bước ngoặt đầu tiên cho sự nghiệp viết kịch bản của mình. Nếu ngay cả hoàn thành kịch bản phim ngắn mà bạn còn không hoàn thành được thì ngưng ngay ý nghĩ về những kịch bản phim truyền hình hay điện ảnh hoành tráng.

Phim ngắn là bệ phóng đầu tiên của các biên kịch trẻ

Phim ngắn là bệ phóng đầu tiên của các biên kịch trẻ

Khá nhiều tài năng điện ảnh được phát hiện qua các phim ngắn. Phim ngắn “Bình minh” của hai tác giả trẻ Kim Cương và Huy Thăng. Họ đều là sinh viên trường Đại học Cần Thơ mới chỉ 20 tuổi. Phim ngắn xoay quanh câu chuyện về một gia đình trên chợ nổi Cái Răng. Vấn đề bạo lực gia đình nổi bần bật lên giữa phim. Nhưng có bước bức phá trong thể hiện khi nhân vật chồng bị người vợ bạo hành trong một giấc mơ và từ đó, ông không còn bạo hành vợ con như trước nữa.

Facebook Comment